Saffron hay nhuỵ hoa nghệ tây được đánh giá là nguyên liệu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp vượt trội. Tuy nhiên, ít ai có thể biết rõ được Saffron có bao nhiêu loại và loại nào là tốt nhất. Để giải đáp cho vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

saffron-co-bao-nhieu-loai-loai-nao-la-tot-nhat-1

Nhuỵ hoa nghệ tây được phân thành nhiều loại khác nhau với nhiều mức giá khác nhau

Saffron có bao nhiêu loại ?

Nhuỵ hoa nghệ tây được phân thành nhiều loại khác nhau với nhiều mức giá khác nhau. Bạn nên biết cách phân loại và phân biệt chúng với nhau để tránh bị lừa mua nhầm hàng giả. Nhụy hoa nghệ tây saffron được chia ra làm 5 loại với 5 tên gọi với các đặc trưng riêng bao gồm các loại sau:

  • Negin: đây là những sợi nhụy tốt nhất đã được cắt bỏ phần chân nhụy. Negin Saffron được đánh giá là loại saffron có chất lượng vượt trội nhất trên thị trường.
  • Sargol: Sargol Saffron chỉ kém Negin một chút về mặt chất lượng. Nó có một đặc điểm để phân biệt với Negin là những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.
  • Pushali: Pushali là loại saffron không được cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng để tăng trọng lượng. Do đó chất lượng của Push Ali Saffron cũng được đánh giá là kém hơn 2 loại saffron trên.
  • Bunch: Bunch được thu hoạch nguyên sợi và bó thành từng bó nên chất lượng của từng sợi nhụy bên trong vẫn chưa được kiểm tra kỹ càng.
  • Konji: Konji là phần gốc được cắt bỏ từ hai loại saffron cao cấp là Negin và Sargol.

Saffron loại nào là tốt nhất ?

1. Theo định tính

  • Về độ dài sợi saffron, saffron nào tốt nhất là loại saffron Negin. Nhuỵ hoa nghệ tây Negin được cắt bỏ phần gốc màu vàng, chỉ để lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Do có phần chấm chân vàng nên sợi có hương thơm đậm và chất dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác. Những loại saffron khác theo độ dài sợi như: Allred – loại chỉ có phần sợi nhụy màu đỏ; Pushali – loại có phần chân vàng dài hơn Negin; Bunch – loại nguyên sợi nhụy dài gồm cả phần đầu nhụy đỏ và gốc nhụy màu vàng; Konj – loại sợi chỉ có phần gốc vàng, ít dưỡng chất nhất.
  • Saffron 4-5 năm tuổi: Nghệ tây là cây trồng lâu năm (8 năm), khi tuổi đời càng lớn đồng nghĩa với dưỡng chất mà cây trồng hấp thụ mất trong đất ngày càng giảm. Do đó, độ tuổi cây trồng cũng là yếu tố quyết định chất lượng sợi nhụy nghệ tây. 4-5 năm tuổi là năm mà cây nghệ tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, thời điểm này cây đã bắt đầu ổn định, bám rễ sâu xuống lòng đất và lấy được nhiều dưỡng chất nhất. Sợi nhụy vào thời điểm này cũng được tích lũy hàm lượng dưỡng chất cao và cho ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

2. Theo định lượng

Hiện nay tiêu chuẩn ISO 3632 đã ấn định cách phân loại saffron nào tốt nhất được toàn thế giới công nhận. Theo đó, tiêu chuẩn này quy định chất lượng loại sợi phụ thuộc vào độ dài và hàm lượng dưỡng chất (chủ yếu là crocin, safranal, procrocrocin) có trong sợi nhụy. Ngoài ra tiêu chuẩn ISO 3632 này còn có thể đánh giá chất lượng saffron dựa trên độ ẩm, tạp chất… từ đó công nhận những loại saffron nào là tinh khiết và an toàn. Hiện trên thế giới có rất ít thương hiệu đạt được chứng nhận ISO 3632.

Saffron xuất xứ từ đâu tốt nhất?

Saffron nào tốt nhất, xuất xứ từ đâu để saffron cho chất lượng tuyệt hảo nhất? Chính là saffron Iran.

Thứ nhất, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại Iran phù hợp để saffron phát triển tự nhiên nhưng vẫn cho chất lượng cao cấp nhất, đặc biệt là tại khu vực Mashhad, Khorasan.

Nơi đây có điều kiện khí hậu khô nóng khắc nghiệt, nền đất khô, ít mưa, nhưng đất vẫn tơi xốp và dưới lòng đất có mạch nước ngầm, cung cấp nhiều độ ẩm. Cây chỉ phát triển khi có đầy đủ ánh sáng mặt trời nên thường được trồng ở những cánh đồng khu vực núi cao, những cánh đồng có độ dốc nghiêng về phía có ánh sáng mặt trời là tốt nhất. Chính điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khiến cho một khu vực sát cận Iran như Dubai cũng không thể trồng được Saffron.

Thứ hai, 3000 năm ứng dụng Saffron trong đời sống, trong lĩnh vực làm đẹp và sức khỏe cho thấy bề dày kinh nghiệm sản xuất Saffron tại Iran mà không một nơi nào có được. Đó là lý do tại sao Saffron vẫn trồng được ở các nước Địa Trung Hải nhưng chất lượng không đạt được cao cấp nhất. Người Iran có bí quyết canh tác riêng với những tiêu chuẩn về nguồn giống, nguồn đất, nước cùng cách thức canh tác đặt biệt vô cùng.

Trên đây cũng là 2 lý do quan trọng nhất lý giải vì sao những dòng Saffron chất lượng tốt nhất lại được sản xuất bởi Iran. Và cũng chính vì nhụy hoa nghệ tây khó trồng, khó thu hoạch và cũng rất khó để đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, một quy trình liên tục từ khâu lấy nhụy đến đóng gói sẽ giúp nhụy hoa giữ trọn dưỡng chất quý giá. Đó là lý do nhụy hoa nghệ tây Sasagold Saffron được sản xuất và đóng gói 100% tại nhà máy của Công ty Tarvand Saffron, Iran. Nhụy hoa sau khi tuyển chọn và xử lý theo bí quyết riêng sẽ được đóng gói vào hộp thiết – chất liệu cao cấp nhất tăng cường khả năng kháng khuẩn và ngăn ẩm, đảm bảo giữ được giá trị dinh dưỡng của saffron trong thời gian dài.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc Saffron có bao nhiêu loại? Loại nào là tốt nhất. Từ đó sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn để sở hữu dòng saffron cao cấp, chất lượng, đem lại những giá trị thiết thực cho bạn khi sử dụng nhé.

Thủy Phan

(Nguồn: Tổng Hợp)

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!