Giới thiệu
Giới thiệu

Giới thiệu

Viện Vật lý Y Sinh học, một đơn vị khoa học-công nghệ nhà nước, đồng thời thực hiện nhiệm vụ của tiểu ban Vật lý Y Sinh học thuộc Cục Quân Y – Tổng cục Hậu cần. Viện sở hữu giấy chứng nhận của Bộ Y tế về hoạt động khoa học-công nghệ, bao gồm bảo dưỡng, sửa chữa, chế tạo mẫu và tư vấn trang thiết bị y tế. Đây là một trong những đơn vị nổi bật trong lĩnh vực Laser y học, Điện – Từ trường y học, Vật lý trị liệu và Tin học y học. Với tầm quan trọng của khoa học giao ngành và liên ngành trong thời đại hiện tại, Vật lý Y Sinh học đã trở thành một ngành khoa học-công nghệ đặc biệt.

Viện Vật lý Y Sinh học sử dụng nguyên tắc và quy luật vật lý làm nền tảng, kết hợp với tác nhân vật lý trong lĩnh vực sinh học và công nghệ hiện đại, đặc biệt là điện tử và công nghệ thông tin, để áp dụng vào thực tiễn y sinh học. Mục tiêu của ngành này là vừa giải thích những đặc trưng của sự sống, vừa tìm cách ảnh hưởng đến trạng thái sống để đạt được những thay đổi có lợi cho cơ thể.

Viện Vật lý Y Sinh học xác định 4 nhiệm vụ cơ bản: nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ trong lĩnh vực Vật lý Y Sinh học, phát triển chuyên ngành Kỹ thuật Y Sinh học tại Việt Nam, nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, cải tiến thiết bị y tế, và ứng dụng các thiết bị y tế vào công tác điều trị. Đồng thời, viện còn tư vấn về trang thiết bị kỹ thuật y tế công nghệ cao, chuyển giao công nghệ và đào tạo.

Với vai trò là cơ sở đầu tiên và duy nhất của Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển khoa học liên ngành này, Viện Vật lý Y Sinh học đã hoàn thành nhiệm vụ và đang tiến về tương lai đầy triển vọng. Viện không chỉ tập trung vào giảng dạy và nghiên cứu, mà còn tham gia vào công tác chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế.

Viện Vật lý Y Sinh học đã chủ trì dự án “Nghiên cứu chế tạo thiết bị Vật lý trị liệu” trong đề án “Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị y tế” của Bộ Y tế. Đây là dự án trong chương trình quốc gia “Chiến lược quốc gia về trang thiết bị y tế”, với mục tiêu sản xuất 60% trang thiết bị y tế trong nước. Đến năm 2010, Viện Vật lý Y Sinh học đã thành công nghiên cứu và sản xuất 13 loại thiết bị vật lý trị liệu, bao gồm laser, điện, từ, quang, siêu âm và sóng ngắn. Tất cả các thiết bị này đã được sử dụng trong điều trị tại Viện và nhiều cơ sở y tế khác, mang lại kết quả rất tốt.

Với những thành công đáng kể như vậy, Viện Vật lý Y Sinh học đã hoàn thành nhiệm vụ và tiếp tục phát triển trong tương lai dài.

Nguồn: EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!