Viêm da tiếp xúc do khẩu trang

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, đeo khẩu trang đã trở thành hình ảnh quá quen thuộc. Nhưng cũng từ đây mà nhiều vấn đề liên quan đến khẩu trang, chẳng hạn như viêm da tiếp xúc do khẩu trang cũng xuất hiện như một vấn đề tất yếu.

1. Biểu hiện của viêm da tiếp xúc do khẩu trang

Nếu bạn phải đeo khẩu trang trong thời gian dài và nhận thấy những biểu hiện bất thường và khó chịu trên da như:

  • Đỏ rát da, đặc biệt ở vùng tiếp xúc với khẩu trang
  • Xuất hiện ban đỏ mà không mất đi theo thời gian
  • Ngứa da
  • Da khô, bong tróc, nứt nẻ
  • Có sự xuất hiện của mụn nước, vỡ dịch và đóng vảy
  • Sưng nề, châm chích da

Rất có thể bạn đã gặp tình trạng viêm da tiếp xúc do khẩu trang. Vậy nguyên nhân cho tình trạng này là do đâu?

Viêm da quanh miệng do sử dụng khẩu trangViêm da quanh miệng do sử dụng khẩu trang

2. Nguyên nhân khiến tình trạng viêm da do khẩu trang xuất hiện

Viêm da tiếp xúc do khẩu trang có thể đến từ các thành phần hóa chất trong khẩu trang, kích thích cơ học hoặc ảnh hưởng trong quá trình sử dụng khẩu trang.

Viêm da do các chất gây dị ứng

Ở những người có làn da nhạy cảm, những tác nhân dị ứng trong sản phẩm, chất bảo quản, hương liệu đều có thể gây nên tình trạng dị ứng. Sử dụng khẩu trang trong một thời gian dài khiến da tiếp xúc trực tiếp với các thành phần này và hệ quả tất yếu là viêm da tiếp xúc.

Viêm da tiếp xúc do khẩu trang là tình trạng phổ biến hiện nayViêm da tiếp xúc do khẩu trang là tình trạng phổ biến hiện nay

Tổn thương hàng rào bảo vệ da

Hàng rào bảo vệ da giúp giữ ẩm và tạo lớp ngăn chặn các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Có thể coi nó như một áo giáp bảo vệ bên ngoài của cơ thể. Những thành phần như vi khuẩn, ô nhiễm, tác nhân cơ học đều có thể tổn hại đến làn da nếu không có lớp bảo vệ này.
Khi sử dụng khẩu trang, quá trình cọ xát diễn ra liên tục dễ dàng phá hủy đi lớp hàng rào bảo vệ da. Những tác nhân có hại thừa cơ xâm nhập vào da và gây nên tình trạng viêm da tiếp xúc.

Xem thêm:  Có nên nặn mụn trứng cá không?

Bã nhờn, bụi bẩn, giọt tiết từ cơ thể

Chắn hẳn ai cũng từng gặp tình trạng da bị bí bách, đổ mồi hôi trong khi đeo khẩu trang, nhất là khi phải đeo suốt cả ngày dài. Nói chuyện hay hắt hơi cũng bắn ra giọt tiết chứa nhiều vi khuẩn. Tình trạng này có thể làm khởi phát các tình trạng kích ứng hay viêm nhiễm da, chẳng hạn như mụn trứng cá.

Ở những người có cơ địa dị ứng, ngứa da ở những vị trí hay đọng mồ hôi như khủy tay, nếp quần áo…thì tình trạng này càng phổ biến hơn. Môi trường nóng ẩm cũng là một yếu tố khiến viêm da tiếp xúc với khẩu trang dễ hình thành hơn.

Khẩu trang tiềm ẩn nhiều nguy cơ kích ứng da nhiều hơn chúng ta nghĩKhẩu trang tiềm ẩn nhiều nguy cơ kích ứng da nhiều hơn chúng ta nghĩ

Viêm da do chất liệu chế tạo khẩu trang

Chất liệu của khẩu trang là yếu tố đầu tiên khiến mọi người nghĩ tới tình trạng dị ứng trên da mặt. Những hóa chất và thuốc nhuộm trong quá trình sản xuất sản phẩm có thể gây ra các vấn đề kích ứng, dị ứng da. Do vậy, nên hạn chế sử dụng những loại khẩu trang có màu sặc sỡ. Những thành phần như cao su, sáp, hóa chất phủ bề mặt cũng tiềm ẩn nguy cơ gây kích ứng da.

3. Cách khắc phục khi da bị viêm do khẩu trang

Viêm da tiếp xúc có thể ảnh hưởng tới sinh hoạt và tính thẩm mỹ của làn da. Tình trạng đau nhức, nứt nẻ khiến nhiều người gặp khó khăn trong cuộc sống và công việc. Do vậy, ngay khi có những dấu hiện đầu tiên trên da, bạn cần sử dụng các biện pháp thích hợp để làm giảm tình trạng kích ứng da.

Mụn trứng cá xuất hiện khi đeo khẩu trang quá nhiềuMụn trứng cá xuất hiện khi đeo khẩu trang quá nhiều

Bạn có thể thử chuyển sang sử dụng loại khẩu trang khác mềm mại và an toàn hơn, chẳng hạn khẩu trang vải. Nó sẽ hạn chế tình trạng cọ xát gây kích ứng, và ngăn ngừa được các hóa chất có hại trong quá trình sản xuất. Song song với đó, bạn cũng nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm làm dịu da để giảm tình trạng kích ứng trên da.

Nếu tình trạng viêm da tiếp xúc do khẩu trang không thuyên giảm, bạn nên tới gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra và được tư vấn phương hướng điều trị hiệu qủa nhất.

Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận