Viêm da tiếp xúc do khẩu trang

Trong thời đại đại dịch như hiện nay, việc đeo khẩu trang đã trở nên quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, viêm da tiếp xúc do khẩu trang là một vấn đề phổ biến mà nhiều người đang gặp phải. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này và cách khắc phục.

Biểu hiện của viêm da tiếp xúc do khẩu trang

Nếu bạn phải đeo khẩu trang trong thời gian dài và nhận thấy những biểu hiện bất thường trên da như đỏ rát, ngứa, da khô, nứt nẻ, mụn nước, sưng nề,… thì rất có thể bạn đang gặp tình trạng viêm da tiếp xúc do khẩu trang.

Viêm da quanh miệng do sử dụng khẩu trang

Nguyên nhân khiến tình trạng viêm da do khẩu trang xuất hiện

Viêm da tiếp xúc do khẩu trang có thể do các thành phần hóa chất trong khẩu trang, tác động cơ học hoặc ảnh hưởng trong quá trình sử dụng khẩu trang.

Viêm da do các chất gây dị ứng

Ở những người có làn da nhạy cảm, các tác nhân dị ứng trong khẩu trang như sản phẩm, chất bảo quản, hương liệu có thể gây viêm da tiếp xúc.

Viêm da tiếp xúc do khẩu trang là tình trạng phổ biến hiện nay

Tổn thương hàng rào bảo vệ da

Hàng rào bảo vệ da giúp giữ ẩm và ngăn chặn tác nhân gây hại từ môi trường. Khi sử dụng khẩu trang, quá trình cọ xát có thể phá hủy hàng rào bảo vệ da, tạo điều kiện cho vi khuẩn, ô nhiễm và tác nhân cơ học xâm nhập và gây viêm da tiếp xúc.

Bã nhờn, bụi bẩn, giọt tiết từ cơ thể

Đeo khẩu trang trong môi trường nóng ẩm dễ làm cho da bị bí bách và đổ mồi hôi. Giọt tiết chứa nhiều vi khuẩn có thể gây kích ứng và viêm da.

Khẩu trang tiềm ẩn nhiều nguy cơ kích ứng da nhiều hơn chúng ta nghĩ

Viêm da do chất liệu chế tạo khẩu trang

Chất liệu của khẩu trang có thể gây dị ứng trên da mặt. Những hóa chất, thuốc nhuộm trong quá trình sản xuất khẩu trang có thể gây kích ứng da. Do đó, hạn chế sử dụng khẩu trang có màu sặc sỡ và các loại khẩu trang chứa cao su, sáp, hóa chất phủ bề mặt.

Cách khắc phục khi da bị viêm do khẩu trang

Viêm da tiếp xúc làm ảnh hưởng tới cuộc sống và tính thẩm mỹ của làn da. Khi da bị viêm, bạn có thể thử chuyển sang sử dụng khẩu trang vải mềm mại và an toàn hơn để hạn chế tình trạng kích ứng. Đồng thời, sử dụng kem dưỡng ẩm để làm dịu da và giảm tình trạng viêm.

Mụn trứng cá xuất hiện khi đeo khẩu trang quá nhiều

Nếu viêm da tiếp xúc do khẩu trang không thuyên giảm, bạn nên tới gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị hiệu quả hơn.

Để biết thêm thông tin và tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc da, hãy truy cập EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!