Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Ở hiện tại, nhiều chị em phụ nữ đã lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để kiểm soát việc mang thai. Tuy nhiên, có một số người lo lắng về tác động của thuốc tránh thai đến khả năng sinh sản của mình trong tương lai. Hãy cùng xem xét chi tiết vấn đề này!

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày được cho là rất hiệu quả và dễ sử dụng, không ảnh hưởng đến khoái cảm quan hệ tình dục. Tuy nhiên, tác động của thuốc có thể khác nhau đối với từng người, nhưng nó không quá nghiêm trọng. Dưới đây là một số tác dụng phụ thường gặp:

  • Gây buồn nôn nhẹ, đau đầu, tức ngực, giảm ham muốn, tiết dịch âm đạo,… Đây là những hiện tượng hoàn toàn bình thường và thường giảm dần theo thời gian, do thuốc chứa estrogen và progesteron – hai hormone sinh dục nữ.
  • Ra máu âm đạo khi sử dụng thuốc. Khoảng 50% phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường mắc tình trạng ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, thường xảy ra trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ tự giảm và không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai nếu tiếp tục uống thuốc đều đặn. Nếu bạn gặp tình trạng chảy máu nhiều hơn trong 5 ngày trở lên khi dùng thuốc, hãy đi khám bác sĩ.
Xem thêm:  Giới Thiệu Website Review Sản Phẩm Đồ Gia Dụng - EzBeauty.vn

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh hay không?

Thuốc tránh thai có tác dụng điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể, ngăn không cho trứng rụng. Ngoài ra, thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung, từ đó làm khó việc thụ tinh và tạo điều kiện trở ngại cho tinh trùng di chuyển trong ống dẫn trứng. Thuốc cũng giúp có chu kỳ kinh nguyệt đều, giảm lượng máu kinh, giảm nguy cơ thiếu máu, giảm đau bụng và đau lưng trong kỳ kinh nguyệt.

Tin tài trợ

Nếu bạn đã uống thuốc tránh thai hàng ngày mà không gặp tác dụng phụ đáng kể và tin tưởng rằng sẽ có một chu kỳ kinh đều đặn hơn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Chỉ có một số trường hợp như bệnh gan, tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp hoặc người hút thuốc lá trên 35 tuổi mới không được sử dụng thuốc.

Khi muốn có thai, bạn có thể ngừng uống thuốc trong khoảng ba tháng để trứng rụng và có khả năng thụ tinh.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh không?

Nếu bạn đã sử dụng thuốc tránh thai trong nhiều năm mà vẫn chưa muốn có con, nên thường xuyên đi khám phụ khoa để theo dõi sức khỏe. Khi muốn có con, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về thời điểm ngừng uống thuốc và thời điểm thụ tinh.

Hiện tại, chưa có chứng cứ nào cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ và không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định.

Xem thêm:  Đông Trùng Hạ Thảo - Lời Giải Cho Ung Thư Phổi

Hãy vững tin và luôn chú ý đến sức khỏe của bạn!

Nguồn: EzBeauty.vn

Đánh giá bài viết
Quảng cáo