Trứng và tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Cập nhật ngày 26/02

Bạn đã bao giờ muốn tìm hiểu về quá trình thụ thai và thời gian sống của trứng và tinh trùng trong tử cung để xác định thời điểm mang thai chưa? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi đó và cho bạn biết cách tính toán chính xác.

Trứng sống bao lâu sau khi rụng?

Mỗi phụ nữ có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, thời gian chu kỳ cũng không đồng đều. Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28-30 ngày. Vì vậy, ngày rụng trứng cũng sẽ khác nhau tùy theo từng người. Những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài hơn thì ngày rụng trứng cũng sẽ thay đổi theo. Những phụ nữ này thường có khả năng thụ thai bị rối loạn. Ví dụ, nếu một phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt là 31 ngày, thì ngày rụng trứng của cô ấy sẽ nằm trong khoảng từ ngày 14 đến ngày 17 của chu kỳ.

Thời gian dễ thụ thai nhất của phụ nữ là 3-4 ngày trước và sau ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó, trứng sẽ được giải phóng và di chuyển qua ống dẫn trứng để đến tử cung. Nếu trứng gặp tinh trùng trong tử cung, quá trình thụ tinh sẽ diễn ra thành công.

Xem thêm:  Những Bí Mật Về Ngày Rụng Trứng Mà Mọi Cô Gái Cần Biết

Trứng ở trong tử cung từ 12-24 giờ
Trứng ở trong tử cung từ 12-24 giờ

Tin tài trợ

Thời gian trứng có thể tồn tại trong tử cung là khoảng 12-24 giờ sau khi rụng. Tuy nhiên, tinh trùng có thể sống đến 7 ngày trong tử cung, vì vậy thời điểm tốt nhất để tinh trùng gặp trứng là 1 ngày sau khi trứng rụng. Mặc dù có thể quan hệ trước ngày rụng trứng 6 ngày, tinh trùng vẫn có khả năng sống sót và gặp được trứng. Điều này chứng tỏ khả năng thụ thai vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Tinh trùng có thể sống bao lâu trong tử cung?

Tinh trùng có thể vào nhiều vị trí khác nhau trong bộ phận sinh dục của phụ nữ, bao gồm tử cung, cổ tử cung, âm đạo và cửa âm đạo. Thời gian tinh trùng sống được trong tử cung phụ thuộc vào vị trí đó.

Khi quan hệ, hàng triệu tinh trùng được phóng ra và đi vào âm đạo của phụ nữ. Tuy nhiên, do môi trường âm đạo có tính axit, nên trong quá trình di chuyển, rất nhiều tinh trùng sẽ chết. Tinh trùng khỏe mạnh sẽ di chuyển dễ dàng hơn khi có tinh trùng chết làm chất đệm ngăn chặn axit và tiến vào tử cung. Các tinh trùng sẽ đuôi vẫy liên tục, bơi vào khoang tử cung và hướng tới ống dẫn trứng.

Chỉ có tinh trùng khỏe nhất mới vào được tử cung
Chỉ có tinh trùng khỏe nhất mới vào được tử cung

Tinh trùng có thể sống trong tử cung trong khoảng 7 ngày. Những tinh trùng này là những tinh trùng khỏe mạnh nhất, đã vượt qua môi trường axit và nhầy của tử cung để xâm nhập và chờ gặp trứng. Tinh trùng và trứng sẽ gặp nhau ở 1/3 ngoài cùng của ống dẫn trứng. Nếu trứng vẫn còn sống trong khi tinh trùng vẫn còn tồn tại, khả năng thụ tinh sẽ xảy ra.

Xem thêm:  Tâm lý con gái khi có người theo đuổi: Tìm hiểu bí mật!

Tuy nhiên, tinh trùng sẽ phải đối mặt với thử thách khác khi gặp trứng. Tinh trùng sẽ chiến đấu để có thể xâm nhập vào bên trong trứng. Trứng sẽ kết hợp với tinh trùng nhanh nhẹn và kiên cường nhất, sau đó sẽ tiết ra một lớp vỏ cứng rắn, ngăn không cho tinh trùng khác xâm nhập và quá trình thụ tinh bắt đầu.

Hy vọng với những thông tin này, bạn đã hiểu rõ hơn về quá trình thụ thai và thời gian sống của trứng và tinh trùng trong tử cung. Đừng quên ghé thăm EzBeauty.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về làm đẹp và sức khỏe.

Đánh giá bài viết
Quảng cáo