Các loại kem dưỡng ẩm tốt nhất cho từng loại da — Blog chăm sóc da

Kem dưỡng ẩm là bước vô cùng quan trọng trong quy trình chăm sóc da, và tương ứng với mỗi loại da lại có các loại kem dưỡng ẩm riêng. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo những chỉ dẫn dưới đây về cách lựa chọn các loại dưỡng ẩm cho từng tình trạng da nhé!

Những điều cần quan tâm khi lựa chọn kem dưỡng ẩm

Mục tiêu của kem dưỡng ẩm đều giống nhau, đó là giữ cho da luôn mềm mại, mịn màng, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động tái tạo tế bào, đồng thời tạo lớp màng bảo vệ trên da. Chăm sóc da mà bỏ qua kem dưỡng ẩm là bạn đã vô tình làm “thất thoát” hiệu quả của các bước trước đó, vì vậy kem dưỡng ẩm vô cùng quan trọng. 

Tuy có công dụng giống nhau, nhưng mỗi loại da lại có những yêu cầu riêng về kết cấu và mức độ dưỡng ẩm. Da dầu sẽ cần những loại dưỡng ẩm mỏng nhẹ, nhưng ngược lại da khô thì cần loại kem dưỡng ẩm có kết cấu đặc hơn. 

Bạn cũng cần xác định đúng loại da của mình trước khi lựa chọn bất kỳ loại dưỡng ẩm nào. Da của bạn có bị bong tróc không, hay thuộc dạng đổ dầu nhiều? Ban có đang muốn cải thiện tình trạng lão hóa không hay chỉ đơn thuần muốn dưỡng ẩm cho da? Da bạn có dễ bị kích ứng không?… Biết rõ yêu cầu của làn da mình thì việc sử dụng dưỡng ẩm mới thực sự mang lại hiệu quả.

Cần chọn loại kem dưỡng ẩm thích hợp với loại da của mìnhCần chọn loại kem dưỡng ẩm thích hợp với loại da của mình

Kem dưỡng ẩm cho da thường

Đây là loại da lý tưởng để sử dụng bất cứ loại sản phẩm nào và cũng không cần một chế độ chăm sóc da quá cầu kỳ. Sử dụng kem dưỡng ẩm chỉ cần đảm bảo việc cân bằng độ ẩm trên da và bảo vệ da. Đối với da thường, bạn chỉ cần sử dụng loại kem dưỡng ẩm với công thức đơn giản.

Có nhiều người cho rằng da thường đã tự có chế độ cân bằng riêng của nó cho nên việc chăm sóc da là không cần thiết. Nhưng quan điểm này là sai lầm. Làn da không được dưỡng ẩm rất dễ bị kích ứng hoặc nhiễm trùng da. 

Loại kem dưỡng ẩm thích hợp với da khô

Da khô là loại da cần kem dưỡng ẩm nhất. Cùng với sản phẩm cấp ẩm, kem dưỡng ẩm giúp bổ sung lượng nước và dầu tự nhiên bị khuyết thiếu của da. Kem dưỡng ẩm cũng có thể giảm thiểu cảm giác căng da và ngứa da ngay lập tức. 

Xem thêm:  Nhận biết các loại mụn để có hướng điều trị hiệu quả

Những người có làn da khô nên sử dụng dưỡng ẩm dạng kem đặc hoặc dưỡng ẩm có chứa dầu vì hai dạng này giúp giữ ẩm tốt hơn là dưỡng ẩm dạng sữa hay gel. 

Da khô cần dưỡng ẩm thường xuyên để bảo vệ da tối ưuDa khô cần dưỡng ẩm thường xuyên để bảo vệ da tối ưu

Da nhờn dùng loại kem dưỡng ẩm gì?

Da nhờn thường gặp vấn đề với dầu thừa và bít tắc lỗ chân lông. Do vậy loại kem dưỡng ẩm cho da nhờn cần phải thẩm thấu nhanh, mỏng nhẹ, không chứa dầu và không gây tắc nghẽn lỗ chân lông. 

Dạng dưỡng ẩm phù hợp cho da dầu là gel dưỡng ẩm hoặc lotion. Bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm dưỡng ẩm có dán nhãn “không gây mụn”. Tuy rằng những quảng cáo này chưa thể chắc chắn về chất lượng mà sản phẩm mang lại cho da bạn, nhưng chúng cũng là những gọi ý rất tốt để bắt đầu với một loại sản phẩm dưỡng ẩm mới. 

Lựa chọn kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm

Những người có da nhạy cảm thường phản ứng với nhiều tác nhân, có thể là một hoạt chất đặc biệt, cũng có thể là từ các yếu tố từ môi trường bên ngoài. Người này có thể bị  kích ứng da với thành phần này, những người khác lại không bị, do vậy, để biết loại dưỡng ẩm nào phù hợp với tình trạng da nhạy cảm của mình, bạn nên thử nhiều loại sản phẩm khác nhau, hoặc tới gặp bác sĩ da liễu để nhận được lời khuyên xác đáng nhất. 

Kem dưỡng ẩm quá đặc có thể gây bí daKem dưỡng ẩm quá đặc có thể gây bí da

Kem dưỡng ẩm cho da hỗn hợp

Da hỗn hợp sở hữu hai vùng da có tính chất khác nhau, do đó lựa chọn một loại kem dưỡng ẩm phù hợp cho cả hai loại da cùng lúc là khá khó khăn. Bạn có thể lựa chọn sử dụng hai loại sản phẩm cho hai vùng da, hoặc lựa chọn sản phẩm có tính chất dịu nhẹ thích hợp cho làn da của bạn. 

Kem dưỡng ẩm cho da lão hóa

Khi đến một độ tuổi nhất định, tuyến dầu tự nhiên của da sẽ bị giảm hoạt động, da sẽ bị khô hơn và bạn phải bổ sung nguồn ẩm từ bên ngoài nếu không muốn da bị chảy xệ, chùng nhão hay xuất hiện lỗ chân lông to. Bổ sung độ ẩm cũng giúp duy trì sự phát triển của collagen và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây lão hóa từ môi trường bên ngoài. 

Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận