Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Nguyên nhân gì mà đông trùng hạ thảo luôn được nhiều người “săn đón” đến thế? Các loại đông trùng hạ thảo không những khác biệt về nguồn gốc, mà còn đặc biệt trong từng công dụng quý mà nó mang lại. Nếu được sử dụng đúng cách thì đông trùng hạ thảo sẽ phát huy tác dụng tuyệt vời lên sức khỏe của con người. Cùng EzBeauty tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm “thần” đông trùng hạ thảo tuyệt vời này nhé.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Có thể bạn đã từng nghe loáng thoáng qua hoặc biết đến sản phẩm đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên đông trùng hạ thảo là cây hay con thì còn là câu hỏi lớn mà nhiều người còn chưa có lời giải đáp? Đây vẫn là băn khoăn của nhiều người.

Theo đó, vị dược liệu này là sự kết hợp kì diệu giữa côn trùng và thực vật, mang trong mình lai lịch của cả thế giới động vật và thực vật. Bản chất của Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là một loại nấm (có tên gọi là Ophiocordyceps sinensis) nhưng sống ký sinh trên cơ thể của ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968.

Đông trùng hạ thảo có trong tự nhiên chỉ xuất hiện ở vùng núi cao trên 4000 m so với mực nước biển, điển hình như: Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam (Trung Quốc),… Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, hơn 17 loại axit amin cung hàng loạt hoạt chất đặc biệt. Chính vì vậy mà đông trùng hạ thảo mang đến vô số công dụng đối với cơ thể và được mệnh danh “tiên dược chốn dân gian”.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Dong-trung-ha-thao

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với hệ thống miễn dịch

Những nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hoạt động miễn dịch tế bào cũng như miễn dịch dịch thể. Cụ thể là tác dụng nâng cao hoạt tính của đại thực bào, điều tiết phản ứng miễn dịch của tế bào lympho B, ức chế chọn lọc hoạt tính của tế bào lympho T, làm tăng nồng độ các kháng thể IgG, IgM trong huyết thanh.

Mặt khác, đông trùng hạ thảo còn là một vị thuốc ức chế miễn dịch có tác dụng chống sự loại bỏ tổ chức cấy ghép khá tốt.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với hệ thống tuần hoàn tim, não

Đối với hệ thống tuần hoàn, đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giãn những mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim thông qua cơ chế hưng phấn thực thể M ở cơ trơn thành mạch. Mặt khác, đông trùng hạ thảo còn có khả năng điều hòa lipit máu, làm giảm cholesterol, lipoprotein, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Dong-trung-ha-thao

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với hệ hô hấp

Đối với hệ hô hấp, đông trùng hạ thảo có tác dụng bình xuyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng. Điều này làm sáng tỏ quan điểm của cổ nhân cho rằng, đông trùng hạ thảo có khả năng “bảo phế, ích thận” và “dĩ lao khái”.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với hệ thống nội tiết

Trên động vật thực nghiệm đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận và tăng tổng hợp các hormon tuyến này, đồng thời cũng có tác dụng tương tự như hormon nam tính và làm tăng trọng lượng tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục phụ trên động vật thực nghiệm. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn có tác dụng chống ung thư, chống viêm nhiễm và trấn tĩnh chống co giật.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với đời sống tình dục

Đông trùng hạ thảo được nhiều quý ông xem như bài thuốc quý trong chuyện chăn gối. Chúng tốt cho thận, giúp bổ thận, tráng dương. Ngoài ra còn cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh. Các công dụng về tim mạch, làm chậm sự lão hóa cũng cực kỳ tốt trong chuyện chăn gối.

Như vậy, có thể thấy đông trùng hạ thảo quả thực là một trong những vị thuốc đông y có khả năng cải thiện đời sống tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tác dụng nâng đỡ bồi bổ cơ thể. Điều này đã được y học cổ truyền biết đến từ rất sớm.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với quá trình lão hóa

Nữ giới hẳn sẽ rất thích công dụng này của công trùng hạ thảo. Việc chứa nhiều loại vitamin mà đặc biệt là vitamin E,C, nhóm B nên có hiệu quả giữ gìn sắc đẹp. Ngoài ra, chất selen có trong đông trùng hạ thảo là chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa rất tốt.

Vẫn có nhiều người vẫn còn bâng khuâng là liệu nên sử dụng đông trùng hạ thảo tươi hay khô? Loại nào sẽ tốt hơn? Cùng tìm hiểu nhé

Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi gọi đây đủ là Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Tươi (Tên khoa học Cordyceps militaris + Cordyceps sinensis)được xem là “thần dược y học” bởi tác dụng cân bằng âm dương, bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh rất hiệu quả.

Dong-trung-ha-thao

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Hiện tại sản phẩm tươi được sử dụng dưới rất nhiều hình thức. Một trong số đó rất tiện dụng và mang lại hiệu quả cao được Kim Cương Vàng tuyển chọn lại như sau:

  • Ngâm rượu: sử dụng từ 15-20g đông trùng hạ thảo tươi ngâm với 0.5l rượu trắng 40 độ trong 14 ngày. Sau đó, mỗi ngày sử dụng 2-3 cốc nhỏ để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và điều trị suy nhược thần kinh.
  • Rượu ngâm Đông trùng hạ thảo
  • Nấu ăn: Đông trùng hạ thảo tươi còn có thể sử dụng nấu chung với thức ăn như cháo, hầm với gà, bồ câu hay baba để bồi bổ sức khỏe người lớn tuổi. Sau khi tắt bếp, các mẹ để đông trùng vào là vừa nhé
  • Hãm trà: với người có thói quen sử dụng trà, đây sẽ là một cách kết hợp hoàn hảo. Sử dụng 10-15 sợi cho vào bình trà và sử dụng dần. Đông trùng hạ thảo hãm với trà, vừa tiện lợi lại bổ dưỡng

Nhược điểm của đông trùng hạ thảo tươi

  • Ngoài những ưu điểm trên, để việc sử dụng đông trùng hạ thảo mang lại hiệu quả một cách cao nhất, chúng ta cũng nên để ý đến những hạn chế của sản phẩm tươi:
    Thời gian sử dụng ngắn: do là thực phẩm tươi, còn chứa trong mình một lượng nước nhất định hư hỏng nếu bản quản không tốt. Sản phẩm nên được sử dụng hết trong vòng 2-3 tuần.
  • Điều kiện bảo quản: Sản phẩm phải được bảo quản trong tủ lạnh trong suốt quá trình sử dụng nhằm tránh tình trạng bị hư hại hay xâm nhập bởi vi khuẩn.
    Đó là tất cả ưu điểm, tác dụng và cách sử dụng của Đông trùng hạ thảo tươi. Chúc mọi người sử dụng sản phẩm được hiệu quả cao nhất.

Đông trùng hạ thảo dạng sợi

Đông Trùng Hạ Thảo dạng sinh khối (dạng sợi) được nuôi cấy trên môi trường nhân tạo hỗn hợp bao gồm đế gạo lứt, con nhộng tằm xay nghiền và 1 số hợp chất dinh dưỡng khác. Các nhà khoa học đã khử trùng hết yếu tố vi sinh vật bên ngoài, sau đó mới cấy nấm đông trùng hạ thảo vào bên trong với thời gian phát triển 60-75 ngày sẽ có được sản phẩm hoàn thiện.

Dong-trung-ha-thao

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo dạng sợi

  • Ăn trực tiếp: Dùng với nước ấm khoảng 30ºC, sau đó nhai càng lâu càng tốt rồi ăn hết cả con, uống nước.
  • Hãm nước trà uống: Lấy 2 – 3 sợi đông trùng hạ thảo hãm với 150 – 200ml nước sôi, sau chừng 5 – 7 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày (có thể ăn luôn cả sợi nấm hoặc con ký chủ).
  • Hầm với các loại thịt: Thịt lợn, vịt, bò, gà, chim, dê sau khi ướp với gia vị đem hầm hoặc tần nhừ từ 1 – 2 tiếng tùy từng loại thịt, sau đó cho 5 – 6 sợi đông trùng hạ thảo vào, đun thêm khoảng 7 – 10 phút là dùng được, ngày dùng 2 – 3 lần vào các bữa.
  • Nấu cháo: Nấu cháo nhừ rồi cho cho 5 – 6 sợi đông trùng hạ thảo tiếp tục đun sôi trong 3 – 5 phút là có thể sử dụng.
  • Ngâm rượu, mật ong…
    Lưu ý cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao và để xa tầm tay trẻ em.

Nhược điểm của đông trùng hạ thảo dạng sợi

Nếu so sánh chất lượng giữa Đông Trùng Hạ Thảo dạng kí chủ và sinh khối thì cho thấy hàm lượng dinh dưỡng trên con kí chủ nhộng tằm cao hơn trên dạng sinh khối (dạng sợi).

Đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng khô hiện nay được sấy bằng công nghệ hiện đại nên vẫn giữ được 80 – 90% chất dinh dưỡng so với dạng tươi. Vì vậy, công dụng của đông trùng hạ thảo khô có tác dụng giống như đông trùng hạ thảo tươi.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Một số cách sử dụng đông trùng hạ thảo sấy khô đơn giản như sau:

Ăn trực tiếp

Sử dụng trực tiếp là cách dùng nhanh nhất và thuận tiện. Sản phẩm đông trùng hạ thảo khô trong quá trình sản xuất đã được vệ sinh và tiệt trùng kỹ càng nên khi sử dụng trực tiếp không cần lo ngại bất kỳ vấn đề gì. Đặc biệt, cách sử dụng này dược tính của sản phẩm không bị biến chất.

Cách dùng như sau: Lấy đông trùng khô ngâm qua nước nóng 60 – 70 độ C khoảng 3 phút là có thể ăn ngay được. Khi nhai sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm ngon rất dễ thưởng thức.

Pha trà đông trùng hạ thảo

Pha trà đông trùng hạ thảo khô cũng là cách sử dụng được nhiều người ưa chuộng nhất. Trà sau khi pha có màu vàng sánh đẹp mắt, dậy mùi, có thể sử dụng vào buổi sáng sớm, hoặc sau mỗi bữa ăn.Dong-trung-ha-thao

Cách pha đông trùng hạ thảo khô:

  • Lấy khoảng 5 con đông trùng khô cho vào ấm pha trà sau đó rót một ít nước nóng để tráng qua.
  • Cho nước vào ấm và thực hiện hãm trà trong khoảng 10 phút rồi dùng.
  • Sau khi dùng hết nước, bạn có thể hãm thêm 2 – 3 lần nữa cho đến khi hết chất.
  • Sử dụng trà đông trùng thường xuyên để giúp nâng cao sức khỏe cho cơ thể.

Dùng ngâm với các loại rượu

Ngâm rượu đông trùng là phương pháp có tác dụng rất tốt đối với các quý ông. Việc kết hợp đông trùng hạ thảo khô cùng các vị thuốc quý khi ngâm rượu giúp bổ thận tráng dương, cải thiện tình trạng sinh lý cho phái mạnh.

Ngoài ra, sử dụng rượu đông trùng thường xuyên còn có tác dụng bồi bổ và cải thiện sức khỏe rất tốt. Có rất nhiều cách ngâm rượu đông trùng khác nhau, trong đó có một số cách phổ biến như sau:

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu nếp cái hoa vàng

Cách thực hiện ngâm đông trùng với rượu nếp cái đơn giản như sau:

  • Cho khoảng 50g đông trùng sấy khô ngâm cùng với 1,5 lít rượu trắng trong bình thủy tinh nhỏ.
  • Đậy kín nắp bình và cất giữ khoảng 20 – 30 ngày là có thể sử dụng được.
  • Mỗi ngày nên uống 1 – 2 chén nhỏ, tương đương 15 – 20ml để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đông trùng ngâm cùng rượu và nhân sâm

Nhân sâm cũng là một trong số các loại dược liệu có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Khi kết hợp cùng đông trùng và rượu giúp bồi bổ và nâng cao sức khỏe cho người dùng. Đặc biệt, loại rượu ngâm này tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, liệt dương, suy giảm chức năng sinh lý,… Cách ngâm như sau:

  • Lấy 50g đông trùng khô và 50g nhân sâm cho vào bình thủy tinh.
  • Sau đó, thêm 2 lít rượu trắng ngâm cùng trong khoảng 20 – 30 ngày là có thể sử dụng được.
  • Sử dụng mỗi ngày để rượu phát huy tối đa công dụng.

Dong-trung-ha-thao

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu và nhung hươu

Đây là loại rượu ngâm có tác dụng ích tinh, dưỡng huyết vì vậy, tốt cho người bị suy nhược, thiếu máu, suy giảm chức năng tình dục,… Thực hiện ngâm như sau:

  • Chuẩn bị 20g nhung hươu và 90g đông trùng hạ thảo, rồi cho vào bình thủy tinh.
  • Sau đó, thêm khoảng 1,5 lít rượu trắng ngâm trong khoảng 10 ngày và sử dụng.
  • Mỗi ngày sử dụng khoảng 20 – 30ml để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo, kỷ tử

Đây là loại rượu có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý tốt nhất. Cách ngâm như sau:

  • Sử dụng 30g kỷ tử và 30g đông trùng hạ thảo khô sau đó đem ngâm trong 0,5 lít rượu trắng.
  • Đậy kín nắp bình rượu đông trùng kỷ tử và ngâm trong khoảng 10 ngày.
  • Mỗi ngày bạn nên sử dụng 2 – 3 chén nhỏ khoảng 15ml.

Nấu cháo

Nấu cháo cũng là một trong những cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô đơn giản nhất. Đây là món ăn tốt cho người mới ốm dậy, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị bệnh. Cách nấu như sau:

  • Nấu cháo như bình thường.
  • Cho đông trùng hạ thảo khô đã rửa qua nước ấm vào ninh thêm 30 phút.
  • Tắt bếp rồi nêm nếm gia vị vừa miệng và ăn ngay khi còn nóng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bằng cách nghiền nhỏ đông trùng hạ thảo. Sau khi nấu cháo chín như bình thường bạn rắc một thìa cà phê nhỏ bột mới nghiền lên cháo, trộn đều và ăn khi còn nóng.

Lưu ý:

  • Khi nấu đông trùng hạ thảo nên chú ý không nên nấu quá 2 giờ và nên nấu lửa nhỏ để được nhiều chất dinh dưỡng.
  • Nên nấu bằng nồi đất, nồi sứ hoặc nồi thủy tinh để tránh làm mất đi vị nguyên bản.

Nhược điểm của đông trùng hạ thảo khô

Quá trình sấy khô đã phải trải qua quá trình bị nhiệt phân. Do đó, quá trình này làm mất đi đáng kể hàm lượng dinh dưỡng có trong nó.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo tự nhiên xuất phát từ vùng đất Tây Tạng xa xôi. Về sau chúng dần được nghiên cứu và nuôi trồng ở nhiều nơi. Tại Việt Nam, khá nhiều người có nhu cầu dùng loại thảo dược này.

Tuy nhiên loại nhập khẩu từ nước ngoài mà đặc biệt là từ Tây Tạng sẽ rất đắt đỏ. Chính vì vậy mà đông trùng hạ thảo Việt Nam được nghiên cứu nuôi trồng tại một số nơi.

Dong-trung-ha-thao
Đông trùng hạ thảo Việt Nam cũng có công dụng không nhỏ

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo Việt Nam

Đông trùng hạ thảo Việt Nam muốn sản xuất cần phải tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt. Không chỉ vậy còn đòi hỏi thiết bị vô cùng hiện đại.

Thông thường để sản xuất đông trùng hạ thảo sẽ trải qua các khâu sau:

Bước 1: Nuôi sợi đông trùng hạ thảo

  • Tiến hành cấy trùng thảo vào các cơ thế để tạo ra tế bào gốc.
  • Duy trì điều kiện không gian phòng tối, độ ẩm cùng nhiệt độ phù hợp để trùng thảo phát triển.
  • Giữ trong khoảng từ 10 đến 12 ngày thì sợi nấm sẽ dài ra.

Bước 2: Tạo quả thể

  • Đưa sợi nấm đã phát triển dài sang không gian sáng. Điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cùng độ chiếu sáng để sợi nấm chuyển thành quả thể.
  • Giai đoạn này kéo dài khoảng nửa tháng thì sẽ xuất hiện các quả thể với sợi nấm nhỏ.

Bước 3: Nuôi quả thể thành cây

  • Giai đoạn nuôi quả thể này kéo dài khoảng 2 tháng. Lúc này người nuôi cấy cần chú ý điều chỉnh các yếu tố môi trường phụ hợp để quả thể phát triển thành cây.
  • Ngoài ra còn phải kiểm tra thường xuyên để loại bỏ những đối tượng bị bệnh, nấm hay không khỏe mạnh.

Bước 4: Thu hoạch

Sau khi DTHT phát triển đủ lớn cùng với đó là màu sắc ngọn nấm chuyển sang màu vàng sẫm hoặc nâu là có thể thu hoạch.

Như vậy có thể thấy, quy trình nuôi trồng cũng như sản xuất đông trùng hạ thảo rất phức tạp. Đặc biệt là cần phải chú ý điều chỉnh các yếu tố ngoại cảnh giống với điều kiện tự nhiên. Kỹ thuật này cần phải chính xác và thật tỉ mỉ.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không?

Khá nhiều người thắc mắc về việc đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không. Trên thực tế dù không thể hoàn hảo như loại ngoài tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Tùy theo quy trình sản xuất mà thành phần dinh dưỡng dồi dào hoặc ít. Các chất có trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam có thể kể đến như: Axit amin, các vitamin A, E, C, K, B1, B2, B12…, axit béo, enzym, nucleoside, các chất cần thiết như magie, canxi, kali, natri, sắt, đồng kẽm…

Trên đây là một vài thông tin về đông trùng hạ thảo nói chung và đông trùng hạ thảo Việt Nam nói riêng. Như vậy, dù không phải là loại đông trùng tự nhiên nhưng có thể thấy sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam được nuôi trồng cũng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn cần chú ý chọn mua đúng loại chất lượng để đảm bảo.

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận