Tâm lý tội phạm của nhóm nghi phạm giết nữ sinh giao gà thế nào?
Tâm lý tội phạm của nhóm nghi phạm giết nữ sinh giao gà thế nào?

Thời gian qua, những thông tin về vụ trọng án hiếp, giết nữ sinh giao gà Cao Mỹ D (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, bởi tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án và sự dã man mà những kẻ thủ ác gây ra.

5 nghi phạm liên quan tới vụ trọng án hiếp, giết nữ sinh đi giao gà đêm 30 Tết. (Ảnh: I.T)

Sau khi vào cuộc tích cực, ngày 17.2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành khởi tố vụ án Giết người, Cướp tài sản; Hiếp dâm; Tàng trữ trái phép chất ma túy và Giữ người trái pháp luật đối với các đối tượng: Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên); Bùi Văn Công (ở đội 16, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Phạm Văn Nhiệm (SN 1972), Lường Văn Lả (cùng trú ở đội 16, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); và Lường Văn Hùng (ở xã Hua Thanh, huyện Điện Biên) để điều tra vụ án.

Theo đại diện CSĐT Công an tỉnh Điện Biên, quá trình điều tra vụ án, bắt giữ các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi.

Trao đổi với PV Dân Việt về vụ việc này dưới góc nhìn tâm lý học tội phạm, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn – chuyên gia nghiên cứu tội phạm học cho biết, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phương thức, thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội hết sức mạnh động, dã man, được dư luận xã hội hết sức quan tâm.

Vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có nhiều tiền án tiền sự và nghiện ma túy, quá trình phạm tội dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để xóa dấu vết, tẩu tán vật chứng, dùng chứng cứ ngoại phạm để che dấu hành vi.

“Đa số các nghi phạm trong vụ án này là những người đã vào tù ra tội, nhân thân các đối tượng rõ ràng là rất tiêu cực. Cho nên các đối tượng mới bất chấp, tìm mọi cách để thỏa mãn nhu cầu, mục đích cá nhân, bất chấp đạo đức xã hội và pháp luật.

Khi có điều kiện, nhóm đối tượng sẵn sàng ra tay hành động để thỏa mãn nhu cầu dục vọng của mình. Xu hướng của tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, là thường liên kết với nhau thành các băng nhóm để thực hiện nhu cầu sử dụng ma túy, đây là nhu cầu đầu tiên của loại tội phạm này” – PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn nói.

Vì sao ban đầu các đối tượng lại chống đối, không chịu thừa nhận, lỳ lợm, quanh co chối tội? Giải đáp vấn đề này, theo PGS.TS Cảnh Thìn, đây là bản chất của tội phạm, đặc biệt là những đối tượng cáo già luôn có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi để chống đối.

Mặc dù bị cơ quan công an bắt giữ nhưng các đối tượng luôn biết cách để hạn chế đến mức thấp nhất sự trừng phạt của pháp luật và gây khó khăn lớn nhất cho cơ quan điều tra để không chứng minh được tội phạm hoặc chứng minh không đầy đủ.

Cho nên tâm lý của các đối tượng là dù đã phạm tội nhưng khi khai nhận luôn cố tình quanh co, khai nhận theo kiểu nhỏ giọt để che giấu hành vi, che giấu đồng phạm, gây khó khăn và làm mất thời gian cho cơ quan điều tra. Tâm lý của đối tượng thường theo kiểu “lựa chiều gió”, nghĩa là cơ quan điều tra biết đến đâu, chúng sẽ khai tới đó chứ không khai hết ngay một lúc”.

Mục đích cuối cùng của các đối tượng là hạn chế tới mức thấp nhất hậu quả và tiết lộ manh mối cốt để cơ quan điều tra không thể làm rõ toàn bộ quá trình gây án. Nhiều trường hợp tội phạm biết rằng, nếu không đủ bằng chứng, việc bắt giữ hoặc kết tội rất khó hoặc không thể xảy ra, trong chừng mực nào đó chúng có thể được giảm nhẹ tính chất phạm tội. Tâm lý này thúc giục các đối tượng quanh co, chối tội.

“Đối tượng Hùng là một ví dụ. Do có nhiều tiền án, tiền sự nên Hùng tỏ ra rất ngoan cố, ban đầu không chịu khai nhận hành vi, không chịu khai ra ra đồng bọn để gây khó khăn, làm chậm trễ công tác điều tra. Cuối cùng, biết cũng không thể qua mắt được cơ quan điều tra, Hùng mới tiếp tục khai nhận thêm. Các đối tượng đã vào tù ra tội thường sẽ có tâm lý lỳ lợm phổ biến như vậy”, ông Thìn nói.

Chuyên gia Đỗ Cảnh Thìn cho biết thêm, với những đối tượng nghi phạm nguy hiểm, có tiền án tiền sự như trong vụ trọng án ở Điện Biên có thể họ vẫn biết sợ, nhưng nỗi sợ đó bị lấn át bởi cái nhu cầu, ham muốn được thỏa mãn, hưởng thụ của bản thân. Những nhu cầu này, có thể là với mục đích rất thấp hèn, sẽ thúc đẩy họ thực hiện hành vi phạm tội vì bản thân đã có chủ đích từ trước.

“Trong vụ án này, mục đích ban đầu của các đối tượng có thể là vừa hiếp dâm vừa cướp tài sản, nhưng khi thấy nạn nhân có diễn biến xấu về sức khỏe, các đối tượng nghĩ ngay tới việc thủ tiêu nạn nhân để hòng che giấu hành vi và trốn khỏi sự trừng trị của pháp luật dù có thể biết rằng, với những hành vi phạm tội nghiêm trọng như vậy, không sớm thì muộn các đối tượng cũng sẽ bị luật pháp sờ gáy”, ông Thìn nhận định.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!