Sau đây là những dòng tâm sự thực tế của một bạn du học sinh sống tại Nhật chia sẻ:

Du học Nhật Bản và cái vòng kiếm tiền, trả nợ rồi lại kiếm tiền.

1. Cuộc sống Nhật Bản qua chia sẻ của một du học sinh

Những công ty tư vấn du học Nhật Bản ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại mọc lên như nấm sau mưa. Chưa bao giờ người ta thấy đi du học Nhật Bản lại dễ dàng như thế. Viễn cảnh về một tương lai tươi sáng, màu hồng được các công ty tư vấn vẽ ra khi học sinh muốn đi du học Nhật Bản, nhưng sự thật đằng sau viễn cảnh ấy là gì? Mình là một du học sinh tại Nhật, lại làm trong trường senmon và có giới thiệu việc cho các bạn hơn ai hết mình hiểu rất rõ cuộc sống, những điều được và mất của những du học sinh đang sinh sống tại đất nước mặt trời mọc.

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển, nền văn hoá lâu đời đặc sắc nhưng cũng không kém phần hiện đại với nền công nghiệp truyện tranh, anime, thời trang, phim ảnh không bi nhoè lẫn với bất cứ quốc gia nào ..Tại đất nước này bạn sẽ thấy giao thông, siêu thị, nhà hàng, các dịch vụ công cộng rất tiện lợi. Cách đối xử giữa con người văn minh, môi trường sống trong sạch và lành mạnh. Thực sự Nhật Bản là một quốc gia rất đáng sống, rất đáng để học tập và làm việc.

Nếu như trước kia, hầu hết các bạn du học sinh sang Nhật theo dạng quốc phí (nhận được học bổng từ chính phủ hoặc các cơ quan tổ chức của Nhật Bản) và số lượng không nhiều thì hiện nay giấc mơ được một lần đặt chân lên xứ sở hoa anh đào không còn quá xa lạ với các bạn học sinh Việt Nam nữa. Đối với du học sinh quốc phí, được nhận một số tiền nhất định hàng tháng, không nhất thiết phải đi làm thêm, được học trong những trường đại học tốt của Nhật thì thực sự họ sẽ có những trải nghiệm rất thú vị. Có thời gian học tập để nâng cao kiến thức chuyên ngành và tiếng nhật, hơn thế được tìm hiểu văn hoá với các hoạt động như đi tham quan các khu lịch sử, được một lần ngồi trong chùa uống trà đạo, mặc bộ kimono truyền thống hay đi xem sumo, xem kabuki, kịch Nô, có cơ hội giao lưu, làm quen với bạn bè quốc tế và Nhật Bản.

tâm sự của du học sinh tại nhật

Nhưng ngược lại những du học sinh tự túc thì cuộc sống thực sự vất vả hơn rất nhiều. Hầu hết số học sinh sang Nhật du học tuổi đời còn khá trẻ, họ mang trên mình ước vọng đổi đời của bố mẹ và mong muốn kiếm tiền của bản thân. Không có quá nhiều người sang với mục đích học tiếng nhật và học nâng cao kiến thức chuyên ngành. Ở Việt Nam họ sẽ học một khoá tiếng nhật khoảng 6 tháng trước khi nhận được tư cách nhập học từ trường tiếng Nhật. Tiếng nhật là một trong những ngôn ngữ khó trên thế giới, với khoảng thời gian ngắn ngủi như thế chắc hẳn khi sang Nhật, du học sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Việc làm quen với môi trường mới,ở một đất nước xa lạ, với những người không quen biết, khác biệt về văn hoá, chỉ có tiếng nhật là kênh giao tiếp và liên hệ duy nhất, nếu tiếng Nhật không giỏi việc gặp khó khăn là điều hiển nhiên. Mặc dù các bạn được học tiếng Nhật ở tiếng trường tiếng Nhật một tuần 5 buổi nhưng rất nhiều bạn coi giờ học tiếng nhật là khoảng thời gian tuyệt vời để chợp mắt, tạm quên di mệt mỏi, tạm lãng quên đi những trăn trở suy tư.

Sự thật thì du học sinh việt Nam có rất nhiều bạn thông minh, có khả năng học tiếng nhật tốt nhưng như đã nói ở trên, để có thể sang Nhật các bạn phải mất một chi phí rất lớn cho trung tâm làm hồ sơ du học và hơn hết là trả học phí cho trường tiếng nhật. Tất cả chi phí học tập dao động trong khoảng 250 triệu đến 300 triệu, một số ít gia đình có điều kiện thì số tiền này không quá lớn, nhưng phần đông là gia đình phải đi vay cho con đi du học, thậm chí vay ngân hàng 100% số chi phí kể trên. Với một số tiền lớn như vậy, du học sinh khi sang Nhật sẽ nghĩ đến chuyện đi làm thêm để trả số tiền đó cho bố mẹ, cho ngân hàng. Nhưng quy định của Nhật Bản chỉ cho phép du học sinh làm 28 tiếng một tuần, nếu quá thời gian trên thì có thể bị trục xuất về nước. Với thời gian trên, du học sinh chỉ có thể kiếm được số tiền đủ để chi tiêu sinh hoạt còn tiền đóng học phí những kì tiếp theo đó, tiền nhà cửa, tiền trả số nợ ban đầu khi làm hồ sơ du học, hoàn toàn không thể đủ. Các bạn buộc phải làm nhiều hơn số giờ trên, làm đêm làm ngày, làm đủ các công việc, ngày chỉ ngủ 2, 3 tiếng, có bạn làm thông mấy ngày không được chợp mắt..Tiếng Nhật không tốt không thể kiếm được những việc lương cao, chủ yếu các bạn làm trong các công trường, xưởng rau, xưởng cơm hộp..ít có thời gian luyện tập tiếng Nhật, lên lớp là lúc các bạn đã quá mệt mỏi, không thể tập trung học hành..Sự cùng quẫn dẫn đến một số bạn phải trộm cắp, trốn vé đi tàu..Hình ảnh người Việt Nam trong mắt người Nhật cũng trở nên xấu xí, một số nơi người Nhật không tuyển làm thêm nếu biết đó là người Việt Nam.

Khó khăn của du học sinh tại Nhật

Du học sinh ngủ ở trên tàu

Giấc ngủ đến chập chờn, cái lạnh khi đi làm trong mưa tuyết, sự nóng nực đạp xe giữa trời nắng chói chang khiến đôi vai các bạn chùng xuống..Giọt nước mắt khẽ rơi khi nhớ về cha mẹ, khi bất chợt ngửi thấy mùi nhang trầm trong ngày đầu năm mới mà không thể về nhà..Đâu đó vang lên giai điệu trầm buồn “con biết xuân này mẹ chờ e mong..tiếng pháo giao thừa rộn ràng nơi nơi..”

2. Có nên đi du học Nhật Bản không?

Dẫu vậy nhưng du học Nhật Bản không phải tất cả đều là một màu đen tối, đều trầm buồn, đều là những bữa cơm chan đầy nước mắt? Sự thực thì cuộc sống nơi đất nước xa lạ cũng cho du học sinh nhiều bài học quý báu mà nếu ở Việt Nam chưa chắc các bạn đã có được. Sự khổ cực rèn luyện sự chịu đựng dẻo dai, trưởng thành và chủ động trong cuộc sống. Có rất nhiều bạn vẫn sắp xếp thời gian hợp lý giữa đi làm thêm và việc học tiếng nhật. Các bạn tranh thủ học trên lớp, giao tiếp với thầy cô, với người nhật tại nơi làm thêm. Sau khoảng thời gian học tiếng nhật các bạn có thể giao tiếp khá tốt và thi vào những trường đại học tốt ở Nhật, có cơ hội nhận được học bổng để tập trung nhiều hơn vào việc học tập, nghiên cứu.

Vấn đề quan trọng là phải xác định được mục tiêu thực sự của mình. Khi làm hồ sơ sang các trường tiếng nhật nên tìm hiểu thật kỹ thông tin và thủ tục để giảm tối thiểu chi phí làm hồ sơ, hơn thế học chăm chỉ tiếng nhật ở Việt Nam để có thể học tập và hòa nhập nhanh khi sang Nhật. Cũng nên biết cân bằng cuộc sống của mình, không nên bỏ bê việc học tập để chỉ đi làm thêm, nếu không lúc nhìn lại các bạn sẽ không thấy mình được gì ngoài những giọt mồ hôi rơi, những đêm thức trắng, bị quay cuồng trong một vòng luẩn quẩn “ kiếm tiền, nộp học phí, trả nợ, kiếm tiền” đến khi về nước tay trắng lại trắng tay..tuổi xuân mất đi, sức lực mất đi và tương lai cũng không màu hồng như giấc mơ ấp ủ ngày còn ở Việt Nam.

Thành công hay thất bại, được hay mất, vất vả hay sung sướng..tất cả tùy thuộc vào suy nghĩ và hành động của các bạn..Với những du học sinh tự túc, việc vừa học vừa làm sẽ vất vả nhưng cũng là một cách rèn luyện bản thân và giúp các bạn chạm đến gần hơn ước mơ của mình. Hãy biến khoảng thời gian sống ở Nhật thành khoảng thời gian ý nghĩa và tạo dựng tương lai cho mình, chứ đừng để nó trôi qua trong sự nuối tiếc và vô nghĩa.

Đừng thở dài hãy vươn vai mà sống

Bùn ở dưới chân nhưng nắng ở trên đầu

3. Cần chuẩn bị những gì trước khi đi du học Nhật Bản?

Trước khi đưa ra một quyết định nào đó, bạn đều phải có những sự tìm hiểu và suy xét nhất định. Du học Nhật Bản là một quyết định lớn trong cuộc đời, vậy nên bạn hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi quyết định, đừng vì một số tin xấu mà vội nhụt chí, cũng đừng vì một số ý kiến toàn là màu hồng mà thành ra hoang tưởng.

Đồng thời những bạn du học sinh đi du học Nhật Bản thì hãy xác định rằng sang Nhật là các bạn phải tích cực học tập cũng như làm việc. Không riêng gì ở bên Nhật, mà ngay ở Việt Nam cũng vậy thôi, nếu bạn không cố gắng chắc chắn bạn sẽ bị đào thải. Không nói đâu xa xôi, đơn cử ở Việt Nam mình thôi, cũng cùng là các bạn sinh viên vừa mới ra trường, tại sao có những bạn lại có việc làm ngay với mức lương cũng không tệ, nhưng tại sao có những bạn luẩn quẩn 2 3 năm sau vẫn chưa có được việc làm ổn định? Tất cả đều do sự quyết tâm và cố gắng không ngừng của các bạn.

Học tiếng Nhật! Học tiếng Nhật! Học tiếng Nhật! điều quan trọng cần được nhắc lại nhiều lần. Tiếng Nhật chính là hành trang quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị thật tốt cho hành trình du học. Bởi tiếng nhật chính là công cụ dùng để giao tiếp, để học tập và để bạn có thể hòa nhập sinh sống ở nước ngoài. Do đó, khi còn ở Việt Nam, hãy học tiếng thật chăm chỉ. Bởi nếu như khi qua Nhật mà tiếng Nhật dở tệ thì bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn gì? Bạn không thể nói chuyện được với người Nhật, không thể nghe hiểu bài giảng của các thầy cô, đặc biệt bạn sẽ không thể tìm kiếm được một công việc làm thêm. Khả năng tiếng nhật của các bạn quá tệ: vậy thì lấy lý do gì để người ta thuê bạn làm việc? bạn tài giỏi hay bạn quá xuất sắc… ,mà không sử dụng được thì cũng bỏ đi. Nếu không biết tiếng nhật tốt, đồng nghĩa với việc bạn chả làm được gì, xin việc ở đâu cũng không được, từ đó đâm ra suy nghĩ chán nản và tiêu cực.

Để có được việc làm thêm khi đi du học nhật cũng không phải là điều quá khó khăn, bởi hầu như các công ty tuyển sinh du học nhật uy tín là họ cũng có liên kết với văn phòng bênNhật để hỗ trợ các bạn mới sang, nhưng đừng bao giờ bạn ỉ lại vào điều đó mà không ngừng cố gắng.

4. Những cộng đồng du học sinh có thể tìm kiếm sự hỗ trợ

Hiện nay công nghệ vô cùng phát triển các diễn đàn mạng xã hội cũng chính là kênh thông tin phổ biến giúp mọi người kết nối với nhau trên toàn cầu. Bạn có thể tham gia vào các diễn đàn hội nhóm để kết bạn, giao lưu, chia sẻ cuộc sống du học đồng thời nếu cuộc sống có vấn đề gì, mọi người cũng có thể giúp bạn. Dưới đây là một vài cộng đồng du học Nhật Bản có thể giúp đỡ bạn:

Diễn đàn du học sinh Nhật Bản

Đây là những diễn đàn, website về du học, … thuộc sở hữu của các cơ quan giáo dục và du học uy tín. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin liên quan đến du học như điều kiện, chi phí, thủ tục, kinh nghiệm du học Nhật Bản ở đây. Những chia sẻ ở đây khá hữu ích và đầy đủ. Tìm kiếm những trang uy tín và những thông tin đúng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề chính xác và nhanh hơn.

Hội du học sinh Nhật Bản

Cộng đồng du học việt nhật

Hiện nay facebook là mạng xã hội có số lượng du học sinh tham gia rất nhiều bạn có thể add group Cộng Đồng Du Học Việt Nhật với hơn 282 000 thành viên tham gia để tìm kiếm và có những kinh nghiệm hữu ích nhé!

5. Cải thiện cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản như thế nào?

Cuộc sống ở Nhật vất vả hay không cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mỗi người sẽ có những cảm nhận cuộc sống du học sinh Nhật Bản khác nhau. Ở Việt Nam cũng vậy chứ không riêng gì Nhật Bản, cuộc sống sinh viên của các bạn cũng có rất nhiều khó khăn khi phải xa gia đình đến những thành phố lớn học tập. Và bạn mốn có một tuổi trẻ ý nghĩa học tập và làm việc hết mình thì hãy ham học hỏi, không lười, không ngại khó khăn, có tinh thần chủ động trong mọi công việc. Sau đây là vài lưu ý nho nhỏ giúp bạn cải thiện được cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản:

 • Biết chắt lọc tin đúng, không nhụt chí bởi tin xấu hay hoang tưởng vào những lời hứa hẹn
 • Xác định được là phải có ý chí, quyết tâm và cố gắng
 • Làm cũng được nhưng học tập vẫn phải đảm bảo
 • Biết lập kế hoạch thu chi cẩn thận, rõ ràng
 • Chăm học tiếng để nâng cao khả năng tiếng Nhật, bởi được học ngoại ngữ tại vùng bản xứ thì không còn gì bằng.
 • Dành thời gian tìm hiểu và khám phá một chút về văn hóa Nhật Bản điều đó sẽ giúp bạn thêm yêu mến cuộc sống con người và văn hóa nơi đây.

Du học sinh Nhật Bản có nhiều vất vả và khó khăn nhưng cũng luôn xứng đáng với những bạn có ý chí, kiên trì và đam mê, mang đến nhiều cơ hội và sự lựa chọn, tự tin khi bạn đã được rèn luyện rất nhiều kỹ năng về cả chuyên môn và cả kỹ năng mềm quan trọng trong suốt những năm tháng tuổi trẻ tuyệt vời nhất tại xứ Phù Tang.

Du học sinh Nhật Bản và những trải lòng nơi xứ người

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

 • DU HỌC THANH GIANG CONINCON.,Jsc: https://www.facebook.com/duhoc.thanhgiang.com.vn
 • XKLĐ THANH GIANG CONINCON.,Jsc: https://www.facebook.com/xkldthanhgiangconincon

Bài viết cùng chủ đề thông tin du học Nhật Bản

 • Những khó khăn khi học Điều dưỡng tại Nhật là gì?
 • Lý do du học Nhật Bản viết sao cho HAY và CHUẨN?
 • Hình ảnh du học Nhật Bản và những góc nhìn ĐA CHIỀU
 • Cuộc sống du học sinh Nhật Bản – những thuận lợi và khó khăn CẦN BIẾT
 • Diễn đàn du học sinh Nhật Bản nào UY TÍN mang đến nhiều kinh nghiệm du học?
 • Chuyển visa thực tập sinh sang du học – CƠ HỘI MỚI cho Thực tập sinh Nhật
 • Bảo hiểm du học sinh Nhật Bản có những loại BẮT BUỘC nào?
 • Review trung tâm Thanh Giang Conincon – du học Nhật Bản

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!