Đầu tư thu nhập thụ động là gì  và 3 cách tạo thu nhập thụ động
Đầu tư thu nhập thụ động là gì và 3 cách tạo thu nhập thụ động

Cụm từ “thu nhập thụ động” hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm trong thời buổi kinh tế biến đổi không ngừng. Bởi vì đây là cách kiếm tiền mà không cần bỏ ra nhiều công sức và thời gian, nhưng vẫn giúp gia tăng tài chính đáng kể. Vậy bạn đã biết thu nhập thụ động là gì và làm thế nào để có nguồn thu này chưa?

1. Thu nhập thụ động là gì?

Khác với thu nhập chủ động, mà bạn cần bỏ ra nhiều thời gian và công sức như làm nhân viên toàn thời gian, kinh doanh, bán hàng,… thu nhập thụ động là một hình thức kiếm tiền chỉ cần bỏ ra vốn và thời gian cho giai đoạn đầu. Sau một thời gian nhất định, bạn sẽ nhận được khoản thu nhập thụ động.

Đầu tư thu nhập thụ động

Một số ví dụ dưới đây có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về hình thức kiếm tiền thụ động:

  • Kinh doanh bất động sản: Bạn mua một mảnh đất và sau 1 tháng bán ra với giá cao hơn số vốn bỏ ra ban đầu. Lợi nhuận có được lúc này chính là thu nhập thụ động.

  • Tiền bản quyền âm nhạc: Với mỗi bài nhạc tự sáng tác, bạn kiếm được thu nhập thụ động từ hoạt động biểu diễn của các ca sĩ, các trường hợp sử dụng nhạc nền,…

2. Điểm danh các nguồn đầu tư thu nhập thụ động phổ biến hiện nay

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ thu nhập thụ động là gì. Tiếp theo mời bạn cùng bỏ túi một số cách kiếm tiền thụ động dễ nhất, giúp gia tăng thu nhập ổn định và nhanh chóng:

2.1. Tiền gửi tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm là một hình thức tạo ra thu nhập thụ động được nhiều người ưa chuộng vì không chỉ bảo toàn nguồn vốn ban đầu, mà còn có thể gia tăng theo mức lãi suất ổn định với nhiều hình thức gửi tiết kiệm đa dạng phù hợp với nhu cầu. Đồng thời, khách hàng còn được bảo hiểm tiền gửi trong trường hợp ngân hàng gặp vấn đề trong hoạt động, giúp giảm thiểu rủi ro và có độ tin cậy cao hơn. Cùng với đó là tính tiện dụng cho phép khách hàng dễ dàng rút tiền tại các quầy giao dịch của ngân hàng.

Tiền gửi tiết kiệm

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm ngân hàng cũng tồn tại một số nhược điểm như lãi suất thấp nên không thể sinh lời nhanh như các hình thức đầu tư tài chính khác. Đặc biệt, trong một số thời điểm, lãi suất của ngân hàng có thể thấp hơn ngưỡng mong muốn của khách hàng.

2.2. Cho thuê lại nhà

Hiện nay, cho thuê lại nhà là một hình thức đầu tư thụ động được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn đang sở hữu bất động sản nhàn rỗi và muốn “để dành” cho giao dịch trong tương lai thì cho thuê là một lựa chọn hợp lý. Qua việc cho thuê lại nhà, bạn sẽ có một khoản thu nhập thụ động đáng kể hàng tháng hoặc theo năm. Tùy vào vị trí và diện tích của bất động sản, bạn cần xác định cho thuê văn phòng, nhà ở hoặc kho bãi với giá cả phù hợp.

Ngoài ra, cần lưu ý nếu không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, có thể bạn phải mất một khoản phí cho bên trung gian trong thời gian đầu để tìm được đối tượng cho thuê.

2.3. Đầu tư Chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một giải pháp tạo nên thu nhập thụ động có tính thanh khoản cao, nhiều cơ hội gia tăng lợi nhuận. Cụ thể, nhà đầu tư mua cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… được phát hành bởi doanh nghiệp hoặc nhà nước. Sau đó, chờ thời điểm có tiềm năng thì bán ra với lợi nhuận có được là khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Đồng thời, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận từ việc nhận cổ tức (khoản lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp) hay trái tức (lãi suất danh nghĩa hằng năm được trả trên trái phiếu).

Đầu tư Chứng khoán

Tuy nhiên, tham gia lĩnh vực này đòi hỏi bạn phải có đầy đủ kiến thức, am hiểu và theo sát những biến động của thị trường để phân tích, đưa ra chiến lược đầu tư đúng hướng. Đặc biệt, rủi ro có thể xảy ra nếu bạn lựa chọn loại chứng khoán không phù hợp hoặc doanh nghiệp phát hành chứng khoán hoạt động kém hiệu quả.

3. Tổng kết

Với những thông tin chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về khái niệm đầu tư thu nhập thụ động là gì cũng như các cách kiếm tiền thụ động hiệu quả. Hãy tìm hiểu thật kĩ các hình thức đầu tư thụ động phù hợp với khả năng tài chính của bạn, từ đó gia tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống của chính mình.

Nguồn: EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!