Ô nhiễm nguồn nước là một vấn đề nan giải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Với sự tăng trưởng dân số và đô thị hóa nhanh chóng, lượng nước thải sinh hoạt ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ được xử lý, còn lại được thải trực tiếp ra môi trường. Vì vậy, chúng ta cần những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả và đạt chuẩn. Hãy cùng Thiên Long tìm hiểu những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến và ưa chuộng hiện nay!

I. Công nghệ SBR

Công nghệ SBR (Sequencing batch reator) là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phản ứng sinh học theo mẻ, gồm 2 cụm bể: Selector và C-tech.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ SBR là nước được dẫn vào bể Selector trước, sau đó qua bể C-tech. Tại bể Selector, nước được sục khí liên tục để tạo điều kiện cho quá trình xử lý hiếu khí diễn ra. Sau đó, nước được chuyển sang bể C-tech.

Bể SBR hoạt động theo chu kỳ tuần hoàn với 5 pha chính: Pha làm đầy, sục khí, lắng, rút nước và cuối cùng là pha ngưng. Mỗi bước luân phiên được lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên kiến thức chuyên môn về các phản ứng sinh học.

Công nghệ SBR có nhiều ưu điểm nổi bật như không cần tuần hoàn bùn hoạt tính, độ bền cao với kết cấu đơn giản, vận hành theo cơ chế tự động hóa, loại bỏ các chất dinh dưỡng (N, P), khả năng khử BOD cao, tiết kiệm chi phí xây dựng thêm bể lắng và hệ thống liên quan, dễ dàng tháo lắp và nâng cấp đơn giản, lượng bùn dư ít, và quá trình vận hành đơn giản.

II. Công nghệ AO (Anoxic – Oxic)

Công nghệ AO là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất hiện nay, được áp dụng để xử lý các chất dinh dưỡng chủ yếu như nitơ và photpho có trong nước thải. Công nghệ AO có hai bể chính là bể hiếu khí và bể thiếu khí, tương ứng với quá trình nitrate hóa ở bể hiếu khí và khử nitrate hóa ở bể thiếu khí.

Công nghệ AO được ứng dụng phổ biến trong việc xử lý nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao như nước thải sinh hoạt, bệnh viện, chế biến thủy hải sản, và ngành thực phẩm – bánh kẹo.

Công nghệ AO có nhiều ưu điểm như xử lý triệt để các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng có trong nước thải, chi phí áp dụng vào hệ thống xử lý nước thải thấp, khả năng vận hành ổn định và cơ chế tự động hóa cao, tiết kiệm chi phí bảo trì và dễ dàng vận hành, nâng cấp đơn giản.

III. Công nghệ AAO (Anaerobic – Anoxic – Oxic)

Công nghệ AAO là quá trình xử lý sinh học liên tục sử dụng các hệ vi sinh vật kị khí, yếm khí và hiếu khí để phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ AAO là quá trình xử lý kị khí, yếm khí và hiếu khí. Quá trình xử lý kị khí giúp khử hydrocacbon, kết tủa kim loại nặng, kết tủa photpho và khử clo. Quá trình xử lý yếm khí giúp khử nitrat và giảm hàm lượng BOD, COD trong nước thải. Quá trình xử lý hiếu khí giúp chuyển hóa NH4 thành NO3 và khử BOD, COD.

Công nghệ AAO cũng được sử dụng phổ biến trong việc xử lý nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao như nước thải sinh hoạt, bệnh viện, chế biến thủy hải sản, và ngành sản xuất bánh kẹo – thực phẩm.

Công nghệ AAO có nhiều ưu điểm như khả năng xử lý nitơ và photpho hiệu quả, xử lý triệt để các chất ô nhiễm có trong nước thải, chi phí đầu tư xây dựng hệ thống thấp, lượng bùn thải phát sinh ít, chất lượng nước đạt chuẩn A theo thiết kế, tiêu thụ ít năng lượng.

IV. Công nghệ MBBR

Công nghệ MBBR (Moving Beb Biofilm Reactor) là công nghệ xử lý nước thải sử dụng liệu làm giá thể cho vi sinh vật dính bám để tăng trưởng và phát triển. Quá trình xử lý sinh học hiệu quả MBBR thông qua sự kết hợp của quá trình bùn than hoạt tính và màng sinh học.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ MBBR là bể sục khí sử dụng giá thể vi sinh di động MBBR để tăng lượng vi sinh vật để xử lý nước thải. Các vi sinh vật sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải. Hệ thống thổi khí giúp khuấy trộn giá thể trong bể để đảm bảo vi sinh vật được xáo trộn liên tục trong quá trình xử lý nước thải.

Công nghệ MBBR có nhiều ưu điểm như hệ vi sinh vật với độ bền cao, mật độ vi sinh vật cao, khả năng xử lý BOD cao lên đến 90%, tiết kiệm năng lượng, dễ dàng vận hành và nâng cấp đơn giản, giảm diện tích xây dựng.

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Trên đây là Top 4 công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến mà Thiên Long đã cập nhật để quý khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn.

Với phương châm “Uy tín tạo nên chất lượng”, Thiên Long cam kết sản phẩm và dự án lắp đặt đều được thực hiện bằng tâm huyết. Chúng tôi sử dụng nguyên liệu chất lượng, công nghệ và giải pháp tiên tiến nhất để giải quyết các vấn đề môi trường. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với Thiên Long qua HOTLINE: 0965 565 579.

Thiên Long

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!