Bóc lột lao động xuất khẩu: Những nguy hiểm tiềm ẩn
Bóc lột lao động xuất khẩu: Những nguy hiểm tiềm ẩn

alt text

Việc bóc lột và lạm dụng lao động trẻ em trong ngành xuất khẩu đã trở thành một vấn đề trầm trọng. Có nhiều công ty môi giới việc làm đã khai thác tình hình này, gây nguy hiểm cho những người lao động và sự uy tín của các thương hiệu quốc tế. Trong một cuộc điều tra của báo Guardian ở Anh, đã được tiến hành chỉ vài ngày sau khi các cáo buộc bóc lột sức lao động của nhân công nhập cư tại các khu công nghiệp ở Malaysia cho Samsung và Panasonic được đưa ra ánh sáng. Cuộc điều tra này đã làm sáng tỏ những hoạt động không minh bạch của nhiều công ty giới thiệu việc làm đối tác với các thương hiệu lớn.

Thực tế khó đỡ cho nhân công nhập cư

Các nhân công nhập cư từ Nepal đã tiết lộ trong cuộc điều tra của Guardian rằng họ chỉ được trả mức lương khoảng 60 bảng Anh/giờ và bị gian lận trong việc nhận lương trong nhiều tháng, thậm chí cả năm. Công ty Human Connection HR, một công ty giới thiệu việc làm đã ký hợp đồng với McDonald’s ở Malaysia để cung cấp nhân viên bán hàng, đã lừa dối nhân công này. Họ còn tịch thu hộ chiếu của nhân công một cách bất hợp pháp. Cuộc điều tra đã tiến hành cuộc trò chuyện với 15 nhân công Nepal, từng làm việc ở 4 nhà hàng McDonald’s ở thủ đô Kuala Lumpur trong vòng 3 năm. Hơn một nửa số nhân công này đã phải bỏ việc mà không nhận được lương và không lấy lại được hộ chiếu. Họ đã phải tham gia vào thị trường việc làm “chui” nhằm kiếm sống. Điều này khiến họ trở nên dễ bị cảnh sát Malaysia bắt giữ. Còn những người khác phải tự trả tiền để trở về Nepal vì Human Connection HR không trả lại hộ chiếu của họ. Họ đã phải bỏ ra số tiền tương đương hai tháng lương cơ bản cho một “cò” giữ giấy tờ cần thiết để trở về nước mà không có hộ chiếu.

Tỉnh cảnh tồi tàn tại nhà trọ cho nhóm nhân công Nepal ở Kuala Lumpur.
alt text

Bị kỳ thị tại McDonald’s

Trong thời gian làm việc tại các nhà hàng McDonald’s, nhân công đã bị gian lận về lương, lương ít hơn so với những gì họ đã được hứa khi ở Nepal và phải trả nhiều khoản phí khi đến Malaysia, dẫn đến việc bị trừ 25% trong mức lương cơ bản hàng tháng. Các công ty sử dụng lao động nhập cư ở Malaysia phải trả một khoản phí sử dụng lao động, nhưng thường đặt trách nhiệm này lên vai nhân công. Cuộc điều tra đã chỉ ra rằng, các công ty này đã trừ 25% từ mức lương cơ bản của nhân công nhập cư. Nhóm nhân công đã phàn nàn về điều kiện ăn và ở do Human Connection HR cung cấp khi làm việc tại các nhà hàng McDonald’s.

Một số nhân công đã liên tục báo cáo tình trạng lương lậu, lươn lẹo, tịch thu hộ chiếu, nhưng họ không nhận được sự giúp đỡ nào từ công ty. Họ đã gửi thư tới trụ sở của McDonald’s nhưng công ty cho biết đã chuyển tiền cho Human Connection HR.

Sự thất vọng và khuyến nghị

Việc McDonald’s tại Malaysia sử dụng công ty giới thiệu việc làm để thuê nhân công nhập cư là một trường hợp đáng chú ý, khi mà McDonald’s ở nhiều quốc gia khác chỉ điều hành thông qua mô hình nhượng quyền. Thương hiệu này đã chấm dứt hợp đồng với Human Connection HR sau khi những vấn đề về dịch vụ của công ty này trở nên không phù hợp với tiêu chuẩn của McDonald’s.

Trong một tuyên bố, McDonald’s cho biết “phúc lợi của nhân viên là ưu tiên hàng đầu tại McDonald’s Malaysia”. Họ cho phép các tiệm cung cấp thức ăn cho nhân công liên quan trong khi đang tìm cách giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, sau khi kết thúc hợp đồng với McDonald’s, nhóm nhân công vẫn là người của Human Connection HR.

Aidan McQuade, Chủ nhiệm tổ chức Chống nô lệ quốc tế, cho rằng các doanh nghiệp cần thực hiện những biện pháp tích cực để đảm bảo không tham gia vào việc bóc lột lao động mà không tuân thủ qui định. Ông nói “đã đến lúc phải chấm dứt việc này” và các công ty không nên lợi dụng sự lỏng lẻo của các qui định để tạo ra lợi nhuận từ việc bóc lột lao động.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!