Cách xác định đúng loại da
Cách xác định đúng loại da

Chào các bạn!

Bạn đã để ý chưa rằng, khi tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc cho ai đó, việc xác định loại da của bạn là rất quan trọng đúng không? Việc này giúp chọn được sản phẩm phù hợp và thực hiện quy trình chăm sóc da đúng cách. Tuy nhiên, có những người vẫn chưa biết chắc chắn về loại da của mình và cảm thấy bối rối khi được hỏi về loại da.

Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn xác định loại da của mình và chia sẻ những đặc điểm cần chú ý khi chăm sóc da theo từng loại.

I/ Cách xác định loại da

 • Bước 1: Rửa mặt
  Tẩy trang và rửa sạch dầu và bụi bẩn để da trở về trạng thái “fresh”.

 • Bước 2: Đợi trong 2 giờ
  Không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, để da ở trạng thái tự nhiên trong vòng 2 giờ.

 • Bước 3: Nhận biết và nhìn thấy về da của bạn
  Dựa vào cảm nhận và nhìn thấy về đặc điểm da sau 2 giờ, bạn có thể xác định được loại da của mình thông qua những nhận biết sau:

 1. Da thường: Da mềm mịn, không bong tróc, khô căng hay nhiều dầu nhờn.
 2. Da dầu: Da bóng toàn bộ khuôn mặt, nhiều dầu.
 3. Da khô: Da khô căng, khó chịu, ngứa rát khi môi trường thiếu độ ẩm.
 4. Da hỗn hợp: Vùng T-zone có dầu và các khu vực khác khô hoặc bình thường.

Cần phân biệt giữa da dầu bị mất nước và da khô. Da nhạy cảm không phải là một loại da, mà đúng hơn là một tính chất của da. Thông qua phần tiếp theo, mình sẽ giải thích rõ hơn về hai vấn đề này.

II/ Đặc điểm từng loại da

A/ Da dầu – nhờn

Da dầu – nhờn thường không dễ dàng bị khô căng khi sử dụng các sản phẩm dưỡng da. Loại da này có thể nhanh chóng bị đổ dầu sau 1 giờ rửa mặt hoặc cũng có thể chậm hơn. Da dầu – nhờn thường có lỗ chân lông lớn, dễ nổi mụn và bị mụn đầu đen. Khi chọn sản phẩm dưỡng da cho loại da này, bạn nên chọn những sản phẩm nhẹ nhàng, thấm nhanh, đặc biệt là sản phẩm dạng gel sẽ thích hợp hơn so với kem đặc nặng.

B/ Da khô và da mất nước

 • Da khô:
  Sau khi rửa mặt, da khô thường căng (căng kiểu căng khô, không căng mềm và không đàn hồi). Một số người da khô có thể cảm thấy khó chịu, da bong tróc hoặc ngứa. Da khô do thiếu lipid. Để cải thiện vấn đề này, bạn có thể uống các acid béo cần thiết, dưỡng ẩm cho da bằng dầu và sử dụng kem dưỡng ẩm phù hợp. Lựa chọn sản phẩm rửa mặt cũng rất quan trọng để tránh làm da khô căng sau khi rửa mặt.

 • Da mất nước:
  Nhiều người nhầm lẫn giữa da khô và da mất nước. Khi da bạn mất nước, bạn cảm thấy khó chịu, các nếp nhăn trở nên rõ ràng hơn (nếu có). Da trên bề mặt sẽ dầu nhưng bên dưới da lại khô. Nguyên nhân gây da mất nước thường là do sử dụng sản phẩm tẩy trang hoặc rửa mặt quá khô, rửa mặt quá nhiều lần trong ngày hoặc không sử dụng kem dưỡng ẩm phù hợp. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên chọn sản phẩm rửa mặt và kem dưỡng ẩm phù hợp cho da.

C/ Da hỗn hợp

Da hỗn hợp có đặc điểm là trên cùng một khuôn mặt bạn có hai loại da khác nhau. Thường thì vùng T-zone sẽ có nhiều dầu hơn. Nếu các vùng da trên khuôn mặt có sự khác biệt rõ rệt, ví dụ như một vùng quá khô và một vùng quá dầu, bạn có thể sử dụng hai sản phẩm dưỡng ẩm khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

D/ Da nhạy cảm – dễ kích ứng

Khi có tình trạng da nhạy cảm và dễ kích ứng, bạn nên cẩn thận khi sử dụng sản phẩm dưỡng da. Hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa hương liệu hoặc chất tạo màu. Da nhạy cảm thường mỏng hơn và dễ đỏ khi có tác động từ bên ngoài.

E/ Da thường

Da thường là loại da lý tưởng mà ai cũng muốn sở hữu. Việc chăm sóc da thường dễ dàng hơn và hiếm khi gặp các vấn đề đặc biệt về da.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ loại da của mình và có thể chọn được sản phẩm chăm sóc da, trang điểm và điều chỉnh thói quen chăm sóc da sao cho hợp lý.

Nếu bạn thích bài viết, đừng quên Like và Share nhé.

Chúc các bạn luôn xinh!

Thông tin tham khảo: Panaeca & Paula’s Choice

Đọc thêm tại EzBeauty.vn

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!