Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đô thị
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Hiện nay, số lượng người dân ở các khu đô thị ngày càng gia tăng cùng với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng cao, kéo theo đó vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đáng lo ngại. Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường thì việc xử lý nước thải đô thị là cấp thiết.

Công ty CPDV Công nghệ môi trường E&C Việt Nam giới thiệu đến quý khách hàng quy trình hoạt động của “hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đô thị” đã và đang được công ty triển khai ở nhiều dự án trên toàn quốc

Tại sao phải xử lý nước thải sinh hoạt Đô thị?

Thành phần nước thải đô thị

Lượng chất thải từ quá trình sinh hoạt của người dân, từ hoạt động buôn bán của các chợ, cửa hàng, nhà hàng… đều được đưa trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý. Lâu ngày khiến nước bị ô nhiễm, chuyển màu đen, môi trường xung quanh cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Thành phần nước thải đô thị chứa một lượng lớn các hợp chất hữu cơ và vô cơ như:

  • Chứa hàm lượng lớn chất lơ lửng: Là thành phần có nhiều trong nước thải đô thị, dạng hạt, gồm khoảng 25% chất khoáng và 75% chất hữu cơ.
  • Các chất rắn không tan: Gồm các chất như nito hữu cơ, amoniac, photpho hữu cơ và photpho vô cơ.
  • Các vi sinh vật, vi khuẩn, vi trùng có hại.
  • Nước thải đô thị cũng chứa nhiều rong rêu, tảo, rác, bùn lầy.

Tác hại của chất thải với môi trường nước

Việc xả nước thải đô thị chưa qua xử lý vào môi trường nước trước tiên khiến nước bị giảm độ trong. Các chất phân hủy sinh học khi thải vào nước thúc đẩy hoạt động sinh học trong các nguồn nước, dẫn đến giảm nồng độ oxy hòa tan, gây thiếu oxy trong nước, ảnh hưởng đến các sinh vật trong nước.

Việc giải phóng các chất vi lượng có thể gây ra những ảnh hưởng độc hại đến hệ động vật và thực vật trong nước.

Nước là tài nguyên cần thiết trong mọi hoạt động của người dân, nếu nước bị ô nhiễm dẫn đến môi trường ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, lâu dần có thể dẫn đến ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Thông thường, nước thải khu đô thị thường được thực hiện bằng phương pháp sinh học giúp loại bỏ hết các tạp chất, xử lý hoàn toàn nước thải trước khi đưa vào môi trường nước mà không cần sử dụng nhiều hóa chất hay chất tẩy rửa.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt Đô thị

Quá trình xử lý nước thải đô thị được thực hiện như sau:

– Bước 1: Xử lý sơ bộ

Trước tiên, nước thải đi qua song chắn rác, các rác thải,túi ni lông, thức ăn thừa, chất rác thải rắn được giữ lại để làm giảm thiệt hại cho hệ thống trong quá trình lọc nước.

– Bước 2: Xử lý sơ cấp

Loại bỏ các rác thải kích thước nhỏ, bụi bẩn, bụi mịn có trong nước thải. Nước thải được giữ trong 1 bể chứa, tại đây, các chất rắn nặng có thể lắng xuống dưới, chất béo và rác thải nhẹ nổi lên trên. Các chất thải ở dưới đáy và các chất thải nổi lên trên được xử lý, nước ở giữa được chuyển sang xử lý ở giai đoạn thứ cấp.

– Bước 3: Xử lý thứ cấp

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong phương pháp xử lý sinh học. Các chất hữu cơ còn lại, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn, vi trùng được loại bỏ hết trước khi đưa nước ra môi trường. Ở giai đoạn này, các vi sinh vật kị khí được sử dụng để chuyển hóa nito hữu cơ thành nito amoniac. Tiếp theo, quá trình nitrat hóa sinh học diễn ra, phân tách nito amoniac thành nito nitrit và nito nitrat, phản ứng xảy ra nhờ vi sinh vật tự dưỡng.

Ngoài ra, trong nước thải đô thị còn chứa một lượng bùn thải lớn. Một số phương pháp xử lý bùn an toàn như bón vôi, sử dungj vi sinh vật hiếu khí và kị khí ổn định bùn, trành mùi hôi. Quá trình phân hủy kị khí lamg giảm lượng bùn và tạo ra khí sinh học, loại bỏ lượng nước dư thừa.

Hệ thống xử lý nước thải đô thị là một trong những thành tựu góp phần đem lại một đô thị xanh cho thành phố. Các thành phố lớn nếu áp dụng công nghệ lọc nước thải, sẽ giúp cho nguồn nước không bị ô nhiễm, không bị hiện tượng rác thải làm tắc các cống rãnh, không còn hiện tượng ngập lụt sau mỗi trận mưa lớn. Cân bằng hệ vi sinh vật, động vật, thực vật trong nước, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm không khí.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ hệ thống xử lý nước thải đô thị, cũng như phân phối và bán lẻ các thiết bị, vật tư lọc nước,… công ty CPDV Công nghệ môi trường E&C Việt Nam sẵn sàng tư vấn các giải pháp xử lý nước thải đô thị và lắp đặt hệ thống chính hãng, chất lượng cao. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0941 113 286. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!