Rượu gạo được xem là “thần dược” trong việc trị mụn và cải thiện làn da. Nhiều chị em đã lắng nghe về công dụng tuyệt vời của loại thuốc này và tìm kiếm nó. Nhưng liệu rượu gạo thực sự tốt đến mức đồn thổi hay không? Thoa rượu lên mặt có gây hại cho da không? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Rượu trị mụn là gì?

Rượu trị mụn thực chất là dung dịch rượu gạo nguyên chất được ngâm với một số loại rễ cây thuốc nam hoặc thuốc gia truyền. Ngoài ra, một số loại rượu trị mụn còn kết hợp với các loại bột như bột ngọc trai, bột cám gạo, bột nấm linh chi… Rượu trị mụn được quảng cáo có khả năng trị mọi loại mụn, từ mụn cám, mụn ẩn cho đến mụn mủ, mụn viêm, mụn bọc, nám, tàn nhang, tái tạo da… Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rượu trị mụn có tác dụng như lời người bán hàng quảng cáo.

Tác hại của việc sử dụng rượu trị mụn

Theo các chuyên gia da liễu, việc sử dụng rượu gạo để trị mụn chưa được khoa học chứng minh. Sử dụng rượu có chứa cồn trong mỹ phẩm là phương pháp làm đẹp phản khoa học. Cồn có khả năng làm khô da và gây lão hóa sớm. Rượu thuốc trị mụn chứa nồng độ cồn rất cao, việc sử dụng tùy tiện có thể gây hại cho da. Cồn làm khô nhân mụn nhanh chóng, lấy đi lớp da chết và tạo hiệu ứng nhân mụn được loại bỏ nhanh. Tuy nhiên, sau khi bong tróc lớp da bên ngoài, các vấn đề như tình trạng nám hay mụn vẫn nằm sâu bên trong da và có thể tái phát khi da không được bôi rượu.

Ngoài ra, rượu còn lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da, làm khô da, gây bong tróc, làm da mỏng yếu và dễ bị kích ứng từ môi trường bên ngoài. Việc sử dụng rượu trị mụn trong thời gian dài có thể gây ra nhiều tác hại, từ nám, dị ứng da, giãn mao mạch cho đến tổn thương nặng nề, thậm chí ung thư da.

Kết luận

Để bảo vệ làn da và sức khỏe của bạn, không nên áp dụng các phương pháp làm đẹp thiếu cơ sở khoa học và sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng. Rượu trị mụn chưa được chứng minh hiệu quả và có thể có tác hại cho da. Hãy dành thời gian tìm hiểu và chọn lựa các phương pháp trị mụn và chăm sóc da an toàn, được khuyên dùng bởi các chuyên gia da liễu.

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da, hãy ghé thăm EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!