Bạn có bao giờ cảm thấy không hài lòng với ngoại hình của mình và rơi vào tâm trạng tồi tệ chưa? Đôi khi, chúng ta luôn phải cố gắng thay đổi bản thân, thay đổi cuộc sống mà không hề muốn. Một số người thậm chí phải bỏ ra nỗ lực lớn, tiêu tốn nhiều tiền hay thậm chí tự gây tổn hại sức khỏe để cố gắng đáp ứng các tiêu chuẩn, kỳ vọng của xã hội.

Nhưng nếu bạn mãi chạy theo những tiêu chuẩn đó của xã hội, cuộc sống của bạn sẽ ra sao? Hãy dừng lại, đọc và khắc ghi 5 điều này. Chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ được con đường để trở thành “perfect body” (Thân hình hoàn hảo) mà bạn đang đi vô nghĩa tới nhường nào. Đồng thời, những điều này cũng sẽ giúp bạn bắt đầu chuyến hành trình hướng tới sự chấp nhận và biết tự yêu lấy bản thân mình.

1. Những chuẩn mực về cái đẹp không phải lúc nào cũng đúng

Nhiều năm qua, truyền thông thế giới đã đưa ra hình mẫu lý tưởng cho nam giới và phụ nữ thông qua quảng cáo, người mẫu và người nổi tiếng. Mục đích của họ chỉ là hướng cái nhìn về vẻ đẹp theo tiêu chuẩn mà họ đặt ra, nhưng thực tế cho thấy rằng hầu hết các chỉ số đó không phù hợp.

“Perfect body” không phải là một khái niệm tồn tại và việc cố gắng để phán xét một ai đó dựa trên tiêu chuẩn đó là không thể thực hiện được. Cuộc sống ngoài đời thường của các người mẫu không giống như trong các bức ảnh được chỉnh sửa hay photoshop.

Áp lực để giữ mình hoàn hảo mọi lúc khiến chúng ta cảm thấy khó khăn và tin rằng mình không đủ đẹp chỉ vì một bộ phận nào đó không như trong ảnh quảng cáo. Nhưng thật ra, ngành công nghiệp làm đẹp chỉ muốn bạn cảm thấy không tự tin về ngoại hình của mình để họ có thể tăng doanh thu từ việc bán sản phẩm làm đẹp.

Thay vì chạy theo những người mẫu đẹp lung linh trên các quảng cáo, hãy tập trung vào vẻ đẹp tồn tại xung quanh bạn. Hãy nhớ, đằng sau mỗi quảng cáo sẽ có một người nghĩ: “Làm cách nào để mọi người mua những gì tôi bán?” Ngành công nghiệp làm đẹp đã lợi dụng điểm yếu tâm lý, khiến chúng ta cảm thấy mình không đủ hấp dẫn và tiêu thụ sản phẩm hơn. Vậy nên, hãy tỉnh lại đi, đừng trao cho họ sức mạnh đó!

2. Bạn có thể chấp nhận những gì bạn không thích

Đôi khi, chúng ta từ bỏ niềm vui của bản thân chỉ vì cảm thấy tội lỗi và nghĩ rằng chúng ta không nên thích những điều đó. Nhưng chân lý là, hãy chấp nhận thực tế rằng chúng ta không thích một số bộ phận trên cơ thể mình là bước đầu tiên để có thái độ tích cực hơn về ngoại hình.

Vấn đề là bạn cần chấp nhận dựa trên cơ sở hiểu cảm giác không hài lòng về phần nào đó của cơ thể mình, và không để cảm giác đó ngăn cản bạn làm những gì mình muốn. Một số người có thể nghĩ: “Nói thì dễ lắm nhưng với một người như tôi thì thật khó để thực hiện được”, nhưng bạn đã từng thử chưa?

Giống như việc bạn chấp nhận bạn bè, đối tác dù phẩm chất của họ không hoàn hảo, bạn cũng phải chấp nhận rằng sẽ có những phần bạn muốn thay đổi nhưng lại hoàn toàn có thể sống chung với chúng.

Hãy tự yêu lấy bản thân mình, ngoại hình của mình dù có những bộ phận bạn không thích và muốn thay đổi. Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng ngoại hình của mỗi người là khác nhau, người khác cũng sẽ có những phần trên cơ thể mà họ không thích, nhưng chúng ta sinh ra chỉ có duy nhất một thân thể và sẽ sống suốt đời với nó. Vì thế, đừng để nó ảnh hưởng tới cuộc sống và hạnh phúc của bạn.

3. Chúng ta ai cũng sẽ có đôi lúc cảm thấy thiếu hấp dẫn

Tất cả chúng ta đều sẽ trải qua những khoảnh khắc yếu đuối, nhìn mọi thứ bằng con mắt bi quan, suy nghĩ tiêu cực và ít đi sự yêu thương, bao dung.

Đó là lúc chúng ta cảm thấy mình xấu xí và thiếu sức hấp dẫn. Khi bạn nhìn vào gương và không tìm thấy chút đẹp đẽ, khả ái nào trong ngoại hình của mình, hãy nhớ rằng bạn là người được cha mẹ, bạn đời, bạn bè và những đứa con yêu thương. Thêm vào đó, hãy nhớ rằng mỗi nếp nhăn, mỗi vết sẹo đều là những dấu hiệu của quá trình hình thành và trưởng thành của bạn.

Khi bạn có cảm giác ngoại hình của mình không ổn, hãy dừng lại vài giây và tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • “Cách tôi nhìn nhận bản thân có ảnh hưởng đến cảm xúc của tôi không?”
  • “Tôi đã ngủ đủ giấc trong một ngày vừa qua chưa?”
  • “Tôi đã ăn uống đúng cách và chăm tập thể dục chưa?”

Những câu hỏi này quan trọng vì chúng sẽ giúp bạn nhận ra rằng ngoại hình chỉ phản ánh năng lượng và sức khỏe của bạn thay vì việc bạn có hấp dẫn hay không.

4. Hình ảnh phản chiếu trong gương không định nghĩa bạn là ai

Khi nhìn vào chính mình trong gương, bạn chỉ thấy ngoại hình của mình, nhưng thực sự, điều định nghĩa con người bạn lại là những yếu tố khác bên trong. Bạn có suy nghĩ, niềm tin, hy vọng, ước mơ và cảm xúc – những thứ này có sức mạnh lớn hơn nhiều so với ngoại hình của bạn.

Ngoại hình của bạn có thể tạo ấn tượng ban đầu nhưng thực tế, mọi người sẽ đánh giá bạn qua tính cách và cả sau một cuộc trò chuyện kéo dài 5 phút.

Đôi khi chúng ta gặp ai đó có tính cách thú vị và mặc định họ là người đẹp dù ngoại hình của họ không hoàn hảo. Trong tình huống đó, cái chúng ta hướng tới không phải là vẻ đẹp bề ngoài mà là vẻ đẹp bên trong – vẻ đẹp không thể chỉnh sửa bằng phần mềm hay phẫu thuật thẩm mỹ.

Hãy nghĩ về tất cả những người bạn biết, những người luôn có thái độ tích cực và sự vui vẻ lan tỏa. Những người bạn như vậy dù gặp bất cứ ai đều có thể chiếm được cảm tình ngay từ cái nhìn đầu tiên, bất kể ngoại hình của họ ra sao.

5. Những gì bạn nghĩ, bạn tin sẽ trở thành sự thực

Nếu bạn cảm thấy mình đẹp, bạn sẽ thật đẹp và điều này không vô nghĩa chút nào! Vẻ đẹp không chỉ ở ngoại hình mà còn ở sự tự tin của bạn. Những người tự tin thường hấp dẫn hơn những người luôn cố gắng che giấu nó, và sự tự tin đó chỉ có thể xây dựng thông qua câu chuyện bạn kể về bản thân.

Hãy nghĩ về câu chuyện của bạn. Bạn là người viết nên nó hay nó được thiết kế dựa trên nhận thức của cha mẹ, bạn bè hay truyền thông? Từ khi sinh ra, bạn tiếp nhận nhiều thông điệp tích cực và tiêu cực về mọi thứ từ những người xung quanh. Theo thời gian, những điều đó sẽ trở thành niềm tin của bạn, và bạn hành động giống như những điều đó là sự thật. Những điều bạn tin tưởng sẽ trở thành hiện thực và thể hiện con người thật của bạn.

Mỗi khi bạn kể một câu chuyện về bản thân, bạn bắt đầu với từ “tôi”, nhưng bạn cần phải tự hỏi mình: bạn có phải là người đã viết câu chuyện này không? Nếu bạn quan trọng hóa bản thân và có lòng tự trọng thấp, câu chuyện đó có thể do người khác tạo nên, không phải bạn. Đừng để người khác thao túng mà hãy tự kiểm soát cuộc sống của chính mình và viết lại câu chuyện của bản thân theo cách bạn muốn.

Lời kết:

Lần tới, khi bạn cảm thấy đang chỉ trích ngoại hình của bản thân theo cách tiêu cực, hãy dừng lại ngay, hít một hơi thật sâu và tự hỏi mình để thoát khỏi suy nghĩ đó. Bạn không cần phải luôn lạc quan, tích cực nhưng bạn cần phải học cách chấp nhận bản thân với năng lượng tràn đầy.

Hãy tự hào về tài năng, khả năng, trí thông minh và trái tim ấm áp của bạn. Mỗi khi con người cầu toàn trong bạn trỗi dậy và chê bai ngoại hình của bạn, hãy làm bất cứ điều gì có thể để nhắc nhở bản thân: Ngoại hình không phản ánh con người thật của bạn đâu!

Đọc thêm: EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!