Hãy cùng nhau khám phá câu chuyện đặc biệt về thánh Gioan Maria Vianney, người được biết đến với tư cách là cha sở họ Ars. Trong cuộc sống của mình, ông đã chứng minh sự quan trọng của cầu nguyện và mối quan hệ cá nhân với Chúa. Có một câu chuyện đáng nhớ về một nông dân trong xứ Ars, người này trước khi ra đồng mỗi ngày, anh ta đã ghé vào nhà thờ để cầu nguyện và sau đó ra đồng làm việc. Khi anh trở về, anh ta cũng ghé vào nhà thờ để tiếp tục cầu nguyện. Sự kính phục và tôn trọng về việc này đã trở nên rất phổ biến trong xứ và mọi người đều ngưỡng mộ anh ta. Một ngày nọ, có một người hỏi anh ta:

  • “Ông ghé vào nhà thờ mấy lần trong ngày vì lý do gì vậy?”

Người nông dân trả lời:

  • “Tôi nói chuyện với Chúa và Chúa nói chuyện với tôi.”

“Câu trả lời đó của người nông dân xứ Ars nêu bật được yếu tố cơ bản của việc cầu nguyện. Nếu không cầu nguyện, mọi hoạt động đều trở nên vô ích trong mắt Thiên Chúa. Máy móc tự động có thể thực hiện tốt hơn con người, nhưng cầu nguyện lại là một nền tảng quan trọng của cuộc sống tâm linh. Trong quá trình cầu nguyện, con người thiết lập mối liên kết gần gũi với Thiên Chúa.”

Bí quyết nuôi dưỡng đời sống Kitô là cầu nguyện, không có cầu nguyện, dù có thực hiện phép lạ thì ta không nên tin. Các tông đồ từng mong muốn Chúa Giêsu dạy họ cách cầu nguyện, và Chúa đã đáp:

“Khi cầu nguyện, bạn hãy nói: Lạy Cha ở trên trời, xin làm cho danh Cha được tôn trọng. Xin Thiên Chúa Thiên Quyền trị đến. Xin ý Cha được thực hiện trên trần gian như trên trời. Xin Cha ban cho chúng con hôm nay bữa ăn dày đặc. Tha thứ cho chúng con và tha thứ cho những kẻ đã phạm tội với chúng con. Xin Cha đừng để chúng con rơi vào cám dỗ và che chở chúng con khỏi sự xấu.” Thật vậy, nếu chúng ta tha thứ cho người khác, Cha trên trời cũng sẽ tha thứ cho chúng ta. Nhưng nếu chúng ta không tha thứ cho người khác, Cha trên trời cũng sẽ không tha thứ cho chúng ta.” (Matthew 6:9-14)

Trong vài phút suy ngẫm này, chúng ta hãy chú ý đến tinh thần cần có trong cầu nguyện. Trong phần kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ, chúng ta tìm thấy các lời dạy về tinh thần tha thứ đối với kẻ đã xúc phạm chúng ta và tinh thần khiêm nhường để gặp gỡ Chúa một cách thân tình hơn là nói nhiều từ ngoài miệng. “Khi bạn cầu nguyện, đừng nói nhiều như những người ngoại đạo, vì họ nghĩ rằng bằng cách nói nhiều, sẽ được nhiều ơn phước.” Hằng ngày khi đã rao giảng Tin Mừng, Thánh Phanxicô Xaviê cảm thấy mệt mỏi đến mức phải ngủ gật trên bàn thờ. Trong lúc đó, ngài cầu nguyện với Chúa một cách giản đơn như sau:

“Lạy Chúa, nếu linh hồn tôi không tỉnh dậy để gặp Chúa, thì cơ thể tôi cũng sẽ không thể gần gũi với Chúa.”

Cầu nguyện là cuộc trò chuyện của chúng ta với Chúa Thánh Tối Cao, không chỉ là việc lặp lại một bài kinh. Thời gian cầu nguyện là thời gian của trái tim chúng ta, còn hơn là thời gian của lý luận. Đừng nỗ lực suy nghĩ mà căng thẳng để trình bày với Chúa. Khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta không bao giờ cô đơn. Thánh Phaolô đã viết:

“Chúng ta không biết cầu nguyện như thế nào cho đúng, nhưng Chúa Thánh Thần sẽ cầu nguyện cho chúng ta thông qua những lời khó miêu tả.”

Nhờ bí tích rửa tội, những người theo đạo Kitô đã được kết nối với Chúa Giêsu Kitô và nhận lãnh ơn Chúa Thánh Thần. Hãy cố gắng sống trong sự hiện diện của Chúa Thánh Thần để phát triển cuộc sống tâm linh của chúng ta trong mọi tình huống của cuộc sống. Nếu chúng ta không phải là những người cầu nguyện, không ai sẽ tin rằng chúng ta đang hành động vì danh Chúa. Để hiểu công việc một tông đồ là như thế nào, hãy xem họ có cầu nguyện và cầu nguyện như thế nào.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng ta sự tràn đầy của Chúa Thánh Thần để cải thiện bản thân và đồng hành với anh chị em trong cuộc sống hàng ngày. Xin Chúa sống trong chúng ta để chúng ta luôn sống trong Chúa. Ôi Chúa, hãy thu hút trái tim chúng ta bằng ngọn lửa Thánh Thần để chúng ta luôn yêu mến Chúa mãi mãi.

R. Veritas

EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!