logo-phongreview

Tín ngưỡng thờ thần linh là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Người Việt có tục thờ các vị thần tượng trưng cho những mong muốn khác nhau, và vị thần được nhiều người tôn thờ hiện nay chính là Thần Tài. Vì thế Thần của cải là ai?? Tại sao nhiều người tôn thờ vị thần này và nó có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

than-tai-la-ai-1

Thần của cải là ai?

Thần Tài mà chúng ta thường gặp khi thờ cúng là vị thần có bộ râu và mái tóc bạc trắng. Anh ta ngồi trên một chiếc ghế vàng và cầm một thỏi vàng trên tay. Anh có khuôn mặt hiền lành, đức độ.

Từ xa xưa, người ta đã tin rằng Thần Tài sẽ mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc, thịnh vượng và may mắn. Các gia đình thờ Thần Tài và công việc mâm cúng thần tài Mọi người sẽ làm ăn, buôn bán, làm ăn thuận lợi, cuộc sống luôn hạnh phúc, tốt đẹp.

Hình ảnh con người này đã in sâu vào tiềm thức tinh thần của mọi người. Hình ảnh Thần Tài luôn xuất hiện ở khắp mọi nơi, dù trên đường phố hay trong các làng quê, bạn đều có thể thấy hình ảnh Thần Tài này được thờ cúng ngay tại nhà. Còn với giới buôn bán, việc thờ Thần Tài từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều người vì nó giúp họ mua bán được giá cao. Tuy nhiên, đây không phải là một vị Phật xuất hiện trong Phật giáo.

Câu chuyện về Thần tài

Để nói về câu chuyện Thần Tài, có rất nhiều truyền thuyết về vị thần này. Trong đó phổ biến nhất là Thần Tài trong truyền thuyết Trung Hoa và Việt Nam. Như sau:

Theo truyền thuyết Trung Hoa

Thần Tài lần đầu tiên được ghi nhận xuất hiện ở Trung Quốc và đã xuất hiện dưới nhiều phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, những truyền thuyết được nhắc đến nhiều nhất liên quan đến vị thần này là:

Từ xa xưa, chuyện kể rằng một thương gia sống ở Trung Quốc tên là Âu Minh đã gặp Thủy Thần khi vô tình đi ngang qua hồ Thanh Thảo. Lúc này Thủy Thần đã sinh cho ông một cô con gái tên là Như Nguyên và ông đã đưa Như Nguyên về nhà nuôi nấng. Kể từ đó, công việc kinh doanh của anh ngày càng thành công và thịnh vượng.

Tuy nhiên, vào một ngày Tết, không rõ vì lý do gì, Âu Minh đã đánh Như Nguyên khiến cô sợ hãi đến mức chui vào đống rác rồi biến mất khỏi đó. Từ ngày đó Âu Minh rơi vào tình trạng làm ăn thua lỗ và ngày càng nghèo khó. Từ đây, người dân coi Như Nguyên là Thần Tài và đã lập bàn thờ để thờ cúng.

Bàn thờ Thần Tài được xây dựng và đặt ở một góc khuất trong nhà. Theo truyền thuyết này, trong 3 ngày Tết sẽ có tục kiêng quét nhà và đổ rác để không làm mất Thần Tài đang ẩn náu bên trong đống rác.

Theo câu chuyện Việt Nam

Thần Tài đã xuất hiện từ lâu trong đời sống tinh thần của người Việt. Ông được coi là một loại thần đất và có nhiệm vụ bảo vệ làng quê, cai quản đất đai, bảo vệ sức khỏe và tài sản của người dân.

Khi người dân Việt Nam mới bắt đầu khai hoang đất đai, họ gặp rất nhiều thử thách, khó khăn. Từ đây, ý tưởng có thần luôn đi theo ra đời. Những vị thần đó được coi là chỗ dựa tinh thần vững chắc trên con đường khai hoang và sinh kế của người dân.

Thần đất là vị thần bảo vệ mùa màng, hoa trái tươi tốt, đồng thời cũng là thần tiền bạc, vàng bạc cho mọi người.

Có bao nhiêu Thần Tài ở Việt Nam?

Ở Việt Nam, Thần của cải là ai? Và có bao nhiêu Thần Tài? Câu trả lời là có hai vị Thần Tài được dân gian biết đến là Văn Thần Tài và Võ Thần Tài. Cả hai hương vị đều có những đặc điểm khác nhau, cụ thể:

Văn Thần Tài

Văn Thần Tài sẽ gồm có hai chúa Bạch Tinh và chúa Lộc Tịnh với ý tưởng sẽ giúp quản lý tiền bạc của gia chủ. Bạch Tinh Quân thường được miêu tả và xuất hiện như một vị thần với khuôn mặt trắng trẻo, mái tóc dài và vẻ ngoài uy nghiêm. Về phần Lộc Tịnh Quán, địa vị của ông thường được xếp ngang hàng với hai vị thần Phục và Thổ. Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh Quân tượng trưng cho sự may mắn, thăng tiến trong công việc.

than-tai-la-ai-2

Võ Thần Tài

Võ Thần Tài tên là Triệu Công Minh. Vị thần xuất hiện mặc áo chiến, cưỡi hổ và đội mũ vàng. Khuôn mặt ông ta ngăm đen và ông ta có bộ râu rất dài. Biểu tượng của vị thần này là lòng dũng cảm nên rất được ưa chuộng trong việc trừ ma và tấn công.

than-tai-la-ai-3

Ý nghĩa phong tục cúng thần Tài ở Việt Nam

Chắc hẳn chúng ta đã nghe nhiều về ngày Thần Tài. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của ngày này chính vì thế mà nhiều người chọn cách thờ cúng nó, đặc biệt là các doanh nhân, thương nhân, thương gia, buôn bán.

than-tai-la-ai-4

Ngày Thần Tài 2023 là ngày tạ ơn Thần Tài đã phù hộ cho gia chủ trong một năm qua. Đồng thời, đây cũng là ngày trao đổi linh khí và lấy linh khí của Thần Tài để giúp gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc, phú quý, thịnh vượng.

Người ta tin rằng việc thờ Thần Tài sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ vì đây là vị thần cai quản tiền bạc. Đồng thời, hy vọng vị thần này sẽ giúp mang lại may mắn, giúp công việc suôn sẻ, vận may luôn chảy xuôi.

Chính vì những ý nghĩa này mà việc thờ Thần Tài đã trở thành tiềm thức của người Việt và ngày càng được nhiều gia đình tôn thờ.

Cách cúng Thần Tài chuẩn nhất

Bạn tiến hành lễ cúng vào khoảng thời gian từ 6 đến 7 giờ sáng và 6 đến 7 giờ tối. Trước khi cúng, bạn cần dọn dẹp bàn thờ cúng Thổ thần, thay nước, chuẩn bị lễ vật rồi thắp 3 nén hương. và cuối cùng đọc lời cầu nguyện với Thần Tài và Đất.

Trên thực tế, việc cúng Thần Tài hàng ngày, hàng tháng thường khá đơn giản, chủ yếu tùy vào tấm lòng của người cúng. Đặc biệt, lễ cúng ngày 10 tháng giêng hàng năm là một lễ rất quan trọng. Theo phong tục dân gian Việt Nam, mâm cúng Thần Tài trong ngày này cũng phải được chuẩn bị kỹ càng hơn với các lễ vật sau:

 • Nến (nến).
 • Thắp hương (nhang).
 • 3 cốc nước.
 • 3 ly rượu vang.
 • Gạo (phải là gạo tẻ).
 • Tiền vàng mã.
 • Muối hạt sạch.
 • Thuốc lá.
 • Set ba món sên: Gồm thịt heo luộc (thịt heo phải có mỡ, nạc và da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.
 • Hoa tươi (có thể là hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…).
 • Pence.
 • 1 đĩa kẹo.
 • Trầu cau (1 cau, 1 trầu).
 • Đậu xanh dẻo.

Hãy cúng Thần Tài bằng món cá lóc nướng hoặc thịt heo quay ăn kèm bánh tráng (có thể có hoặc không tùy điều kiện gia đình mỗi người).

Thờ phượng thần tài

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín tầng trời, mười vị Phật và mười phương chư Phật.

Chúng con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thọ, chư Thiên Tôn.

Tôi kính cẩn cúi đầu chào ngài Đổng Trụ Tú của Táo Quân Cung.

Tôi kính cẩn cúi lạy Thần tài và tiền bạc.

Tôi kính cẩn cúi đầu trước các vị thần và người Trái đất cai trị vùng đất này.

Tín đồ của tôi đang… cư trú tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Người tín hữu thành tâm chuẩn bị hương, hoa, lễ vật, hoa kim ngân, trà trái cây và các lễ vật khác rồi đặt trước sân để thỉnh Thần Tài lên ngôi của mình.

Chúng con cầu xin Thần Tài thương xót các tín đồ chúng con, đến trước tòa, chứng kiến ​​lòng thành của chúng con, hưởng lễ vật để các tín đồ chúng con được bình an hạnh phúc, mọi việc sẽ tốt đẹp, gia đình chúng con được thịnh vượng. , và sự giàu có của chúng ta sẽ tăng lên. , tâm đạo mở rộng, mọi ước nguyện đều được viên mãn, mọi ước muốn đều được viên mãn.

Chúng ta thành kính bày tỏ lòng kính trọng, cúi đầu trước tòa và cầu xin sự phù hộ và bảo vệ.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Những lưu ý khi thờ Thần Tài bạn cần biết

Việc thờ cúng Thần Tài cần phải thực hiện đúng cách mới giúp mang lại tài lộc và nguồn cảm hứng cao nhất. Tuy nhiên, khi thờ Thần Tài, nhiều gia đình vẫn mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng như:

1. Tránh chồng nhang lên nhau

Trong mỗi bát hương tại không gian thờ Thần Tài, gia chủ nên lưu ý gia chủ thường xuyên chồng nhang hoặc để trong gói Thất Bảo sẽ khiến việc thờ Thần Tài không có linh lực. Đây là sai lầm có thể khiến gia chủ làm ăn thua lỗ, rơi vào cảnh nghèo khó quanh năm.

2. Không có máy tính bảng gương

Dù việc lập bàn thờ Thần Tài sẽ có mục đích cầu tài lộc, phát lộc nhưng những vật dụng cần thiết trên bàn thờ vẫn phải chuẩn bị đầy đủ, đặc biệt là những tấm gương. Nếu gia đình nào thiếu tấm gương sẽ khiến tài vận bị hao hụt, tiền tài hao hụt và không kiếm được tiền. Vì vậy, tấm gương là vật quan trọng trên bàn thờ Thần Tài của mỗi nhà mà gia chủ cần chú ý.

3. Nên có bát lộc trên bàn thờ Thần Tài

Bát tập lộc là loại bát làm bằng thủy tinh, có đáy sâu, chứa đầy nước sạch và rắc hoa tươi. Nếu bàn thờ Thần Tài thiếu tám biểu tượng tài lộc thì vận may sẽ không đến với gia đình bạn.

than-tai-la-ai-5

4. Thiếu nhãn nho sau lưng tượng Thần Tài

Nhiều gia đình chỉ mời Thần Tài mà quên dán nhãn sau lưng tượng thần Tài. Điều này sẽ làm cho việc thờ phượng trở nên vô nghĩa và không được chứng kiến. Khi đó gia đình bạn sẽ không gặp được nhiều may mắn, tài lộc như mong muốn.

Những thông tin trên chắc chắn đã giúp bạn hiểu rõ hơn Thân Tài là ai? và câu chuyện ra đời của vị thần này. Ông Thần Tài không chỉ giúp mang lại may mắn, tiền tài cho gia đình mà còn trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người dân Việt Nam nói riêng và nhiều nơi trên thế giới nói chung. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về vị thần đặc biệt này.

By Hoài Lam

Sở thích: tìm hiểu về làm đẹp, du lịch, học ngoại ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *