Có người nói “tứ thập bất hoặc”, ý muốn nói, con người, bước vào tuổi 40, trải qua rất nhiều chuyện, đã hình thành cho mình năng lực phán đoán riêng. Đàn ông ở độ tuổi này đã trải qua rất nhiều chuyện, họ không còn sốc nổi như thời còn trẻ, nhìn nhận mọi việc đều trở nên lý tính, cởi mở hơn, cũng đã nhìn thấu được những lối vòng quanh co nơi làm việc cũng như trong cuộc sống.

L.C.A, một người đàn ông ở đội tuổi tứ tuần, hơn ai hết, bản thân anh hiểu rất rõ 3 đạo lý đời người này.

1. Khi còn trẻ liều mạng kiếm tiền, về già tiêu tiền mua sức khỏe

A. khi còn trẻ từng hứa với vợ mình rằng mình sẽ nỗ lực làm việc, để cô ấy được sống một cuộc sống sung túc. Bản thân anh cũng rất nghiêm túc thực hiện lời hứa của mình, mỗi ngày, vì thăng chức tăng lương, hầu như chưa có ngày nào anh tan làm đúng giờ, dù thế nào anh cũng phải tăng ca thêm một lúc, vì muốn hoàn thành được khối lượng công việc lớn hơn, hơn nữa, có nhiều khi anh còn đi tiếp khách cùng với ông chủ. Mỗi một lần như vậy, là một lần say khướt về nhà, cứ như vậy, đến tuổi tứ tuần, anh ôm trong mình một chiếc bụng bia, bệnh cao huyết áp… Bác sỹ nói anh không được uống rượu nữa, hiện tại, anh phải tiêu một số tiền lớn mỗi năm để mua thuốc chữa bệnh. Vì vậy, hãy chăm sóc tốt sức khỏe của mình khi còn trẻ, đừng để tới khi về già rồi trở thành lọ thuốc di động.

Nhiều người khi còn trẻ mang trong mình chí hướng cao xa, vì lý tưởng, sẵn sàng gánh nặng vác đau. Vì công việc, vì thăng chức, tăng lương, tham gia đủ mọi tiệc rượu, đến tuổi trung niên rồi mới bắt đầu phát ra đủ mọi bệnh tật, lúc này mới bắt đầu điên cuồng lao vào “bảo dưỡng” cơ thể. Con người, tuy sống vì sinh kế, nhưng cơ bản nhất vẫn nên có một cơ thể khỏe mạnh. Có người nói “đời người khổ nhất là chết đi rồi mà tiền vẫn chưa tiêu hết”. Nên biết rằng, con người, nếu không có sức khỏe, vậy thì bạn nỗ lực kiếm tiền là vì cái gì, có ý nghĩa gì? Tục ngữ nói “sức khỏe là vốn quý của cách mạng”, vì vậy, bất luận hiện tại bạn có hay không có tiền, hãy đặt sức khỏe của bản thân lên trước tiên, đừng biến mình thành nô lệ của cuộc sống, bạn kiếm tiền là vì muốn có một cuộc sống tốt hơn, vì vậy, hãy kịp thời tận hưởng cuộc sống.

2. Đàn ông có đáng tiền hay không, phụ thuộc vào việc anh ta có yêu thương một nửa của mình hay không

Có một gia đoạn, bản thân A. cảm thấy mình là người có bản lĩnh, sự nghiệp có thành tựu, mặt khác vì nguyên nhân công việc, anh thường xuyên gặp rất nhiều khách hàng nữ xinh đẹp, bản thân vợ anh vì tuổi tác trở nên già cả, A. đâm ra ghét bỏ vợ mình, nuôi tiêu tam bên ngoài, kiếm được bao nhiêu tiền đều tiêu cho cô “vợ bé” kia. Sau này, khi mọi chuyện vỡ lở, người vợ không làm to chuyện, chỉ rất nhẹ nhàng kể lại chuyện quá khứ của hai vợ chồng cho A. nghe, A. sau khi nghe xong rất hối hận… Đàn ông à… bất luận có thành công tới đâu, bất luận là khi nào, thứ mà họ không nên quên nhất chính là người vợ, người duy nhất đồng cam cộng khổ với mình.

Người ta luôn nói, phía sau người đàn ông thành công luôn có bóng dáng của người phụ nữ, nên ý thức một điều rằng, người phụ nữ ở đây là người vợ, người bạn đời đồng cam cộng khổ, người chấp nhận hi sinh bản thân, ở phía sau hậu trường để ủng hộ, thành toàn cho sự nghiệp của người đàn ông, chứ không phải những người phụ nữ khi thấy bạn thành công rồi mới tiếp cận bạn. Đàn ông, có đáng tiền hay không, ngoài bản lĩnh thương trường ra thì nó còn phụ thuộc vào việc anh ta là người chồng, người cha ra sao. Đặc biệt là đàn ông trung niên, đây không phải là độ tuổi “chán cơm thèm phở”, mà nên là khoảng thời gian mà bạn bù đắp, dành nhiều thời gian cho người đã không tiếc thứ gì luôn ở bên cạnh, đồng hành với bạn. Không phải lúc này thì còn là khi nào? Đây là độ tuổi bạn ít nhiều cũng đã có sự trợ giúp kinh tế từ con cái, sức khỏe cũng chưa phải quá yếu, vợ chồng hãy dành nhiều thời gian cho nhau, cùng nhau hưởng thụ, cùng nhau dành thời gian đi du lịch, tận hưởng những thứ mà khi còn trẻ vì mưu sinh, vì cơm áo gạo tiền chưa thể thực hiện được.

3. Có thể dùng tiền để giải quyết thì đừng đụng tới “nhân tình”, “nhân tình” là thứ khó trả nhất

A. vì lý do sức khỏe nên thường xuyên phải tới bệnh việc kiểm tra, thực ra cứ đến bệnh việc sớm một chút rồi xếp hàng lấy số là được, nhưng anh cứ nhất định phải nhờ một người bạn giúp mình được vào khám trước. Sau này, người bạn đó muốn đầu tư nên tìm tới A. nhờ giúp đỡ, A. nghe xong cảm thấy hạng mục đầu tư này không quá tốt. Nhưng không giúp thì không được, bởi người ta giúp mình một lần rồi, không lẽ mình lại không giúp lại, tới lúc này, A. mới bắt đầu thấy hối hận. Sống ở đời, đừng bao giờ sợ phiền phức, đôi khi, những việc mà đợi một chút hoặc dùng tiền có thể giải quyết được thì cố gắng đừng làm phiền tới người khác, bởi bạn không bao giờ biết được rằng sau này bạn sẽ phải dùng cái gì đi trả lại ân tình của người khác.

Cổ nhân nói “một giọt ân tình, một thùng báo đáp”, bạn nợ người khác một, bạn cần phải trả lại họ mười, chính vì vậy, thứ khó trả nhất trên thế gian này chính là “nợ nhân tình”, nợ ân tình của người khác. Chúng ta sống trong một xã hội đề cao tính cộng đồng, đề cao tình người, có những người đi ăn luôn giành trả tiền, những người được mời trong lòng lại luôn nghĩ rằng hôm nay mình ăn của người ta, lần tới nên trả họ vào lúc nào, không mời họ ăn cơm được thì mình nên giúp họ trong chuyện khác, cứ như vậy lại trở thành một vòng luẩn quẩn. Vì vậy, việc có thể dùng tiền giải quyết, tuyệt đối đừng nhờ người khác giúp đỡ, cuối cùng bạn vẫn sẽ phải trả lại họ, hơn nữa, cái giá phải trả thậm chí còn lớn hơn rất nhiều.

Cuộc đời mỗi người nằm trong tay chính họ, bạn muốn sống một cuộc sống ra sao, bạn phải nỗ lực đi theo hướng đó, so với thời gian, bạn vĩnh viễn không bao giờ có thể thắng được, vì vậy, phải biết thỏa mãn, con người sống ở đời không nên quá tham vọng, bất luận là khi nào, cũng đều phải biết trân trọng người bên cạnh, có vậy, mới không bao giờ phải hối hận khi về già.

Theo Trí thức trẻ

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!