Cơ Chế Khử Mùi Hiệu Quả Của Chế Phẩm Sinh Học
Cơ Chế Khử Mùi Hiệu Quả Của Chế Phẩm Sinh Học

Cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học không chỉ hiệu quả mà còn an toàn với những đặc tính sinh học không độc hại. Hiện nay, ngày càng có nhiều người lựa chọn sử dụng các chế phẩm sinh học để khử mùi. Chế phẩm sinh học được chế tạo từ các thành phần vi khuẩn có lợi kết hợp với các thành phần tự nhiên, hoàn toàn không gây hại cho con người và môi trường.

Cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học

Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá các loại chế phẩm sinh học chuyên dùng để khử mùi và cơ chế hoạt động của chúng.

Giới thiệu về chế phẩm sinh học nói chung

Chế phẩm sinh học là các chế phẩm có thành phần được chiết xuất từ vi sinh vật sống. Chúng bao gồm các vi khuẩn hữu ích, vi khuẩn có lợi tự nhiên, an toàn cho con người và thân thiện với môi trường. Hiện nay, có rất nhiều chế phẩm sinh học đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau trên thị trường. Chúng được nghiên cứu và ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tập hợp chủng vi sinh trong chế phẩm sinh học

 • Nhóm 1: Các loại vi sinh vật sống như vi khuẩn thuốc nhóm Bacillus, tactobacillus,… Thích hợp sử dụng trong ao và trộn với thức ăn để tôm tăng trưởng nhanh. Nhóm này có khả năng chịu nhiệt cao và thuận lợi trong quá trình chế biến thức ăn viên.
 • Nhóm 2: Vi khuẩn Lactobacillus có khả năng phân giải bột đường thành axit hữu cơ. Thích hợp sử dụng trong sản xuất thức ăn sống và nuôi ấu trùng làm thức ăn cho tôm giống. Nhóm này nhạy cảm với nhiệt độ cao.
 • Nhóm 3: Nitrobacter, Nitrosomonas là nhóm vi khuẩn hiếu khí. Sử dụng có hiệu quả tiêu hao nhiều oxy trong ao. Đây là nhóm vi khuẩn có khả năng biến đổi các khí độc NH3 thành sản phẩm ít độc NO3 qua quá trình nitrate hóa. Được sử dụng phổ biến để xử lý nước ao nuôi và nền đáy ao.
 • Nhóm 4: Vi khuẩn Vibrio có lợi, giống Vibrio có nhiều loài khác nhau. Trong đó có loài có lợi cho môi trường, vô hại đối với vật nuôi. Nhưng cũng có loài là vi khuẩn gây bệnh phổ biến cho động vật thủy sản. Sử dụng chế phẩm sinh học chứa các loài vi khuẩn thuộc giống Vibrio có lợi nhằm cạnh tranh về số lượng với các loài Vibrio gây bệnh, hạn chế hoặc triệt tiêu cơ hội gây bệnh cho các loài vi khuẩn gây bệnh hiện có trong ao.
 • Nhóm 5: Nấm men có khả năng bám và phát triển tốt trên thành ruột, chịu được nhiệt độ cao trong công nghệ ép viên thức ăn, thích hợp với phương pháp sử dụng trộn vào thức ăn.

Cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học

Cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học

Khi chế phẩm sinh học khử mùi được đưa vào môi trường, chúng sẽ sản sinh ra các thành phần vi sinh vật. Những sinh vật này giúp tiêu diệt các loại vi sinh gây hại trong môi trường như nước, rác, chuồng trại, vườn, xâm chiếm vào nơi cư trú và làm chết vi sinh vật gây hại. Đồng thời, chúng tạo ra các hoạt chất gây ức chế sự sinh trưởng và phát triển của các vi sinh vật có hại, kháng khuẩn và diệt khuẩn mầm bệnh. Chúng cũng phân hủy các hợp chất hữu cơ như xác bã động thực vật, phân chuồng, rác thải lâu năm, ứ đọng, và tiêu diệt hoàn toàn mùi hôi.

Ngoài ra, việc sử dụng chế phẩm sinh học trong việc khử mùi chuồng trại, ao nuôi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho vật nuôi, diệt vi khuẩn xung quanh môi trường sống và hạn chế chúng ký sinh vào nguồn thức ăn cho vật nuôi.

Các loại chế phẩm sinh học có cơ chế khử mùi

Chế phẩm EM1 trong cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học EM Gốc (EM1) có khoảng 80 loài vi sinh vật cả kỵ khí và hiếu khí thuộc 10 chi khác nhau. Chúng bao gồm các vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn cố định Nito, xạ khuẩn, vi khuẩn lactic, và nấm men. Chế phẩm EM1 được thiết kế để tạo ra các chất hữu cơ từ CO2 và H2O, chuyển N2 trong không khí thành các hợp chất Nito, sản sinh chất kháng sinh, chuyển hóa thức ăn khó tiêu thành thức ăn dễ tiêu, và sản sinh vitamin và các axit amin.

Cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học

Liều lượng:

 • Khử mùi hôi và vệ sinh chuồng trại: Hòa loãng EM2 được tạo ra từ EM1 (1 lít EM1 + 1 lít rỉ đường + 18 lít nước ủ kín 7-10 ngày tạo ra 20 lít EM2) với nước theo tỷ lệ 1/200 đến 1/500, phun rửa chuồng trại hàng ngày hoặc 3 ngày/lần tùy theo sự phát sinh mùi hôi của chuồng nuôi.
 • Xử lý mùi hôi của bãi rác: Pha loãng EM2 với nước theo tỷ lệ 1/100. Phun đều dung dịch đã pha loãng lên bãi rác.

Vi sinh xử lý mùi hôi nước thải Microbe-Lift OC

Vi sinh xử lý mùi hôi nước thải Microbe-Lift OC là một tổ hợp dạng lỏng các chủng vi sinh vật, hợp chất lignin, axit fulvic, các hợp chất hữu cơ humic, và các vi sinh vật đất tự nhiên. Các dòng Bacillus được thiết kế đặc biệt cho việc kiểm soát các phản ứng tạo mùi trong hệ thống xử lý nước thải, chất thải rắn và công nghiệp, bãi rác, và bãi phân chuồng trại.

Cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học

Liều lượng:

 • Xử lý mùi hôi hệ thống xử lý nước thải + chất thải rắn + bãi rác: Tỉ lệ pha từ 1/500 đến 1/1000 tùy vào mùi hôi cần xử lý. Phun xịt 0.5 lít dung dịch đã pha cho 1 m2 diện tích bề mặt.
 • Phun xịt ngày 2 lần, mỗi lần phun xịt cách 4-5 tiếng hoặc phun xịt tùy theo mùi hôi phát sinh.

Men vi sinh khử mùi

Men vi sinh khử mùi chứa các thành phần từ vi khuẩn Bacillus spp., vi khuẩn quang dưỡng và các loại vi nấm (nấm mốc/nấm men) giúp phân hủy và xử lý mùi hiệu quả.

Cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học

Liều lượng:

 • Đối với bãi rác và chuồng trại: pha 1-2kg men vi sinh khử mùi trong 100 lít nước sạch. Phun ướt đều lên chất thải. Tùy thuộc vào lượng chất thải và mức độ ô nhiễm, có thể tăng hoặc giảm lượng men vi sinh và số lần lặp lại trong quá trình xử lý.

Chế phẩm sinh học Bokashi

Bokashi được tạo ra từ chế phẩm EM1, mật rỉ đường và các vật liệu hữu cơ như cám gạo, lúa mì, vỏ trấu, bã cà phê, rơm, và bột cá. Bokashi thường được sử dụng để xử lý mùi hôi, và thường được dùng cám gạo hoặc bã cà phê.

Cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học

Cách tạo ra Bokashi: 5 lít EM1 + 5 lít mật rỉ đường + 100 lít nước + cám gạo + mùn cưa. Ủ kín 7-10 ngày tạo ra Bokashi.

Liều lượng:

 • Để xử lý 1000kg rác hữu cơ, dùng 1-2kg Bokashi cùng với 1-2 nắp dung dịch chế phẩm EM1. Pha loãng với nước theo tỷ lệ 1/50 đến 1/100 và vẩy đều khắp trên mặt khối rác. Tùy thuộc vào lượng chất thải và mức độ ô nhiễm, có thể tăng hoặc giảm lượng chế phẩm Bokashi sử dụng và số lần lặp lại trong suốt quá trình xử lý.

Hiệu quả xử lý trong cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học

 • Phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong thành phần rác thải và nước thải.
 • Tiêu diệt các vi sinh vật gây hại và ức chế sự sinh trưởng của chúng.
 • Bổ sung các vi sinh vật có lợi cho quá trình phân giải.
 • Khử mùi hôi hiệu quả.
 • Giảm khí độc và vi khuẩn có hại trong quá trình chăn nuôi thông qua việc xử lý phân, chất thải.

Cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học

Lưu ý trong cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học

 • Việc sử dụng chế phẩm sinh học cần kiên trì và duy trì trong nhiều lần xử lý trong tuần trong suốt tháng để đạt hiệu quả.
 • Trước và sau khi sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng các hóa chất sát trùng để tránh làm giảm hiệu quả của chế phẩm sinh học.
 • Cần sử dụng lặp lại nhiều lần để đảm bảo hiệu quả.

Mọi thắc mắc về “Cơ chế khử mùi của chế phẩm sinh học”, xin vui lòng liên hệ:

EZBeauty.vn

Website: EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!