Tại sao càng điều trị mụn càng nặng? — Blog chăm sóc da

Điều trị mụn cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm cả thuốc uống, thuốc bôi và loại bỏ nhân mụn. Tuy nhiên, có những người càng điều trị mụn càng bị nặng mà không rõ vấn đề tại sao. Vấn đề có thể xuất phát từ chính những sản phẩm điều trị và cách điều trị. 

Điều kiện da của mỗi người là khác nhau cho nên những yếu tố làm bùng phát mụn của từng người có thể không giống nhau. Cùng một phương pháp điều trị, có thể mang lại hiệu quả cho người này nhưng không tác dụng với người kia. 

Những sản phẩm điều trị mụn có ưu và nhược điểm nhất định. Những thứ khiến da quá dầu hoặc quá khô, hàng rào bảo vệ da bị tổn hại, kích ứng da đều có thể là yếu tố làm khởi phát mụn. Đây cũng là điều mà rất nhiều người gặp phải khi điều trị mụn trứng cá. 

Bùng phát mụn do điều trị bằng isotretinoin 

isotretinoin là một sản phẩm kháng sinh đường uống hoặc bôi được chỉ định cho những trường hợp mụn nặng và khó đáp ứng với những phương pháp điều trị mụn khác. Tuy mang lại hiệu quả thiết thực nhưng sản phẩm này cũng kèm theo các tác dung phụ. 

Với liều lượng càng cao, tình trạng bùng phát mụn càng có nguy cơ xảy ra. Đây là một phản ứng bất thường và chỉ xảy ra với một số ít trường hợp. Mụn xuất hiện đôt ngột và rầm rộ không báo trước khiến quá trình điều trị mụn gặp rất nhiều khó khăn. 

Bùng phát mụn nặng đến từ nhiều nguyên nhânBùng phát mụn nặng đến từ nhiều nguyên nhân

Bùng phát mụn do sử dụng thuốc điều trị mụn

Một thành phần được sử dụng trong khá nhiều đơn thuốc điều trị mụn trứng cá là retinoids. Với khả năng làm bong sừng,thông thoáng lỗ chân lông, hạn chế bít tắc, thành phần này hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị và ngăn ngừa mụn hình thành. 

Tuy nhiên, khi sử dụng retinoids với liều lượng và tần suất không đúng, chúng có thể gây kích ứng da và làm bùng phát các đợt mụn viêm, mụn mủ. Sử dụng retinoids kết hợp với các sản phẩm khác cũng có thể gây ra các phản ứng xấu trên da.

Retinoids sử dụng trong thời kỳ đầu của quá trình điều trị mụn cũng có thể là một sự liều lĩnh. Trên một nền da nhiều tổn thương và viêm nặng, thành phần này có thể kích hoạt mụn bùng phát và tiến triển nặng hơn. Điều này có thể do vùng da tổn thương đáp ứng quá mức với tính kháng viêm trong sản phẩm, đặc biệt là khi sản phẩm được sử dụng trong thời gian quá dài.

Xem thêm:  Da tăng sắc tố và gì? Cách chăm sóc da tăng sắc tố

Một số loại thuốc điều trị mụn có thể là nguyên nhân khiến mụn mãi không khỏiMột số loại thuốc điều trị mụn có thể là nguyên nhân khiến mụn mãi không khỏi

Một số loại nấm ký sinh trên da cũng có thể làm tình trạng mụn viêm, mụn mủ trở nên nặng hơn. Một điều khá nghịch lý là chúng chỉ hoạt động mạnh hơn khi sử dụng các sản phẩm kháng sinh, thay thuốc điều trị mụn có chứa corticoid

Sử dụng phương pháp điều trị không thích hợp

Da mụn là một làn da nhạy cảm và có thể trở nên tệ hơn bởi bất kỳ yếu tố tác động nào. Chính vì vậy, trong thời gian này chúng ta cần tập trung hồi phục để da khỏe lại sau đó mới bắt tay vào xử lý mụn. 

Một số thao tác loại bỏ mụn nặng đô có thể khiến làn da bị tổn thương nhiều hơn, viêm nhiễm nhiều hơn. Nặn mụn bằng dụng cụ không đảm bảo vệ sinh, gây tổn thương sâu và rộng không thể khiến mụn thuyên giảm. Các thao tác chà xát da, tẩy tế bào chết có hạt đều khiến da bị yếu, mỏng hơn. 

Song song với công tác điều trị mụn cũng cần lưu ý đến quá trình chăm sóc, bảo vệ da. Chế độ chăm sóc da với sản phẩm chứa nhiều chất bào mòn, lối sống không lành mạnh, stress, chế độ ăn uống không cân bằng đều có thể làm bùng phát mụn. 

Mụn bùng phát trên toàn bộ da mặtMụn bùng phát trên toàn bộ da mặt

Cách xử lý khi da bị bùng phát mụn

Với các trường hợp mụn nhẹ, hầu hết chúng sẽ giảm dần sau quá trình điều trị mụn. Chúng ta không cần can thiệp hay thay đổi quá nhiều vào quá trình. Tuy nhiên, khi mụn bùng phát quá nặng, chúng ta buộc phải xem lại phương pháp và cách xử trí mụn. 

Đối với những trường hợp quá nặng, mụn trứng cá toàn thân, mụn trứng cá ác tính, chúng ta có thể xem xét ngưng sử dụng isotretinoin. Có nhiều trường hợp trên thực tế sau khi ngừng sử dụng isotretinoin thì mụn thuyên giảm và bung phát mụn nghiêm trọng nếu tăng liều sử dụng.  Thay vào đó, steroid sẽ là sản phẩm được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của mụn và viêm. 

Ngoài ra, để tránh bùng phát mụn, chúng ta nên sử dụng thuốc với liều thấp trước, sau đó tăng liều dần lên khi da đã quen thuộc. 

Liên hệ với bác sĩ da liễu nếu tình trạng mụn không cải thiệnLiên hệ với bác sĩ da liễu nếu tình trạng mụn không cải thiện

Việc bùng phát mụn trong quá trình điều trị do nhiều nguyên nhân, tùy từng biểu hiện mà sẽ có cách khắc phục phù hợp. Nếu bạn gặp trình trạng bùng phát mụn, hãy tái khám và trao đổi với bác sĩ để có phương án giải quyết cũng như điều trị mụn hợp lý nhất. 

Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận