logo-phongreview

Tín ngưỡng thờ thần linh là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Người ta thường thờ Ông Địa tại nhà để cầu mong bình an, thịnh vượng cho gia đình. Hãy cùng Phongreviews tìm hiểu điều đó nhé Ông Địa qua bài viết sau đây.

Ông Địa là ai?

Ông Địa Còn gọi là Thổ Công, Thổ Địa, vị thần cai quản các vùng đất được thờ phụng. Vì thế mà người ta có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hạ Ba”.

Trong mỗi gia đình đều có một vị thần đất canh giữ đất đai, nhà cửa. Tục thờ Thổ Công trong mỗi gia đình đã có từ xa xưa bởi người dân tin rằng có đất thì có thể sản xuất nông nghiệp, lúa gạo và sống cuộc sống yên bình.

ong-dia-la-ai-1

Nhưng trên hết, để giữ được đất đai, tổ ấm của gia đình cần phải có thần linh giúp cai trị và bảo vệ. Từ đó có tục thờ Thổ Thổ. Trong xã hội hiện đại ngày nay, tùy theo ảnh hưởng văn hóa, ông Địa có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức và miêu tả khác nhau.

Tuy nhiên, hình ảnh vị thần với cái bụng phệ, khuôn mặt hiền lành và nụ cười hiền hậu là hình ảnh được yêu thích nhất. Đôi khi Thổ Địa còn xuất hiện như một ông già râu tóc bạc trắng, đội mũ mỏ quạ và mặc áo dài. Ông Địa cũng là người rất được kính trọng trong Phật giáo và được nhiều Phật tử nhiệt thành tôn kính.

Phân biệt ông Địa và Thần Tài

Mặc dù ông Địa và thần tài đều có mặt trong gia đình hay trong tranh ảnh nhưng ông Thần Tài và ông Địa có nhiệm vụ khác nhau và có liên quan đến nhau. Trong dân gian có câu “Địa khí sinh ra bạch ngọc, Thổ sinh ra vàng”, có nghĩa là “Địa thường sinh ra ngọc tốt, vàng cũng từ đất sinh ra”, với hàm ý ông Thổ và thần tài. là hai vị thần có mối quan hệ gắn bó với nhau, quyết định số phận, hạnh phúc của gia đình.

ong-dia-la-ai-2

Ông Địa khác ông Thần Tài như thế nào? Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa ông Địa và ông Thần Tài. Ông Thần Tài là vị thần giúp phát triển tài lộc, mang lại tiền tài, thịnh vượng cho gia đình. Anh ta xuất hiện với bộ râu và mái tóc trắng, tay cầm một thỏi vàng với nụ cười hiền lành.

Hình ảnh ông lão bụng phệ cầm quạt là đặc điểm nổi bật nhất của Ông Địa. Anh giúp chủ nhà chăm sóc nhà cửa, đất đai.

Câu chuyện về tục thờ Ông Địa và Thần Tài

Văn hóa, phong tục Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề từ văn hóa Trung Hoa nên phong tục thờ ông Địa, ông Thần Tài cũng chịu ảnh hưởng một phần. Ở nước ta, tục thờ thần tài bắt đầu từ đầu thế kỷ XX.

Truyền thuyết kể rằng ngày xưa có một thương gia người Trung Quốc tên là Âu Minh đi ngang qua hồ Thanh Thảo và có dịp gặp được Thủy Thần. Thủy Thần đã ban ân và phù hộ cho một người tên Như Nguyên đi theo. Kể từ khi có Như Nguyễn, công việc kinh doanh của Âu Minh suôn sẻ. Rồi một ngày, vì cãi vã, Âu Minh đã đánh Như Nguyên. Cô sợ hãi đến mức bò vào đống rác và biến mất. Từ khi Như Nguyệt qua đời, Âu Minh thua lỗ, nghèo khó. Từ đó, người ta coi Như Nguyễn là thần may mắn và lập bàn thờ ở một góc nhà. Vì lý do này mà người ta tự nhủ không nên quét nhà trong dịp Tết vì sợ mất thần tài trong đống rác.

ong-dia-la-ai-3

Ngoài ra, nhiều người còn có quan niệm khác về truyền thuyết Ông Địa và Thần Tài. Trước đây có quan niệm cho rằng Thổ Thần là một dạng của Thổ Thần. Thần Đất giúp cai trị đất đai và ban phước lành cho con người và gia đình.

Ngày xưa, khi Việt Nam còn trinh nguyên, người Việt đã đi khai khẩn đất đai. Lúc đầu họ gặp nhiều khó khăn và từ đây nảy sinh ý tưởng thờ cúng thần linh với mong muốn được sống cuộc sống bình yên trên con đường kiếm sống. Thần Đất là vị thần bảo vệ hoa quả, mùa màng và đại diện cho nông nghiệp, đất đai.

Trong một truyền thuyết khác, vị thần tài nguyên là Bồ Đại La Hán hay còn gọi là Hòa thượng Nhân Yết Đà của Ấn Độ (một trong tám vị La Hán). Anh ta là người vác trên lưng một chiếc túi vải lớn, chuyên bắt rắn, sau đó nhổ nanh độc và thả rắn ra. Cha của Đại La Hán tái sinh ở nước Lương với tên mới là Phó Đại Sĩ, luôn vui vẻ, ăn mặc rách rưới, lôi thôi, xách một túi vải lớn và phân phát mọi thứ cho trẻ em. Túi đựng tượng Thần Tài rộng rãi, hai tay giơ lên ​​trời với nụ cười rạng rỡ, tượng trưng cho hạnh phúc, thành đạt.

Thần Tài mang ý nghĩa may mắn, giàu có nhưng không ai thờ một mình mà thờ cả hai vị thần. Khát vọng sống sung túc ở nơi thịnh vượng. Cuộc sống làm ăn của tôi tốt đẹp là nhờ ông Địa giữ được mảnh đất, cội nguồn của mình.

Qua những thông tin trên hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn Ông Địa Ai đang và sẽ giúp đỡ bạn trong các buổi thờ phượng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách đặt ông Địa Thần Tài vào đúng vị trí để mang lại may mắn và tài lộc cho bạn và gia đình!

By Hoài Lam

Sở thích: tìm hiểu về làm đẹp, du lịch, học ngoại ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *