Ăn gì để có một trái tim khỏe mạnh?

Cập nhật ngày 15/3

Bạn có muốn biết cách giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh? Đúng không? Hãy để EzBeauty.vn giúp bạn. Chúng tôi đã tìm hiểu và liệt kê ra 11 loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe tim mạch.

1. Bột yến mạch – Giúp động mạch thông suốt

Bắt đầu ngày mới với một bát yến mạch hấp chứa đầy axit béo omega-3, folate và kali. Đây là loại thực phẩm giàu chất xơ có thể giảm mức cholesterol LDL (LDL-c) – loại cholesterol xấu trong máu – và giúp giữ cho các động mạch thông thoáng. Chọn yến mạch thô hoặc ăn liền, có nhiều chất xơ và ăn kèm với 1 quả chuối để có thêm 4 gam chất xơ.

2. Cá hồi – Giảm nguy cơ đau tim

Cá hồi là loại thực phẩm “siêu giàu” axit béo omega-3, có tác dụng hạ huyết áp và giữ mức đông máu ổn định. Ăn cá hồi hai lần một tuần có thể giảm tới 1/3 nguy cơ tử vong do đau tim. Theo bác sĩ tim mạch Stephen T. Sinatra, tác giả cuốn sách “Hạ huyết áp trong vòng 8 tuần” cho biết: “Cá hồi chứa nhiều caroten astaxanthin, một chất chống oxy hóa mạnh.” Nhưng để đảm bảo tránh dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng, bạn nên chọn ăn cá hồi tự nhiên thay vì cá nuôi. Và nếu bạn không thích cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi cũng sẽ cung cấp chất dinh dưỡng tương tự cho tim.

3. Quả bơ – Bổ sung chất béo có lợi cho tim

Thêm một ít bơ vào bánh sandwich hoặc salad rau bina có thể bổ sung chất béo có lợi cho tim vào thực đơn của bạn. Chứa chất béo không bão hòa đơn, bơ giúp giảm mức LDL-c đồng thời tăng mức HDL-c (cholesterol tốt) trong cơ thể. Cũng theo BS. Sinatra cho biết: “Bơ là một loại trái cây tuyệt vời. Nó cho phép hấp thụ carotenoid, đặc biệt là beta-carotene và lycopene, là những chất dinh dưỡng cần thiết cho tim.”

4. Dầu Olive – Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Chứa đầy chất béo không bão hòa đơn, dầu ô liu làm giảm LDL-c xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Kết quả của cuộc nghiên cứu ở bảy quốc gia, xem xét tỷ lệ mắc bệnh tim mạch trên toàn cầu, cho thấy rằng trong khi người dân ở đảo Crete – một hòn đảo lớn ở Hy Lạp – có xu hướng có mức cholesterol cao, thì họ lại có tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn. Tỷ lệ tử vong do tim mạch tương đối thấp, do chế độ ăn của họ nhiều chất béo có lợi cho tim, có nhiều trong dầu ô liu. Sử dụng dầu nguyên chất – chưa được chiết xuất nhiều – thay cho bơ khi nấu ăn.

5. Các loại hạt

Quả óc chó chứa đầy axit béo omega-3, cùng với hạnh nhân và hạt mắc ca, bổ sung chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Thêm vào đó, các loại hạt bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống. Tiến sĩ Sinatra cho biết: “Giống như dầu ô liu, chúng là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời.”

6. Quả mọng – Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư

Quả việt quất, mâm xôi, dâu tây hay bất kỳ loại quả mọng nào khác đều chứa chất chống viêm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Tiến sĩ Sinatra cho biết quả mâm xôi và quả việt quất đặc biệt giàu các chất này. Tuy nhiên, tất cả các loại quả mọng khác cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

7. Các loại đậu

Chúng có nhiều chất xơ với các loại hạt như đậu lăng, đậu gà, đậu đen và đậu tây. Chúng chứa axit béo omega-3, canxi và chất xơ hòa tan.

8. Rau bina (rau chân vịt/rau chân vịt)

Rau bina có thể giúp giữ cho trái tim của bạn ở trạng thái tốt nhất vì nó chứa lutein, folate, kali và chất xơ. Theo một nghiên cứu của các bác sĩ trên 15.000 người không mắc bệnh tim trong hơn 12 năm, những người ăn ít nhất 2,5 khẩu phần rau mỗi ngày giảm tới 25% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người không ăn rau quả. Mỗi khẩu phần bổ sung giảm 17% nguy cơ này.

9. Hạt lanh – Tốt cho tim mạch

Được đóng gói với chất xơ và axit béo omega-3 và omega-6, chỉ cần một ít hạt lanh có thể hỗ trợ rất tốt cho trái tim của bạn. Một bát bột yến mạch hoặc ngũ cốc nguyên hạt với một chút hạt lanh cho bữa sáng tốt cho tim mạch!

10. Đậu nành – Thực phẩm tốt cho tim mạch

Đậu nành có ít cholesterol và ít chất béo bão hòa, làm cho nó trở thành một nguồn protein nạc tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Tìm kiếm các nguồn đậu nành tự nhiên như edamame, đậu nành lên men hoặc đậu phụ non hữu cơ. Sữa đậu nành là một bổ sung tuyệt vời cho bột yến mạch hoặc ngũ cốc nguyên hạt, nhưng hãy chú ý đến lượng muối trong đó, vì một số sản phẩm chế biến có thể chứa thêm natri, có thể làm tăng huyết áp.

Đó là 10 loại thực phẩm tốt cho tim mà bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Nhớ là thực phẩm không phải là chìa khóa duy nhất cho một trái tim khỏe mạnh. Bạn cũng cần kết hợp với việc vận động thể dục đều đặn và giảm căng thẳng để có một sức khỏe toàn diện.

Đừng quên ghé thăm EzBeauty.vn để biết thêm những thông tin hữu ích về làn da và sức khỏe!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!