Trong quá trình sử dụng đường ống thoát nước dù bạn đã cẩn thận nhưng không tránh khỏi tình trạng bị tắc nghẽn. Vậy nguyên nhân là gì và cần có giải pháp như thế nào? Bài viết cách xử lý tắc nghẽn đường ống nước tại nhà này sẽ giúp bạn, hãy tham khảo nhé!

Nguyên nhân khiến đường ống nước bị tắc nghẽn:

– Do mưa lớn hoặc bão làm tắc nghẽn đường ống thoát nước: Mưa lớn cuốn theo rác, bụi bẩn tồn đọng và chặn đường ống nước gây tắc nghẽn. Đường ống nước thoát không kịp còn gây nên tình trạng ngập úng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Đặc biệt ở các khu đô thị đông người ngập úng gây nên hiện tượng lũ lụt ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân.

– Chất thải sinh hoạt như dầu mỡ, tóc rụng gây tắc nghẽn cống nước. Đây là tình trạng phổ biến nhất trong sinh hoạt gia đình. Dầu mỡ là chất không tan trong nước khi kết hợp với bọt nước rửa chén, xà phòng, thức ăn thừa tạo thành một khối tích tụ lâu ngày gây tắc nghẽn ống dẫn nước.

– Do ống dẫn nước bị cũ kỹ dẫn đến vỡ nứt, sụt lún khiến lượng nước lưu thông kém. Khi gặp lượng nước lớn như nước mưa khiến ống vỡ, tắt nghẽn.

Cách xử lý tắc nghẽn đường ống nước tại nhà:

– Đối với đường ống dẫn nước tại nhà bạn có thể áp dụng một số mẹo vặt sau:

  • Dùng nước ẩm từ 50-70 độ C để thông ống thoát nước trong trường hợp bị nghẹt do rác thải mềm như giấy vệ sinh, thực phẩm dư thừa,… Không nên sử dụng nước nóng 100 độ C nhé. Vì nước quá nóng có nguy cơ làm hỏng chất lượng đường ống dẫn, gây hậu quả tệ hơn.
  • Sử dụng cá lóc hoặc lươn. Phương pháp này áp dụng khá hiệu quả nhờ vào tập tính đào hang của 2 loại con vật này. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần dùng 1 con lươn hoặc cá lóc, chúi đầu nó xuống ống cống. Khi đó con vật sẽ tìm cách thoát thân đồng thời giúp đẩy lượng rác bị tắc nghẽn đi theo. Lưu ý, chỉ nên dùng cá lóc hoặc lươn, không dùng song song cả hai. Mỗi lần chỉ thả 1 con cho đến khi con vật đã thoát hẳn dưới ống cống thì mới thực hiện lần 2, lần 3.
  • Sử dụng bột thông cống. Với cách này rất dễ thực hiện, bạn chỉ càn mua bột thông cống về và thực hiện theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Tuy nhiên, bột thông cống chỉ hiệu quả với những loại rác thải mềm, rác thải hữu cơ. Lưu ý nên chọn những sản phẩm tốt để đạt hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe.
  • Sử dụng bột soda/giấm/coca. Đây là những nguyên liệu “tự chế” dễ tìm kiếm. Tuy nhiên, nó chỉ mang lại hiệu quả trong trường hợp tắc nghẽn nhẹ và rác thải sinh hoạt hữu cơ.
  • Dùng móc phơi quần áo bằng kim loại để ‘móc’ rác. Hãy duỗi thẳng móc ra, một đầu uốn cong hình lưỡi câu và dùng miếng vải quấn đầu lưỡi thật chắc chắn. Bạn thực hiện thông ống cống bằng cách luồn đầu móc lưỡi câu vào miệng ống cống rồi dùng tay xoáy xoáy dưới đó rồi kéo rác lên. Lặp lại như vậy cho đến khi ống cống thông thoáng thì xả nước để rác còn sót lại trôi đi hết.

Trong trường hợp bạn đã thử một vài biện pháp trên nhưng vẫn không thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn đường ống nước tại nhà thì liên hệ với các đơn vị thông cống để được hỗ trợ nhé.

Một số lưu ý khi sử dụng ống thoát nước để hạn chế tình trạng tắc nghẽn:

Để hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn đường ống nước bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

  • Lắp đặt ống dẫn nước đúng kỹ thuật. Việc lắp đặt ống dẫn nước khá đơn giản, nhưng bạn cần chú ý đảm bảo chặt chẽ giữa các mối nối.
  • Cẩn thận trong việc xử lý rác thải. Không vứt rác bừa bãi. Dọn sạch rác ở cống. Nên nhớ dầu ăn, tóc, túi ni lông,… là những chất thải dễ gây tắc nghẽn đường ống. Vì vậy, đối với đường dẫn nước sinh hoạt trong nhà phải luôn dọn sạch rác sau khi sử dụng.
  • Đối với hệ thống thoát nước, hệ thống tưới tiêu dùng trong nông nghiệp nên xây dựng một cách khoa học. Nên chọn và sử dụng các loại ống thoát nước chất lượng, đáp ứng đủ nhu cầu tưới tiêu trong vườn. Nếu ống thoát nước có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp bạn nên thay thế bằng một hệ thống ống dẫn tốt hơn.

Trên đây là một số cách xử lý tắc nghẽn đường ống nước tại nhà dễ thực hiện, bạn có thể thử. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn bỏ túi một số mẹo vặt bổ ích nhé. Và đừng quên khi lắp đặt hệ thống ống dẫn nên chọn sản phẩm chất lượng để đảm bảo hiệu quả cao và bền đẹp, an toàn khi sử dụng.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!