Tâm thần phân liệt là một loại rối loạn tâm thần phức tạp, mà các chuyên gia đã từng chia thành nhiều loại phụ khác nhau như hội chứng căng trương lực, thiếu tổ chức, hoang tưởng, thể di chứng, và không phân biệt được. Tuy nhiên, cách phân loại trên chưa thực sự chính xác hoàn toàn.

Hiện nay, các chuyên gia cho rằng tâm thần phân liệt là một loại rối loạn phổ, bao gồm tất cả các loại phụ trước đây. Đây là một nhóm các rối loạn tâm thần liên quan có chung một số triệu chứng, giống như các biến thể của tâm thần phân liệt nói chung và ảnh hưởng đến cảm giác thực của người bệnh. Nhóm rối loạn tâm thần này gây ra sự thay đổi trong suy nghĩ, cảm nhận và hành động của người bệnh.

Triệu chứng của tâm thần phân liệt

Khi mắc các loại tâm thần phân liệt, bệnh nhân thường có ảo giác, nhìn hoặc nghe thấy những thứ không có thực. Họ cũng có những niềm tin sai lầm về bản thân, ví dụ như ảo tưởng về năng lực, nghĩ mình là trung tâm của ánh nhìn hoặc là người nổi tiếng. Một số người có thể có hành vi hoặc lời nói vô tổ chức, sử dụng các từ và câu không có ý nghĩa đối với người khác, hành động kỳ quặc hoặc lặp đi lặp lại liên tục trong nhiều giờ. Ngoài ra, một số bệnh nhân tâm thần phân liệt có biểu hiện vô hồn, không có cảm xúc và không quan tâm đến bất kỳ hoạt động bình thường hàng ngày.

Đặc điểm của tâm thần phân liệt

Những người bị tâm thần phân liệt sẽ có ít nhất hai trong số những triệu chứng trên trong vòng ít nhất 6 tháng. Những triệu chứng này có thể khác nhau vào từng thời điểm nhất định, có thể trở nên tồi tệ hơn hoặc tốt hơn.

Các bác sĩ có thể phân loại bệnh tâm thần phân liệt dựa trên các triệu chứng chính của bệnh nhân để chẩn đoán rõ ràng hơn. Ví dụ, nếu bệnh nhân có triệu chứng hoang tưởng, bác sĩ sẽ gọi là “tâm thần phân liệt với chứng hoang tưởng” thay vì gọi chung là “tâm thần phân liệt hoang tưởng”.

Tâm thần phân liệt và các rối loạn tương tự

Tâm thần phân liệt khác với một số rối loạn tương tự trong phổ bởi vì bệnh nhân đã có các triệu chứng trong một thời gian dài và có thể có các dấu hiệu của rối loạn tâm trạng. Ví dụ, dạng rối loạn tâm thần có sự kết hợp giữa các triệu chứng loạn thần với trầm cảm hoặc rối loạn lưỡng cực. Bệnh nhân có thể cảm thấy rất hụt hẫng hoặc cáu kỉnh. Nếu các triệu chứng loạn thần đôi khi xảy ra ngay cả khi tâm trạng của người bệnh vẫn ổn định, người đó mới được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần phân liệt. Đây là một loại bệnh hiếm gặp và vô cùng nghiêm trọng.

Xem thêm: Điều trị giảm chứng ảo thanh ở bệnh nhân tâm thần phân liệt

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!