Nghệ sĩ Vũ Linh là một trong những gương mặt nổi tiếng của sân khấu cải lương và tuồng cổ. Sự ra đi của ông vào ngày 5/3 đã gây tiếc nuối cho đồng nghiệp và người hâm mộ.

Xuất thân khó khăn và những thách thức trước thành công

Vũ Linh sinh ra trong một gia đình nghèo có 6 anh em. Vì hoàn cảnh khó khăn, anh phải bỏ học từ sớm. Vào năm 13 tuổi, Vũ Linh được gia đình cho theo đuổi nghề hát. May mắn đưa anh gặp được hai người nghệ sĩ nổi tiếng là Diệu Hiền và Trương Ánh Loan. Họ đã trở thành những người thầy yêu quý và hướng dẫn Vũ Linh trong sự nghiệp.

Nghệ sĩ Vũ Linh đã từng hợp tác với nhiều đoàn hát khác nhau, trong đó có nhiều đoàn nổi tiếng như Minh Tơ và Huỳnh Long. Sự nghiệp của ông lên đỉnh khi cộng tác với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vào năm 1988.

Những thành công và danh hiệu của ông hoàng cải lương

Trong thời kỳ hoàng kim, tên tuổi của Vũ Linh gắn liền với các vở diễn nổi tiếng như “Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài”, “Bàng Quý Phi”, “Thần Nữ dâng Ngũ Linh Kỳ” và nhiều vở khác. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá và được vinh danh với danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 1997.

Vũ Linh cũng có hai người em theo nghề là Hồng Nhung và Tiểu Linh. Cháu ruột của ông, nghệ sĩ Hồng Phượng (con nghệ sĩ Hồng Nhung), cũng đã trở thành một gương mặt quen thuộc trong các chương trình truyền hình với khả năng biểu diễn bolero và cải lương.

Tình duyên trắc trở và tin đồn tình ái

Dù đã có nhiều thành công trong sự nghiệp, Vũ Linh lại không may mắn trong chuyện tình duyên. Ông từng bị đồn đoán có mối quan hệ tình cảm với nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm khi cùng đứng trên sân khấu. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, cả hai đều giữ im lặng và không tiết lộ gì về tình cảm của mình.

Sau một thời gian, NSƯT Thanh Thanh Tâm bất ngờ sang Mỹ định cư dù đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Tình bạn “thanh mai trúc mã” của sân khấu cải lương cũng tan vỡ từ đó. Tuy vậy, Vũ Linh vẫn giữ mối quan hệ tốt với Thanh Thanh Tâm. Họ đã có dịp tái ngộ trên sân khấu Mỹ vào năm 2017, khiến khán giả vô cùng phấn khích.

Tuổi già bệnh tật, một cuộc sống không có vợ con

Ở tuổi xế chiều, Vũ Linh sống một mình trong căn nhà ở quận Phú Nhuận, TPHCM, không có vợ con. Ông đã rút lui về hậu trường để hỗ trợ cho thế hệ trẻ và đỡ đầu một số nghệ sĩ trẻ như Bình Tinh và Vũ Luân. Ông cũng đi diễn nhằm góp phần phục vụ công tác từ thiện. Ông đã xây dựng 11 ngôi nhà tình thương và giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Từ năm 2019, Vũ Linh đã ngừng biểu diễn do sức khỏe suy yếu. Ông mang trong mình căn bệnh đường ruột kéo dài và bệnh về cột sống, không thể đứng lâu hay biểu diễn vũ đạo.

Dù không có vợ con, Vũ Linh được cháu ruột Hồng Phượng và con nuôi Bình Tinh, Vũ Luân chăm sóc tận tình khi đã vào tuổi già. Hồng Phượng đã sống chung với ông từ năm 2022 để tiện việc chăm sóc.

Cuộc đời đầy gian truân nghệ sĩ Vũ Linh đã dành phần lớn cho nghệ thuật, và khi phải rời xa sự nghiệp vì bệnh tật, ông cảm thấy buồn rầu và nhớ nghề. Theo Bình Tinh, con nuôi của ông, “Ba thèm được hát, thèm được đứng trên sân khấu. Thậm chí, có những ngày ba mơ thấy mình biểu diễn, nhưng vì lực bất tòng tâm mà không thể thực hiện được”.

Trưa ngày 5/3, “ông hoàng cải lương” đã ra đi tại nhà riêng ở quận Phú Nhuận, TPHCM. Vũ Linh đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay gia đình, để lại nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!