Sáng nay (16/8), đã diễn ra phiên trọng thể Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 (AI4VN Summit 2019) tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sự kiện có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đại diện một số Bộ, Ban, Ngành; các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ trong và ngoài nước. Với chủ đề “Đẩy mạnh hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo”, AI4VN Summit 2019 là diễn đàn lớn nhất về trí tuệ nhân tạo được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2019. Sự kiện này không chỉ có tham luận của giới chuyên gia mà còn có màn trình diễn công nghệ AI của Đại học Bách Khoa, FPT, Hệ tri thức Việt số hóa, Abivin và VietAI.

AI: Một cú đột phá cần được khai phá

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, AI là một đột phá, mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu. Bộ này cũng đã phê duyệt chương trình khoa học trọng điểm để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ AI, liên kết các nhà nghiên cứu, đầu tư và doanh nghiệp. Sự kiện AI4VN 2019 là nơi kết nối, tụ hội, chia sẻ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực. Sự kiện này giúp kết nối và trao đổi giữa các chuyên gia, đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và thúc đẩy mối liên kết giữa các thành phần trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trong nước.

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, AI đang phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, công nghiệp trí tuệ nhân tạo tăng trưởng hơn 70%, tương đương 200 tỷ USD so với năm 2017. AI có khả năng trở thành một trong những công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới. Chính phủ đã xây dựng chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0 với ưu tiên phát triển ngành AI thông qua nhiều nhóm chính sách. Đây là thời điểm quan trọng và cần phải hành động ngay để không bị bỏ xa. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng khẳng định tầm quan trọng của AI trong Cách mạng 4.0.

Việt Nam và sự phát triển của AI

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế hội nhập, năng động, hấp dẫn đầu tư. Quốc gia này có môi trường kinh doanh mở và nguồn nhân lực giỏi toán học, đam mê công nghệ. Với thị trường 96 triệu dân kết nối với các khu vực và các hiệp định kinh tế mới, Việt Nam có những thuận lợi để khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ. Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, AI có vai trò quan trọng và cần được phát triển mạnh mẽ.

Để phát triển AI, Việt Nam đã xây dựng chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0 và chú trọng phát triển nguồn nhân lực. Việc đào tạo AI bậc đại học và hỗ trợ khu doanh nghiệp ứng dụng AI, đầu tư thông qua các quỹ, trung tâm đổi mới sáng tạo là ưu tiên của chính phủ. Đây là thời điểm quyết định, cần hành động ngay để không bỏ lỡ cơ hội. Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển AI nhanh hơn, bền vững hơn.

Kinh nghiệm phát triển AI trên thế giới

Trong sự kiện, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển AI của Hàn Quốc và Phần Lan. Tiến sĩ Kyoo Sung Noh, Chủ tịch Trung tâm Năng suất Hàn Quốc cho biết, nếu Việt Nam tận dụng tốt AI, nước này có thể tiến xa hơn và bỏ qua những giai đoạn phát triển mà các cường quốc đã trải qua. Ông Peter Vesterbacka, cha đẻ của trò chơi nổi tiếng Angry Birds và đồng sáng lập Fun Academy và Rovio (Phần Lan) nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục và sáng tạo trong việc phát triển AI. Ông cho rằng việc đầu tư vào giáo dục và trang bị kỹ năng cho con người là yếu tố quan trọng để tiếp nhận công việc trong tương lai.

Việt Nam và việc ứng dụng AI

Các chuyên gia trong nước cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về việc ứng dụng AI tại Việt Nam. Ví dụ như Đại học Bách Khoa Hà Nội đã phát triển một sản phẩm giám sát trường học sử dụng công nghệ AI và Tập đoàn FPT đã tạo ra các ứng dụng AI như trợ lý ảo. Viettel cũng đã triển khai giải pháp AI trong chẩn đoán y tế và chống tấn công từ chối dịch vụ.

AI4VN Summit 2019 còn tổ chức các buổi hội thảo về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, ngân hàng và thảo luận về nhu cầu phát triển nguồn nhân lực và hệ sinh thái hỗ trợ sự phát triển tại Việt Nam.

Trong sự kiện, Liên hiệp các cộng đồng AI tại Việt Nam cũng đã chính thức ra mắt. Các cộng đồng này bao gồm Câu lạc bộ Khoa – Trường – Viện Công nghệ Thông tin – Truyền thông Việt Nam FISU, cộng đồng AI4Life, cộng đồng Chuyển đổi số – Digital Transformation, cộng đồng Machine Learning Cơ bản, cộng đồng Google Developer, cộng đồng Business Intelligence, cộng đồng VietAI và Công ty Gemitica.

Trí tuệ nhân tạo được coi là mũi nhọn cho Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Việt Nam đã đặt mục tiêu phát triển AI và đang hướng tới một tương lai sáng hơn với công nghệ này. Việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp và ứng dụng AI trong nhiều lĩnh vực đang diễn ra tại Việt Nam, với hi vọng mang lại sự phát triển và thúc đẩy sự liên kết trong cộng đồng trí tuệ nhân tạo trong nước. Với các bước đi cần thiết và sự hợp tác, hi vọng trí tuệ nhân tạo sẽ tạo nên bước ngoặt lớn cho Cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!