Cách tưới lan bằng nước vo gạo: Bí quyết thần dược cho cây lan
Cách tưới lan bằng nước vo gạo: Bí quyết thần dược cho cây lan

Chắc hẳn bạn đã nghe nói về việc tưới lan bằng nước vo gạo – một phương pháp được mệnh danh là thần dược cho cây lan. Đúng vậy, nước vo gạo là một loại phân bón hữu cơ vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, cách tưới lan bằng nước vo gạo cần tuân thủ kỹ thuật đúng. Vậy cách tưới lan bằng nước vo gạo hiệu quả nhất là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Trong nước gạo có gì mà tốt cho lan?

Trong nước vo gạo chứa rất nhiều vitamin (đặc biệt là dòng vitamin B, B1), khoáng chất (Kali, Canxi, Natri…), tinh bột, các loại vi lượng, chất chống oxy hóa… Những chất này lại là thức ăn quan trọng cho thực vật. Thành phần dinh dưỡng này được thể hiện chi tiết trong bảng dưới đây:

Trong nước vo gạo có nhiều vitamin, khoáng chất, vi lượng ... rất tốt khi tưới cho lan

Tác dụng của nước vo gạo khi tưới lan

Nước vo gạo có tác dụng xuyên suốt từ lúc cấy ghép cho đến khi cây lan ra hoa. Nó cung cấp các dưỡng chất cho cây lan phát triển khỏe mạnh, kích thích quá trình đâm chồi và kích rễ khi mới cấy và ghép lan, điều hòa sinh trưởng ổn định, giảm độc tố có hại cho cây, giúp cây lan thích nghi với môi trường sống tốt hơn, tạo ra môi trường xung quanh rễ, thân, lá giúp cây lan hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Nước vo gạo phù hợp với hầu hết các loại giống lan và không gây tác dụng phụ như các loại phân bón vô cơ khác.

Tưới nước vo gạo cho lan giúp cây phát triển khỏe mạnh, bộ rễ tua tủa

2 cách tưới lan bằng nước vo gạo hiệu quả nhất

Dùng nước vo gạo tưới trực tiếp cho lan

Bước đầu tiên sau khi vo gạo là thu gom nước vo gạo vào thùng, xô hoặc chậu và để lắng khoảng 30 phút – 1 giờ. Chắt lọc phần nước trong và sử dụng để tưới trực tiếp cho lan. Pha loãng nước vo gạo với tỉ lệ 1:5 (1 lít nước vo gạo vừa lọc pha với 5 lít nước sạch). Cho nước vo gạo đã pha loãng vào bình phun và xịt ướt đều trên toàn bộ cây lan, bao gồm thân, rễ và lá.

Ủ nước vo gạo tưới lan là cách sử dụng hiệu quả nhất

Ủ nước vo gạo bằng chế phẩm sinh học tạo thành dòng phân bón hữu cơ

Một cách khác để tận dụng nước vo gạo là sử dụng chế phẩm sinh học để ủ nước vo gạo và tạo thành một loại phân bón hữu cơ đặc biệt. Loại phân bón này giúp lan hấp thu dinh dưỡng hiệu quả nhất. Để làm điều này, bạn cần chuẩn bị:

 • 10 lít nước vo gạo
 • 1 gói chế phẩm EMZEO 200gr (nếu muốn mua sản phẩm, bạn có thể truy cập EzBeauty.vn)
 • Một thùng có nắp đậy (15 – 20 lít)

Tiến hành cách làm phân bón tưới lan từ nước vo gạo như sau:

Bước 1: Cho 1 gói EMZEO 200gr vào 10 lít nước vo gạo, khuấy đều và đậy kín để ủ trong 3 – 5 ngày.

Bước 2: Lắc đều và lấy 1 lít nước vo gạo đã ủ thành phân hữu cơ. Pha loãng 1 lít nước vo gạo vừa ủ (phân bón hữu cơ nước vo gạo) với 10 – 15 lít nước sạch. Dùng bình xịt đều lên toàn bộ cây lan, từ thân đến lá và rễ.

Với chỉ 2 bước đơn giản, bạn đã tạo ra và sử dụng dòng phân bón hữu cơ – thần dược cho lan từ nước vo gạo. Cách này đã từng được áp dụng chưa? Chúc bạn có một vườn lan luôn khỏe mạnh!

Cách tưới lan bằng nước vo gạo vô cùng hiệu quả

Một số lưu ý khi sử dụng nước vo gạo tưới cho lan

 • Không nên để nước vo gạo qua đêm vì nước này dễ bị chua và nhiễm vi sinh vật gây bệnh cho lan, làm giảm hiệu quả của nước vo gạo.
 • Nên ủ nước vo gạo với chế phẩm sinh học trước khi tưới cho lan để tạo ra dòng phân bón hữu cơ – thần dược cho lan.
 • Hãy tuân thủ tỉ lệ pha nước vo gạo với nước sạch khi tưới lan.
 • Định kỳ 4 – 6 ngày tưới nước vo gạo cho lan một lần để đảm bảo cây hấp thu đủ chất dinh dưỡng và tránh cặn bám trên giá thể.
 • Không nên pha chung nước vo gạo với các loại phân bón khác.
 • Tưới nước vo gạo cho lan 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát. Định kỳ tưới lại là 4 – 6 ngày.
 • Sử dụng nước vo gạo thay cho thuốc B1 để tận dụng hiệu quả của nước vo gạo.
 • Tránh sử dụng nước vo gạo không đúng kỹ thuật.
 • Không nên tưới lan bằng nước vo gạo khi nhiệt độ môi trường quá cao hoặc giá thể của cây lan và môi trường ẩm ướt.

Qua bài viết này, EzBeauty.vn hy vọng bạn đã hiểu rõ về cách tưới lan bằng nước vo gạo và cách làm phân bón hữu cơ cho lan từ nước vo gạo. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Có nên tưới cây bằng nước tiểu hay không? Cách tưới rau bằng nước tiểu hiệu quả nhất!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!