Hãy tặng cho mình một chữ An
Hãy tặng cho mình một chữ An

Chào mừng bạn đến với EzBeauty.vn! Chúng ta đều từng tìm kiếm sự bình an trong cuộc sống này. Nhưng liệu có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu không?

Cuộc sống là một vòng xoay vô tận, mọi thứ đều trải qua chu kỳ: sinh – trụ – dị – diệt. Chính vì vậy, không có ai và không có gì nằm ngoài quy luật đó. Cuộc sống là thay đổi, là vô thường, và cũng là khổ và vô ngã như ba vị thần cai quản sự vận hành của vạn pháp trong nhân gian. Bất kể con người hay các loài khác, cả đời sống của chúng ta đều tuân theo quy luật đó. Vì thế, không thể trông đợi sự ổn định và bình an mãi mãi ngoài cuộc sống và sự tồn tại.

Chúng ta không thể tìm kiếm sự bình an ở những người hay những điều xung quanh cuộc sống. Thay vào đó, chúng ta chỉ có thể tìm thấy bình an trong tâm hồn, trong mảnh đất tâm của chúng ta.

Nếu hôm nay bạn đang ổn định và yên bình, hãy nhớ rằng mọi thứ sẽ thay đổi vào một ngày nào đó. Điều này là chắc chắn. Tôi không nói những điều này để khiến bạn lo lắng hay tiêu cực. Tôi chỉ muốn chia sẻ với bạn rằng ổn định khác với bình an. Và xin đừng hỏi tôi làm thế nào để có được sự bình an. Đó là một câu hỏi mang sự bất an và nó cũng dẫn đến bất an.

Bình an không thể được tìm kiếm ở bên ngoài, không phụ thuộc vào các đối tượng hay điều kiện “bên ngoài”. Nắng mưa, đồi núi hay căn phòng chỉ là những yếu tố vật lý, không thể biểu hiện sự bình an hay bất an. Bình an cũng không phụ thuộc vào sự thỏa mãn những nhu cầu cá nhân. Trong một gia đình chẳng hạn, người chồng thích sự nhiệt huyết, người vợ lại thích sự yên lặng, thân thiết. Nếu hai người này muốn có bình an theo ý mình, làm điều mình thích, xung đột và bất an sẽ lập tức xuất hiện.

Vậy bình an là gì? “An” tồn tại trong tâm hồn của chúng ta, trong khả năng điều hòa và chấp nhận cuộc sống theo thiên lập mệnh. Như thiền sư Viên Minh từng nói, sống là “tùy duyên thuận pháp, vô ngã vị tha”. Khi chúng ta sống theo cách đó, bình an tự nhiên hiện diện. Trong lòng chúng ta, bình an ổn định mà không cần phải tìm kiếm ở bất cứ nơi nào khác.

Cuộc sống vô thường và vô ngã, như những vị thần cai quản sự vận hành của vạn pháp và bể khổ của cuộc sống, là một vẻ đẹp kỳ diệu. Cuộc sống không ổn định và an toàn, cũng không phải là sự đạt được hay thỏa mãn những mong muốn cá nhân.

Để đạt được sự bình an trong cuộc sống, chúng ta có thể áp dụng tám phương pháp sau:

Tìm bình an trong thiên nhiên và sự tương tác với những người khác

  • Bình an với người yêu mưa, khi trời mưa mát lành và cỏ cây tươi tốt
  • Bình an với người yêu nắng, khi nắng vàng chiếu xuống và cảm nhận mùi thơm của cỏ hoa
  • Bình an với người yêu thiên nhiên, khi hòa mình vào núi rừng, suối sông
  • Bình an với người yêu nghiên cứu, khi ở trong căn phòng đèn vàng, bên những cuốn sách dày

Bài học từ cuộc sống vô thường

Cuộc sống vô thường không cần được tìm kiếm những điều “thường”, ổn định và yên ấm mãi mãi. Chỉ cần chúng ta quan sát và hiểu thấu, từ đó tìm ra những bài học quan trọng cho cuộc sống của chúng ta, thì chúng ta đã có sự bình an.

Chuyển hóa khó khăn theo lời Phật dạy

Như người nấu ăn giỏi biết, chanh chua, muối mặn, gừng cay có thể được kết hợp thành các loại gia vị ngon lành. Cuộc sống cũng vậy, có được và mất đi, có thắng và thua, có sóng gió, ghét ghen, dối trá và ích kỷ. Đó là cách mà tạo hóa vận hành. “An” tồn tại trong lòng chúng ta, khi chúng ta biết hòa hợp và chấp nhận tất cả những khó khăn trong cuộc sống.

Lòng bi mẫn và trí huệ

Chỉ có lòng bi mẫn và trí huệ mới đem lại sự bình an. Những điều tốt đẹp, yêu thương và đau khổ mà chúng ta trải qua giúp chúng ta trưởng thành và hiểu rõ hơn về sự khiêm nhường và biết ơn cuộc sống. Tạo hóa đã sinh ra con người với trái tim ấm áp và thân nhiệt cao. Dù thân nhiệt giảm dần theo thời gian, nhưng chúng ta vẫn có thể sống bằng lòng nhiệt thành, trải nghiệm và những giá trị mà giữ lấy ngọn lửa yêu thương trong tâm hồn.

Quê hương và tuổi thơ là yêu thương

Mùa xuân là khoảng thời gian đáng nhớ, khi chúng ta có thể trở về với tuổi thơ, với quê nhà. Tết có thể khởi đầu từ những ký ức về mẹ chúng ta, về những buổi tối bên góc bếp ấm cúng, những câu chuyện xung quanh chiếc nồi bánh chưng trong đêm giao thừa. Đó là điểm khởi đầu của một thời gian trò chuyện, yên bình và đầm ấm.

Cuộc sống vốn là vô thường, khổ và vô ngã. Đó là những điều duy nhất không đổi thay. Chính vì vậy, không có chữ “An” nào mà chúng ta có thể xin được. Chỉ có tâm hồn của chúng ta, khi biết sống tùy duyên, biết vị tha và vô ngã, mới đem lại sự bình an.

Chúc bạn một cuộc sống thiện lành và một năm mới tràn đầy an lạc và yêu thương! Và hãy nhớ, chữ “An” là một chữ mà mỗi người có thể tự viết tặng cho chính mình, mà không cần bất kỳ giấy mực hay sự hướng dẫn nào.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!