Sự quan tâm và sẻ chia trong xã hội hiện nay là những điều đem lại nhiều ý nghĩa to lớn và giá trị cho mỗi con người. Và mỗi chúng ta đều có thể thấy rằng xã hội ngày càng phát triển chứa đựng nhiều điều vô cùng phức tạp, chính vì vậy sự quan tâm và sẻ chia giữa con người với con người trong xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng. Vậy hãy cùng Học văn chị Hiên viết đoạn nghị luận 200 chữ bàn về sự quan tâm và chia sẻ nhé!

Đề bài: Suy nghĩ của em từ ý nghĩa câu chuyện sau:

“Diễn giả Le-o Bu-sca-gli-a lần nọ kể về một cuộc thi mà ông làm giám khảo. Mục đích của cuộc thi là tìm ra đứa trẻ biết quan tâm nhất. Người thắng cuộc là một em bé bốn tuổi. Người hàng xóm của em là một ông lão vừa mất vợ. Nhìn thấy ông khóc, cậu bé lại gần rồi leo lên ngồi vào lòng ông. Cậu ngồi rất lâu và chỉ ngồi như thế. Khi mẹ em bé hỏi em đã trò chuyện những gì với ông ấy, cậu bé trả lời: “Không có gì đâu ạ. Con chỉ để ông ấy khóc.”

Bài làm

Đã có câu danh ngôn nói rằng: “Bất cứ ai cũng có thể đem đến sự khác biệt cho cuộc sống của người khác biệt cho cuộc sống của người khác bằng sự quan tâm và tình yêu thương”. Dù là khoảnh khắc vui vẻ hay đau buồn ta luôn cần những người bên cạnh để sẻ chia, đồng hành trên suốt chặng đường đời. Sự quan tâm, sẻ chia với người khác đôi khi không nhất thiết phải thể hiện bằng hành động hay lời nói, đôi khi chỉ cần ta làm chỗ dựa tinh thần vững chắc để người bên cạnh có thể sống với những cảm xúc của chính mình mà không phải ngần ngại.

Cậu bé trong câu chuyện trên đạt giải nhất trong cuộc thi bởi lẽ em là người biết quan tâm và chia sẻ nỗi đau với người khác. Người được sẽ chia không cần điều gì khác ngoài một chỗ dựa trước nỗi đau, mất mát to lớn. Dù chỉ ngồi vào lòng ông và không nói gì nhưng đó lại là cách hiệu quả nhất có thể làm để xoa dịu đi phần nào nỗi đau của người hàng xóm. Đồng cảm chính là biết cảm thông, thấu hiểu những gì đang diễn ra với cuộc sống của người khác và biết rung cảm trước nỗi buồn của họ. Để rồi, từ đó ta có thể xoa dịu, làm vơi đi nỗi buồn trong họ. Qua đó, ta thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của sự quan tâm, đồng cảm trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, bên cạnh những điều vui vẻ, tích cực, hạnh phúc thì ta cũng không thể tránh khỏi những đau khổ mất mát. Dù tinh thần có cứng cỏi, mạnh mẽ đến đâu thì cũng có lúc bản thân mỗi người trở nên yếu mềm, gục ngã. Khi ấy phương thuốc duy nhất có thể thể duy nhất có thể giúp chúng ta chữa lành tất cả đó là nối đồng cảm từ những người xung quanh. Họ là những người có trái tim nhân hậu, tràn đầy tình yêu thương với tinh thần cảm thông sâu sắc. Họ đến với chúng ta như những người đem tới ánh sáng, đem niềm tin, hy vọng vào những điều tốt đẹp. Đó là những chuyến xe “Chăn ấm mùa đông” băng băng từ miền xuôi lên miền ngược, đó là những con “bò vàng” cứu trợ những người dân nghèo khó. Hay cũng chỉ đơn giản là những cái nắm tay, cái ôm thật chặt,.. cũng đủ để ta trao nhau hơi ấm của tình người. Cuộc sống vẫn luôn cần có sự đồng cảm và sẻ chia như vậy. Biết quan tâm và sẻ chia là một hành động tốt đẹp và đáng được trân trọng.Nhưng chúng ta thể hiện sự quan tâm ấy của mình thế nào mới là đúng? Nếu ra trao đi sự quan tâm không đúng cách thì không những không thể xoa dịu đi nỗi đau của người khác mà còn làm nó trở nên tồi tệ hơn. Khi người nhận được sự quan tâm đang rất cần có một cái ôm để an ủi, cái vòng tay siết chặt để vỗ về mà ta lại đưa cho họ những giá trị về vật chất thì sự quan tâm ấy trở nên không có tác dụng và ngược lại, khiến họ trở nên tổn thương. Một vài nét thả tym, một hai câu comment cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì cả mà không chừng chỉ là một câu nói vô tình mà bạn cũng đang hủy hoại một cuộc đời của người khác. Sự quan tâm, đồng cảm là rất quan trọng nhưng hơn cả là cách ta thể hiện và cho đi. Bên cạnh đó, vẫn còn một số người vô cảm, lạnh lùng trước những nỗi đau của người khác. Hay có một số khác lại dành sự quan tâm thái quá cho người khác tạo ra sự ỷ lại, thiếu sự cầu tiến cho người nhận được sự quan tâm.

Câu chuyện đã tác động sâu sắc đến nhận thức mỗi người. Thấu hiểu và chia sẻ nỗi đau với người khác là một việc làm ý nghĩa cho cả bản thân và xã hội. Đôi khi chỉ bằng một vài hành động nhỏ nhưng cũng đã đem lại những ý nghĩa lớn lao. Hãy cứ sống và trao đổi và ta chỉ có một lần trong đời để sống.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Hy vọng đây là tài liệu bổ ích sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về tư tưởng lối sống đẹp, viết văn ngày một hay hơn và có kết quả xuất sắc nhé!

Theo dõi thêm nhiều bài học thú vị, bổ ích qua Fanpage Học văn chị Hiên hoặc Youtube Học văn chị Hiên

Chúc các bạn nhỏ luôn học tốt!

Học văn chị Hiên – Hơn cả một bài văn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!