Bơi lội và tắm gội thường khiến nước dễ dàng tiếp xúc với tai, gây ra các vấn đề sức khỏe. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả? Hãy cùng EzBeauty.vn tìm hiểu về nước muối sinh lý và cách nhỏ nước muối sinh lý vào tai để chống ù tai và viêm ống tai sau khi bơi, tắm gội.

Nước Vào Tai – Nguyên Nhân Gây Nên Vấn Đề Sức Khỏe

Việc nước chảy vào tai khi tắm gội hoặc bơi lội có thể gây ra một số vấn đề như ù tai, ngứa trong tai, khó nghe và đau tai. Đặc biệt, trẻ nhỏ còn dễ bị ảnh hưởng hơn. Nếu không được điều trị kịp thời, những vấn đề này có thể lan rộng tới xương hàm, cổ họng và gây suy giảm thính lực, thậm chí chỉ nghe được những âm thanh méo mó. Hơn nữa, nước trong tai lâu hơn có thể dẫn tới nhiễm trùng tai và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và bụi bẩn phát triển.

Cách Đẩy Nước Ra Khỏi Tai Sau Khi Bơi, Tắm Gội

Các bác sĩ khuyên rằng khi nước vào tai, không nên sử dụng ngón tay, tăm bông hoặc những đồ vật khác để khắc phục. Những cách này có thể gây tổn thương niêm mạc và làm nước trong tai bị đẩy sâu vào, tăng nguy cơ nhiễm trùng tai. Dưới đây là một số cách hiệu quả để đẩy nước ra khỏi tai:

  • Nghiêng đầu sang một bên sau đó mở và đóng hàm như khi đang ngáp trong vài phút, nước sẽ chảy ra từ tai.
  • Hoặc nghiêng đầu về phía tai có nước, kéo hoặc giật dái tai để nước chảy ra dễ dàng. Bạn cũng có thể lắc đầu sang hai bên để nước văng ra bên ngoài.
  • Hoặc nghiêng đầu về phía tai có nước, sau đó úp lòng bàn tay chặt vào tai và thả ra nhanh chóng. Hành động này tạo môi trường chân không để hút nước ra ngoài.
  • Nằm nghiêng và áp tai có nước xuống gối khoảng 30 phút để nước trong tai chảy ra.
  • Dùng khăn tẩm nước nóng và áp lên bên ngoài tai có nước trong khoảng 30 giây, lặp lại 4-5 lần với mỗi lần cách nhau 1 phút để giúp nước chảy ra.
  • Nếu bạn cảm thấy nước vẫn còn trong tai, hãy đặt một miếng bông khô ở cửa tai để hút nước ra, tuy nhiên, đừng lau hay ngoáy tai.
  • Nếu có máy sấy, sử dụng chế độ thấp nhất và giữ khoảng cách 25cm với tai, thổi gió ấm vào tai để hơi nước bay đi.
  • Hoặc hòa tan dung dịch dấm trắng và rượu với tỷ lệ 1:1, nhỏ 3-4 giọt vào tai, sau đó xoa phần bên ngoài tai trong khoảng 30 giây rồi nghiêng đầu về phía tai có nước để dung dịch thoát ra. Dùng dấm để làm tan ráy tranh vi khuẩn và rượu để làm bay hơi nước và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào tai.

Tuy nước vào tai thường tự chảy ra mà không cần điều trị gì, nhưng nếu bạn cảm thấy nước không ra, hoặc có cảm giác đau tai, ngứa hoặc sưng, có thể là đã bị vi khuẩn gây bệnh và mắc phải viêm ống tai. Trong trường hợp này, việc nhỏ nước muối sinh lý sẽ ít hỗ trợ diệt khuẩn, vì vậy hãy nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được chữa trị và loại bỏ tình trạng nhiễm trùng, giảm đau. Đừng để tình trạng này kéo dài, gây mất thính lực và gây tổn thương tai nhiều hơn.

Nước Muối Sinh Lý – Lựa Chọn An Toàn Cho Tai Của Bạn

Theo PGS.TS.BS Phạm Thị Bích Đào, một chuyên gia về tai mũi họng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nước muối sinh lý Natri clorid 0,9% (1 lít nước với 9g muối tinh khiết) có thể được nhỏ vào tai để làm sạch và loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước muối có thể làm nước đọng lên bề mặt màng nhĩ hoặc lớp lông ở ngay cửa tai, gây ù tai. Do đó, khi nhỏ giọt nước muối sinh lý vào ngoài ống tai, bạn nên giữ nắp bình tai trong khoảng 5 phút để nước muối phân tán vào lớp da và mỡ dưới da, từ đó không gây ù tai.

Hãy nhớ không sử dụng tăm bông hoặc các vật dụng khác để ngoáy tai, vì điều này có thể gây chấn thương và xâm nhập của vi khuẩn vào các cấu trúc trong tai, gây tổn thương và viêm.

Nước vào tai là một tai nạn nhỏ thường gặp khi bơi lội và tắm gội hàng ngày và thường sẽ tự chảy ra mà không cần điều trị gì. Tuy nhiên, khi nước không ra, hoặc cảm thấy đau tai, ngứa hoặc sưng lên, điều này cho thấy bạn đã mắc phải vi khuẩn gây bệnh và bị viêm ống tai. Đừng ngần ngại đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám và điều trị kịp thời, tránh mất thính lực và tổn thương tai nghiêm trọng hơn.

Hãy luôn giữ tai của bạn trong tình trạng tốt nhất và tránh những tác động tiềm ẩn từ nước khi tắm gội và bơi lội. Hãy chăm sóc tai của bạn bằng cách áp dụng những phương pháp nhỏ nước muối sinh lý vào tai một cách đúng cách và an toàn. Để biết thêm thông tin chi tiết về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, hãy truy cập EzBeauty.vn ngay hôm nay.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!