34 năm trong nghề, bác sĩ Lê Thị Kim Dung đã có cơ hội tiếp xúc với hàng chục ngàn bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, tầng lớp, ở mọi hoàn cảnh trong xã hội. Trải qua thời gian dài trong lĩnh vực sản khoa, bác sĩ Dung không thể nhớ được đã ‘giúp’ bao nhiêu người phá thai, nhưng những cảm xúc nặng trĩu và những cuộc tranh đấu tư tưởng trong công việc này vẫn còn rất hiện hữu.

“Nặng nề”

“Nặng nề” là cụm từ bác sĩ Dung dùng để miêu tả về những thầy thuốc làm việc liên quan đến chuyện phá thai, đặc biệt là với những người mới vào nghề và phải tiếp xúc ngay với vấn đề nhạy cảm này. Mỗi bác sĩ đều có quan điểm riêng về công việc này. Một số cho rằng phá thai là chuyện bình thường, nhưng đối với nhiều bác sĩ lớn tuổi, họ xem việc này từ quan điểm tâm linh. Phá thai được xem là tội lớn nhất vì nó là việc sát sinh con người. Với một người thầy thuốc, việc phá thai thường xuyên cho người bệnh cũng chính là việc sát sinh. Đó là chia sẻ của bác sĩ Dung.

Theo thời gian, dù đã tiếp xúc với rất nhiều ca nạo hút thai, cảm giác “nặng nề” không hề giảm đi. Tuy nhiên, bác sĩ Dung không còn nghĩ nhiều về nó nữa, mặc dù nó vẫn ẩn sâu trong lòng bác sĩ.

Cuộc đấu tranh tư tưởng

Trước khi bước vào nghề này, bác sĩ Dung đã trải qua nhiều cuộc đấu tranh tư tưởng. Trong những giai đoạn khó khăn của cuộc sống cá nhân, bác sĩ Dung từng tự hỏi: “Liệu có phải do phá thai cho quá nhiều người, nên bây giờ phải trả nghiệp?”. Suy nghĩ này càng nặng nề hơn khi có đồng nghiệp từ chối thực hiện phá thai cho bất kỳ ai sau khi họ sinh ra một đứa con mắc bệnh tự kỷ.

Bác sĩ Dung đã tự đặt câu hỏi: “Đó là cách họ trả giá cho công việc của mình. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, mặc dù họ đã phá thai cho rất nhiều người, nhưng cuộc sống của họ vẫn êm ấm. Ngược lại, có người không phá thai cho ai mà cuộc sống lại gặp nhiều khó khăn. Vậy, chúng ta nên nhìn nhận vấn đề này như thế nào? Phá thai có thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống của người thầy thuốc không?”.

Có quyền từ chối, nhưng không thể…

Thực ra, với một bác sĩ hoạt động trong phòng khám tư như bác sĩ Dung, họ hoàn toàn có quyền từ chối phá thai nếu không muốn bị gắn mác “sát sinh”. Tuy nhiên, trong thực tế, bác sĩ Dung biết rằng khi một người tìm đến xin phá thai, cô ta gần như không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giúp đỡ.

Bác sĩ Dung đã đưa ra những lý do để thuyết phục chính mình làm công việc mà cô ta không muốn:

  1. Nếu mình không làm, người mẹ sẽ tìm đến một nơi khác để phá thai. Vậy liệu có phải mình sẽ gánh trách nhiệm nếu điều đó xảy ra không?
  2. Nếu bị từ chối, người phụ nữ đó có thể tự mua thuốc phá thai về dùng, mà không có sự tư vấn và giám sát từ bác sĩ. Điều này có thể gây ra hậu quả đau lòng cho cả người mẹ và thai nhi. Vậy liệu có phải mình sẽ gánh trách nhiệm nếu điều đó xảy ra không?
  3. Có những người “đe dọa” sẽ tự tử nếu bác sĩ không đồng ý phá thai cho họ. Mâu thuẫn này phải được giải quyết như thế nào?
  4. Nếu cả 3 trường hợp trên không xảy ra, người mẹ quyết định giữ lại thai nhi để sinh. Tuy nhiên, liệu họ có đủ khả năng nuôi con khi đang đi học? Mặc dù “trời sinh voi trời sinh cỏ”, nhưng điều đó cũng mang lại hệ lụy cho cả xã hội. Vậy làm sao để đối diện với thách thức lớn này?

Bên cạnh đó, bác sĩ Dung luôn nghĩ “quyết định phá thai là do người mẹ tự nguyện. Thầy thuốc chỉ khuyên nên giữ lại thai, nhưng nếu không thuyết phục được, thì mới phải thực hiện phá thai. Mặc dù chỉ là “đao phủ” bất đắc dĩ, trong tâm trí bác sĩ Dung vẫn tự hỏi: “Có phải là lỗi của mình không?”.

Vừa giận, vừa thương

Bất kỳ ai tìm đến phòng khám của bác sĩ Dung để xin phá thai đều bị cô ta hỏi câu hỏi đầu tiên: “Tại sao bạn lại muốn phá thai?”.

Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng phổ biến nhất là: chưa có điều kiện nuôi con, không có công việc ổn định, người cha không cưới mình, vv… Thậm chí, cũng có những trường hợp nói dối rằng “Bị hiếp”.

Sau khi nghe những lời tâm sự này, bác sĩ Dung luôn cố gắng thuyết phục người mẹ nên giữ lại thai và tìm cách để nuôi dưỡng đứa con trong bụng phát triển khỏe mạnh.

“Có những trường hợp phá thai không phải là xấu, nhưng với lương tâm của mình và của người mẹ, tôi luôn muốn người bệnh của mình không phải chịu ám ảnh về việc bỏ con”, bác sĩ Dung chia sẻ.

Cảm giác của bác sĩ Dung đối với những cô gái đến xin phá thai là vừa thương, vừa giận. Với những người trẻ ngây thơ, chỉ vì một phút bốc đồng mà họ phải gánh chịu hậu quả. Bác sĩ Dung cũng rất thấu hiểu về những hoàn cảnh khó khăn của họ, mặc dù không thể nói ra hết. Bởi với tư cách một người phụ nữ, phá thai là việc cực kỳ đau lòng không ai muốn trải qua.

Tuy nhiên, bác sĩ Dung cũng tức giận và trách móc những người phụ nữ đã phá thai nhiều lần (trong cùng một năm) mặc dù đã trải qua cảnh báo và không hiểu biết. Điều đó thật không thể chấp nhận được.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung là người tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội vào năm 1977 và đã công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đến năm 1988. Hiện tại, bác sĩ Dung là Phó Giám đốc Viện Sức khỏe sinh sản (RAFH), Phụ trách khoa sản tại Trung tâm y tế 178 Thái Hà (Hà Nội) và cũng là chủ phòng khám tư nhân tại nhà riêng trên phố Thái Hà.

Đọc thêm về EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!