12 cách hiệu quả để vượt qua khủng hoảng tâm lý
12 cách hiệu quả để vượt qua khủng hoảng tâm lý

Có một sự thật rằng sau những mệt mỏi và căng thẳng, mọi người đều có cùng cảm giác: không ngừng hồi tưởng lại những việc đã xảy ra trong quá khứ và không thể gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí. Với những lời khuyên của các chuyên gia tâm lý dưới đây, bạn sẽ không chỉ đương đầu với khủng hoảng tâm lý mà còn thoát khỏi những ám ảnh đang ngăn cản bạn đi đến thành công và sự an yên trong tâm trí.

Nói ít đi và dừng lại đúng lúc

Trong cuộc trò chuyện, nếu bạn cảm thấy quá xúc động, hãy cố gắng dừng lại. Bạn cần thời gian để “hạ nhiệt” và suy nghĩ về những gì bạn đã nói ra, vì khi xúc động rất khó kiểm soát được ngôn từ. Bằng cách này, bạn sẽ ít hối hận về sau và cuối cùng cơn giận dữ và khó chịu sẽ tan biến.

Chờ đợi và xem chuyện gì sẽ diễn ra

Trong cuộc sống, chúng ta thường cảm thấy cần phải phản ứng ngay lập tức: trong các giao tiếp hằng ngày, trong cử chỉ hành động của người khác… Nhưng khi làm vậy, chúng ta thường đưa ra quyết định vội vàng. Các nhà tâm lý cho rằng hãy cho bản thân thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra một quyết định. Đừng cố gắng tự mình định hình tất cả mọi chuyện, hãy chờ xem điều gì sẽ diễn ra nhé!

Ngưng đổ lỗi

Việc thường xuyên phân tích quá khứ để đổ lỗi thường hiếm khi dẫn đến kết quả tích cực, ngay cả khi tự đổ lỗi cho bản thân. Thật ra, những gì bạn đang trải nghiệm đều do nhiều yếu tố tạo nên – như một chuỗi hiệu ứng domino: yếu tố này xảy ra sẽ dẫn đến yếu tố khác. Vì vậy, hãy học cách chấp nhận: bạn không thể thay đổi điều đã xảy ra. Điều đáng quan tâm hiện nay là tìm kiếm một giải pháp. Hãy luôn lạc quan bạn nhé!

Đừng cố gắng thay đổi suy nghĩ của người khác

Hãy tự hỏi bản thân: nếu ai đó cố gắng hiểu những gì bạn nói, thậm chí đọc được tâm tư của bạn, liệu người đó có nhận định đúng đắn về bạn hay không? Sự thật là họ không thể hiểu được những gì đang diễn ra trong đầu bạn. Quy tắc này cũng được áp dụng trong các mối quan hệ với người khác: hầu hết khi bản thân đã có định kiến thì sẽ nhìn nhận sai và khi đó, việc duy trì các mối quan hệ chỉ khiến bạn lãng phí thời gian của chính mình mà thôi.

Học cách kiểm soát cơn giận

Vấn đề lớn nhất hầu hết chúng ta gặp phải chính là sự giận dữ. Sự nóng giận sẽ lấn át các cảm xúc khác và làm cho chúng ta không sáng suốt khi giải quyết vấn đề. Hãy cố gắng dập tắt cơn giận bằng cách thiền, đi bộ đường dài hoặc tập thể dục; hoặc sử dụng các bí quyết đánh tan cơn giận từ EzBeauty.vn để giúp bạn bình tĩnh hơn.

Phát triển những kỹ năng mới và tham gia hoạt động thể thao

Khi bộ não chuyển qua học một điều gì đó mới, lượng suy nghĩ tiêu cực sẽ giảm xuống bằng không. Khi não bộ tiến hành hoạt động cho một ý tưởng mới, những trải nghiệm mới, việc tập trung cho hoạt động này làm ta ít suy nghĩ lung tung hơn hẳn. Quy tắc này cũng được áp dụng khi chúng ta tham gia vào các hoạt động thể chất.

Viết tất cả phiền não vào giấy và đốt nó đi

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc viết tất cả những phiền não ra giấy và tiêu hủy chúng có thể giúp giảm căng thẳng và áp lực do suy nghĩ quá nhiều. Quá trình viết cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm xúc bản thân. Hãy thử áp dụng phương pháp này và cảm nhận sự thay đổi.

Hãy nhớ rằng những gì bạn nghĩ không phải là sự thật

Thực tế và những suy nghĩ trong đầu bạn là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau. Cảm xúc của chúng ta có hiệu ứng vật lý tạo nên sự căng thẳng, lo lắng, sợ hãi và khiến cơ thể bạn thật sự cảm nhận được điều đó. Điều này làm cho chúng ta mặc định rằng những lo lắng và suy nghĩ này sẽ trở thành sự thật. Hãy nghĩ về nó một cách khách quan, và bạn sẽ nhận ra lo lắng của mình và thực tế là hai thứ riêng biệt.

Rút ra bài học từ những trải nghiệm và tác động tích cực của chúng

Hãy suy nghĩ về những bài học từ những mối quan hệ và xem chúng như những kinh nghiệm sống vô giá. Nếu ban đầu có thể xác định rõ ý nghĩa của mối quan hệ này, bạn có thể dễ dàng quyết định dừng lại nếu chúng không đáng. Mỗi thất bại là một cơ hội để sửa chữa và hãy chắc rằng bạn sẽ phát triển bản thân theo chiều hướng tích cực trong tương lai.

Đừng chôn chặt bản thân trong quá khứ

Khi chúng ta nghĩ về quá khứ, chúng ta thường tưởng tượng những gì chúng ta có thể nói hoặc làm khác đi để tránh những điều xấu xảy ra. Nhưng điều này không khác gì bạn đang cố gắng thay đổi điều mà đã xảy ra cả ngàn năm trước – đó là điều hoàn toàn không thể.

Không chỉ đơn giản là xóa bỏ quá khứ

Hãy hành động khác đi: lấp đầy tâm trí bằng những suy nghĩ tích cực. Các nhà tâm lý cho rằng, những ý tưởng tích cực và tràn đầy năng lượng có thể giúp bạn thoát khỏi dòng suy nghĩ tiêu cực. Hãy hình dung bản thân mình sẽ làm một việc gì đó thật vui và phấn khích, hoặc bắt tay vào việc lên kế hoạch thật vui cho những ngày sắp tới.

Biết kiểm soát cảm giác bất an

Chúng ta đều đã từng ít nhiều có cảm giác bất an và chơi vơi. Khi đó, hãy cố gắng suy nghĩ tích cực và tạo cho mình nhiều điểm tựa vững chắc. Hãy chủ động mở lòng và chia sẻ nhiều hơn với người thân, bạn bè. Hãy bắt tay vào việc lập kế hoạch tài chính và có cho mình một khoản tiền dự phòng để cải thiện cuộc sống bất cứ khi nào. Theo xu hướng phổ biến hiện nay, nhiều người trẻ chọn tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để tự tin và an tâm tận hưởng cuộc sống.

Luôn tự nhắc nhở về giá trị của bản thân

Khi nghĩ về con người của chính mình trong quá khứ, chúng ta thường thở dài hối tiếc. Có lẽ chúng ta luôn nhớ về bản thân là ai trong các mối quan hệ phức tạp đã qua và giờ chỉ còn lại đau khổ. Nhưng đừng xem phiên bản quá khứ của chính mình là một hình ảnh xa lạ không bao giờ có thể quay trở lại. Bằng cách luôn nhớ bản thân mình là ai, bạn đã tự cho mình cơ hội để trở thành người đó thêm một lần nữa.

Nguồn và Hình ảnh: BrightSide.

Xem thêm: Vì sao cần sơ cứu tâm lý chớm khủng hoảng?.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!