logo-phongreview

Dưa chua chua giòn là món ăn chống ngán cực kỳ hiệu quả cho ngày Tết, sau những bữa tiệc đầy ắp thịt, cá. Nhưng, bạn đã biết rồi Cách làm dưa chua Làm thế nào để món ăn giòn, ngon mà không quá hăng? Hãy cùng vào bếp thực hiện món dưa chua vô cùng đơn giản và hấp dẫn dưới đây nhé!

Chuẩn bị món dưa chua ít hăng, giòn và ngon

Cách muối dưa chua ngọt này cũng tương tự như Cách muối dưa cải Vì vậy và nó cũng rất dễ thực hiện. Để muối kiệu có vị chua ngọt mà không bị hăng thì quá trình chuẩn bị kiệu khá tốn công. Bí quyết làm kiệu trắng giòn, không hăng, không dính như sau:

Củ ngâm trong nước tro khoảng 10 tiếng rồi rửa sạch, cắt bỏ lá, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài và giữ lại củ màu trắng. Lưu ý: không nên cắt quá sâu vào phía trong phần gốc để kiệu ngâm không bị dính khi ngâm. Chiếc kiệu ngâm sẽ bị hư, không còn độ giòn thơm ngon.

cách-lam-dua-kieu-1

Bạn chuẩn bị một nồi lớn nước muối loãng rồi đổ tất cả các nguyên liệu còn lại vào ngâm. Sau khoảng 15 – 20 phút thì vớt ra trải chiếu.

Sau đó đem phơi nắng các nguyên liệu trên trong 1-2 ngày. Thời gian tốt nhất để khô là giữa trưa. Sau khi phơi khô vào ban ngày, bạn nên cất ở góc bếp hoặc một nơi khô ráo nào đó trong nhà vào ban đêm.

Cách làm dưa chua ngọt

Dưa lưới là món ăn kèm rất được ưa chuộng trong dịp Tết. Cách làm dưa chua khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, với công thức làm món kiệu chua ngọt đơn giản dưới đây, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn kèm này cho gia đình trong dịp Tết.

cách-lam-dua-kieu-2

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Dưa chuột 1 kg
  • Đường 400gr
  • Giấm 500 ml
  • Phèn chua 1 thìa cà phê
  • Muối 1 nhúm

Khác với Cách làm dưa chuột muốibạn phải phơi rễ kiệu thật khô. Khi kiệu đã khô xong, bạn xếp một lớp kiệu mỏng vào tô lớn sao cho củ kiệu vừa phủ kín đáy tô, sau đó phủ lên trên một lớp đường, tiếp theo là một lớp củ kiệu. Kiệu rồi đến lớp đường, bạn cứ làm tương tự các bước trên cho đến khi hết củ kiệu.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát lại và ướp cho đến khi đường tan hết thì vớt ra để lại nước đường nấu nước ngâm kiệu vào nhé!

Tiếp theo là nấu nước ngâm kiệu. Cho vào nồi 325ml giấm và 275ml nước đường đã ướp kiệu ở bước 3, 300gr đường rồi đun trên bếp ở lửa vừa thấp cho đến khi đường tan thì tắt bếp, bắc nồi ra để ráo nước. nước kiệu nguội hoàn toàn. đầy.

Cách làm nước mắm ngâm chua ngọt

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người lại lên mạng tìm kiếm cách làm dưa lưới thơm ngon. Vậy bạn đã nghe công thức làm món cá muối ngâm nước mắm chưa? Chúng ta hãy xem xét!

cách-lam-dua-kieu-3

  • 1 kg củ cải đường
  • 2 củ cà rốt
  • 1/2 quả đu đủ xanh
  • 5 quả ớt
  • 1 chén nước mắm ngon
  • 1 chén đường nhỏ
  • 1 thìa cà phê muối
  • Thanh tre, lọ thủy tinh sạch

Sơ chế nguyên liệu, đu đủ gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng vừa, ngâm vào nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Gọt vỏ cà rốt, thái thành từng miếng mỏng vừa phải và có thể tỉa hoa cho đẹp. Ớt rửa sạch, bỏ cuống. Đem kiệu, cà rốt, đu đủ, ớt đem phơi nắng một ngày cho héo.

Sau đó, cho đường và nước mắm vào nồi, khuấy đều cho tan rồi đặt lên bếp đun trên lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút, cho đến khi nước đặc lại. Tắt bếp, đợi nước mắm nguội thì hớt bọt nổi lên.

Cho tất cả các nguyên liệu rau củ khô vào lọ thủy tinh rồi rưới nước mắm vào sao cho ngập rau. Dùng thanh tre để ngăn rau nổi lên rồi đậy kín hũ dưa chua. Khi kiệu đã nguội, bạn xếp từng lớp kiệu vào lọ thủy tinh cho đến khi hết thì cho hết nước ngâm kiệu vào rồi đậy nắp lại. Bạn có thể ăn muối sau 2-3 ngày!

Những lưu ý khi làm dưa chua và cách bảo quản

Ngoài cách làm trên, bạn cũng nên lưu ý những cách sau để giúp món dưa chua ngon hơn, đẹp mắt hơn và còn giúp tỷ lệ thành công cao hơn, bạn hãy tham khảo những cách làm dưới đây nhé!

cách-lam-dua-kieu-4

Cách chọn mua súp lơ ngon

  • Hiện nay trên thị trường có hai loại kiệu chính là kiệu Huế (kiệu quế) và kiệu trâu. Để phù hợp với món kiệu muối chua ngọt, bạn nên chọn mua kiệu Huế có đặc điểm thân nở hoa, củ sẽ khá to, nhiều rễ, lá mỏng, eo thon, eo trong, đuôi nối vào thân và đầy hương vị. hăng hái.
  • Chọn mua những củ có kích thước vừa phải, kích thước đều nhau, tươi xanh, không bị dập hay có dấu hiệu bị mốc.

Cách bảo quản củ cải đường

  • Thông thường, nếu kiệu được ngâm trong dấm, muối, đường sẽ để được rất lâu. Tuy nhiên, kiệu để ở nhiệt độ phòng càng lâu sẽ càng chua nên khi ăn kiệu xong bạn nên để trong tủ lạnh để kiệu chua được lâu hơn.
  • Dùng đũa sạch, khô để nhấc kiệu lên. Không dùng đũa dính dầu mỡ hoặc dính thức ăn khác để gắp kiệu vì sẽ làm hỏng kiệu trong hũ.
  • Trong trường hợp bạn bày kiệu ra đĩa và không ăn hết có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và bảo quản trong tủ lạnh. Không nên đổ lại vào hũ vì sẽ làm loang dầu mỡ khi ăn và làm hỏng kiệu trong hũ.

Trên đây là Cách làm dưa chua Bảo đảm thành công, giúp kiệu không chỉ để được lâu mà còn giòn thơm, đủ trắng để trở thành món ăn hấp dẫn trên mâm Tết. Đừng quên ăn dưa cùng bánh tét hoặc các món ăn khác để bữa cơm Tết thêm ngon miệng nhé! Chúc may mắn.

By Hoài Lam

Sở thích: tìm hiểu về làm đẹp, du lịch, học ngoại ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *