Màng sinh học xử lý nước thải có gì đặc biệt?
Màng sinh học xử lý nước thải có gì đặc biệt?

Xử lý nước thải đã trở thành một vấn đề quan trọng và ngày càng được quan tâm rộng rãi. Trong quá trình này, màng sinh học xử lý nước thải nổi lên như một phát minh hàng đầu, mang lại hiệu quả lớn cho quy trình xử lý nước thải.

Màng Sinh Học Xử Lý Nước Thải: Định Nghĩa

Màng sinh học được tạo nên chủ yếu từ các cụm vi sinh vật tự nhiên như vi khuẩn, nấm bám vào lớp bề mặt vật liệu. Các cụm vi sinh vật này phát triển thành từng lớp và thường sinh sôi mạnh ở những bề mặt ẩm ướt.

Trong xử lý nước thải, màng sinh học đóng một vai trò quan trọng để gia tăng hiệu suất của quá trình. Chúng sẽ là nơi các vi sinh vật gắn kết, làm tăng sinh khối hiệu quả. Khi áp dụng màng sinh học vào quy trình xử lý, hệ thống vi sinh vật tại đây sẽ thực hiện phân hủy sinh học các chất thải một cách mạnh mẽ.

Các Công Nghệ Màng Sinh Học Xử Lý Nước Thải Phổ Biến

Hiện nay, màng sinh học có mặt trong nhiều công nghệ xử lý nước thải và luôn mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số công nghệ màng sinh học xử lý nước thải phổ biến:

Màng Sinh Học Trong Công Nghệ MBR

Màng sinh học trong công nghệ MBR là sự kết hợp giữa màng tách và bùn hoạt tính. Qua hệ thống vi lọc với kích thước siêu nhỏ (dưới 0.2µm), nước thải đi qua màng MBR sẽ được làm sạch. Chỉ có nước sạch mới có thể đi qua được màng, còn lại bùn, chất rắn, vi sinh sẽ bị giữ lại trên bề mặt.

Màng sinh học MBR trong hệ thống xử lý nước thải
Hình ảnh: Màng sinh học MBR trong hệ thống xử lý nước thải

Màng sinh học MBR có hàm lượng sinh khối cao, đòi hỏi liên tục được cấp khí nên tiêu thụ khá nhiều năng lượng để xử lý nước thải. Dù vậy, loại màng này có khả năng lọc cao, thay thế bể lắng một cách hiệu quả và tiết kiệm diện tích.

Màng Sinh Học Trong Công Nghệ MBBR

Màng sinh học trong công nghệ MBBR thuộc loại màng sinh học giường di chuyển. Sử dụng nhựa nổi tự do để tạo không gian cho các vi sinh vật bám vào và phát triển. Màng sinh học trong công nghệ MBBR có khả năng loại bỏ chất hữu cơ rất cao và xử lý tốt nồng độ BOD trong nước.

Màng sinh học MBBR trong xử lý nước thải
Hình ảnh: Màng sinh học MBBR trong xử lý nước thải

Màng MBBR cần được giữ trong trạng thái lơ lửng và sục khí liên tục để thực hiện việc xử lý.

Màng Sinh Học Trong Công Nghệ FBR

Màng sinh học FBR là loại màng sinh học giường cố định. Được gắn vào trong một khối vật liệu cố định, màng sinh học này đòi hỏi cung cấp oxy cần thiết để phát triển các vi sinh vật. Về bản chất, màng sinh học FBR hoạt động tương tự MBBR, chỉ khác biệt ở tính cố định và dịch chuyển của vật liệu màng.

Màng sinh học FBR trong xử lý nước thải
Hình ảnh: Màng sinh học FBR trong xử lý nước thải

Màng FBR tiết kiệm năng lượng và không gian, mặc dù không có tính linh hoạt cao như MBR và MBBR.

Tại Sao Nên Ứng Dụng Màng Sinh Học Xử Lý Nước Thải?

Màng sinh học hỗ trợ quá trình phân hủy chất ô nhiễm hiệu quả hơn. Nhờ bộ lọc sinh học, màng luôn sẵn sàng xử lý hầu hết các loại chất thải. Các hệ thống sử dụng màng sinh học đạt đủ tiêu chuẩn về chất lượng nước thải sau xử lý.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học
Hình ảnh: Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Màng sinh học xử lý nước thải là một công nghệ an toàn và thân thiện với môi trường. Không sử dụng hóa chất phức tạp, loại hình xử lý này mang lại hiệu quả và ảnh hưởng nhỏ đến môi trường.

Ứng dụng màng sinh học trong xử lý nước thải giúp hệ thống trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn. Với nồng độ sinh khối lớn, hệ thống có khả năng phân hủy triệt để chất thải và chất độc hại.

Công nghệ màng sinh học giúp tiết kiệm diện tích cho các nhà máy xử lý nước thải. Hệ thống này yêu cầu không gian xử lý nhỏ gọn và rút ngắn quy trình xử lý.

Ứng dụng Màng Sinh Học Xử Lý Nước Thải Hiệu Quả Cùng EzBeauty.vn

Màng sinh học trong hệ thống xử lý nước thải là tín hiệu cho việc cung cấp nguồn sinh khối dồi dào để phân hủy chất ô nhiễm trong nước. Ngoài ra, màng sinh học còn giúp lọc vi sinh vật và duy trì lượng vi sinh vật ổn định cho quá trình xử lý.

Các hệ thống xử lý nước thải ứng dụng màng vi sinh để phân hủy chất dinh dưỡng hiệu quả. Vi sinh vật trên màng có khả năng phân hủy photpho, nito và các hợp chất cacbon. Nhờ ứng dụng màng sinh học, nước thải được xử lý và lọc sạch để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải.

Chế phẩm vi sinh MICROBE-LIFT dùng trong xử lý nước thải
Hình ảnh: Chế phẩm vi sinh MICROBE-LIFT dùng trong xử lý nước thải

Màng sinh học dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như độ pH, nhiệt độ, chất dinh dưỡng và cần được kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, để vận hành hệ thống ứng dụng công nghệ màng sinh học xử lý nước thải, bạn cần có đủ kiến thức và kỹ năng.

Hãy để EzBeauty.vn giúp bạn! Chúng tôi cung cấp chế phẩm vi sinh để cung cấp nguồn vi sinh vật cho hệ thống xử lý nước. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn để đảm bảo hiệu quả của quá trình xử lý nước thải. Liên hệ hotline 0909 538 514 để tìm hiểu về chế phẩm vi sinh của EzBeauty.vn và những lưu ý xoay quanh màng sinh học xử lý nước thải.

Tài liệu tham khảo:

  1. Hệ thống xử lý nước thải bằng màng lọc sinh học MBR – NIPTEX | Viện Nghiên cứu Sáng chế và Khai thác Công nghệ
  2. Ứng dụng công nghệ sinh học xử lý nước thải – Cục Quản lý tài nguyên nước (dwrm.gov.vn)
  3. SEHAR, Shama; NAZ, Iffat. Role of the biofilms in wastewater treatment. Microbial biofilms-importance and applications, 2016, 121-144.
  4. LAZAROVA, V.; MANEM, J. Biofilm characterization and activity analysis in water and wastewater treatment. Water research, 1995, 29.10: 2227-2245.
  5. WUERTZ, Stefan; BISHOP, Paul L.; WILDERER, Peter A. (ed.). Biofilms in wastewater treatment. IWA publishing, 2003.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Phó Giám Đốc – Đồng Thị Tú Anh

Chữ ký

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!