Tâm sự của cô giáo mầm non yêu nghềTâm sự của cô giáo mầm non yêu nghề

Tốt nghiệp lớp 12 trường trung học phổ thông cũng như các bạn trang lứa khác háo hức chọn trường đại học, cao đẳng mà mình thích, bản thân tôi chỉ nghĩ đơn giản học sư phạm để được dạy các em nhỏ vì các bé xinh xắn ngoan ngoãn, hằng ngày được chơi với những đứa trẻ hồn nhiên ngây thơ. Nhưng suy nghĩ đó thay đổi ngay khi bước vào trường, cô giáo mầm non không những biết vẽ, biết hát, biết múa mà còn là những chuyên gia tâm lý của trẻ để từ đó đưa ra phương pháp giáo dục trẻ đúng đắn nhất.

Ra trường tôi xin làm trường mầm non Tân Tiến, trở thành cô giáo mầm non có những giây phút tôi cũng thổn thức khi suy nghĩ về nghề. Từ 6h45 phút sáng tôi và đồng nghiệp có mặt tại trường mở cửa vệ sinh lớp học chuẩn bị đón các cháu, 8h bắt đầu vào học theo chương trình nào là hoạt động học, hoạt động ngoài trời hoạt động góc, vệ sinh ăn ngủ… Trẻ mầm non không giống như các trẻ ở lứa tuổi khác, các con sống theo cảm xúc vui thì cười, buồn thì khóc, bạn trêu có khi cũng khóc hoặc bỗng dưng nhớ mẹ khóc òa lúc đó cô giáo vỗ về ôm ấp và động vên trẻ. Cô giáo thật sự vất vả luôn chân luôn tay với công việc và phải luôn để ý đến các cháu. Đôi lúc tôi cũng cảm giác áp lực khi trẻ có vết xước trên tay sẽ bị phụ huynh trách móc. Tuy nhiên cảm giác ấy dần qua mau bởi mỗi ngày được yêu thương gần gũi 30 gương mặt ngây thơ, ngắm những đôi mắt to tròn, những cử chỉ vui vẻ của các con, tôi cảm thấy lời trách móc kia chỉ là một nét chấm phá nhỏ trên đường đời của bản thân.

Ai cũng bảo cô giáo mầm non đa tài lắm. Quả thật là như vậy. Giáo viên mầm non là tổng hợp các nghề. “Bác sĩ” khi các con ở trường cô giáo phải nắm những cơ bản của các bệnh thường hay mắc của trẻ nhỏ và cách xử trí nhanh nhất. Qua các hội thi thì cô giáo mầm non còn là ca sĩ, diễn viên kiêm cả biên đạo múa tài ba khi tổ chức cho cháu các lễ hội. Đồ dùng, dồ chơi của giáo viên mầm non hầu như là tự sáng tạo làm ra và làm từ các nguyên vật liệu phế thải, nhiều khi cứ ví chúng tôi là các cô thu mua các loại phế liệu để làm đồ dùng, đồ chơi như: chai lọ, nắp chai, giấy carton để về rửa sạch làm đồ chơi cho các con.

Giáo viên mầm non chúng tôi áp lực về chuyên môn như sổ sách, kế hoạch giảng dạy, phổ cập rồi các cuộc thi do ngành, huyện tổ chức nhưng áp lực nặng nề luôn đè lên vai của những người làm công tác trong ngành mầm non đó là những áp lực về trách nhiệm. Là cô giáo việc đầu tiên là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ khi cháu ở trường mầm non tuy nhiên trẻ mầm non hiếu động va vào bạn bầm tím, hay chạy ngã chống tay xuống đất trẹo tay, tranh giành đồ chơi bạn cào, bạn cắn là chuyện thường xảy ra ở lớp. Làm cô giáo mầm non, chúng tôi chịu áp lực từ nhiều phía chỉ một chút không kiềm chế dễ làm tổn thương trẻ. Từ khi nào, tôi học được tính dịu dàng, phải tạo cho các con cảm giác an tâm khi đến trường. Những khi trẻ ị đùn, trẻ khóc tôi tự dặn mình hãy yêu trẻ như con của mình, hãy làm bằng tình yêu thay vì trách nhiệm. Có rất nhiều tình huống đối mặt hằng ngày nhưng còn một áp lực nữa đó là đối khi giáo viên mầm non là một “Nạn nhân” của mạng xã hội. Đưa một mẫu tin hay hình ảnh đánh đập trẻ hay hành vi gây nguy hiểm đến trẻ thì mạng xã hội dậy sóng “Lên án theo phong trào” đó là việc cũng dễ hiểu, thực tế là có những trường hợp như thế pháp luật vào cuộc lên tiếng “Cảnh tỉnh” các bậc phụ huynh khiến xã hội nhạy cảm với mọi thứ liên quan đến mầm non. Những người bị bắt giữ, tố cáo bạo hành trẻ mầm non chỉ là thiểu số trong số hàng trăm nghìn người giáo viên chân chính. Nhiều khi chúng tôi còn rơi nước mắt xót xa cho nhưng đứa trẻ và phẫn nộ trước những hành vi của các bảo mẫu không có lương tâm nghề nghiệp đó. Vất vả là thế áp lực là thế nhưng đối với trẻ cô giáo là “Thần tượng” nhiều phụ huynh tâm sự về nhà lúc nào các con cũng nói “Cô con thế này, cô con bảo như này”, những câu nói hồn nhiên, những câu chuyện không đầu không cuối của trẻ và cả sự trân trọng sự tin yêu của phụ huynh học sinh khi thấy trẻ tiến bộ hằng ngày. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc riêng mà ít người có được.

Trong quá trình công tác với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên, đặc biệt là sự sáng tạo không ngừng trong việc tổ chức các hoạt động cho trẻ nhằm phát huy tối đa năng lực cá nhân và toàn diện các lĩnh vực phát triển.

Bản thân tôi đã đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển của nhà trường như: Chiến sĩ thi đua cơ sở; giấy khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP; giấy khen của Thành Ủy; Liên đoàn lao động thành phố Bắc Giang; Đạt giải nhì và giải ba trong cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning cấp thành phố.

Bản thân luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua do cấp trên phát động.

Với sự nỗ lực không ngừng tôi đạt được những thành tích đáng nhớ của bản thân cũng như đối với trẻ. Trẻ lớp tôi phát triển toàn diện, hài hòa. Hàng năm đánh giá sự phát triển của trẻ ở các lĩnh vực đều đạt từ 90% trở lên.

Tôi không biết rằng những tâm sự của tôi có làm thay đổi được gì tốt hơn cho giáo viên mầm non hay không nhưng đó là những gì rất thật mà tôi đang cảm nhận, tôi rất muốn nhiều người hãy hiểu cho chúng tôi hơn, hãy cùng chia sẻ khó khăn với chúng tôi, tôi rất mong tìm được nhiều sự sẻ chia để giúp cho giáo viên mầm non giữ được niềm tin yêu để tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh, có được thời gian chăm sóc trẻ như những đứa con của mình bởi tôi tình nguyện gắn bó cuộc đời mình với hình ảnh ông lái đò cặm cụi bên sông.

Chưa từng làm mẹ nhưng em có một đàn con.

Khi chưa sinh con, bao người gọi em là mẹ.

Sao mà yêu thế, em nâng những búp tay thon.

Vì yêu các con, em là cô giáo mầm non”.

“Vì yêu các con” – câu hát tưởng chừng như đơn giản ấy nhưng lại chứa đựng tình yêu thương vô bờ bến. Tình yêu thương với những đứa trẻ sẽ là động lực không nhỏ để các cô gắn bó với nghề. Bên cạnh đó, sự thấu hiểu và đồng hành từ phía phụ huynh, xã hội cũng sẽ là động lực giúp các cô thêm vững tâm hơn.

* Dưới đây là một số hình ảnh trong những năm công tác của tôi:

Cảm ơn nghề mầm non đã cho tôi nhiều bài học, nhiều cảm xúc, cho tôi ý thức rằng mình phải luôn cố gắng phấn đấu, yêu thương và có trách nhiệm đối với một đứa trẻ để cho chúng luôn cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui./.

* Người viết: Cô giáo Diệp Thị Vân Hương

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!