5 sản phẩm chăm sóc da mùa đông cần tránh — Blog chăm sóc da

Mùa đông cũng là mùa làn da dễ gặp nhiều vấn đề hơn. Lúc này bạn sẽ cần điều chỉnh các sản phẩm chăm sóc da của mình. Và dưới đây là 5 sản phẩm mà bạn nên hạn chế dùng trong mùa đông để tránh các tác động xấu cho làn da của mình.

Mùa đông là mùa của rét buốt và khô hanh, làn da chúng ta có xu hướng trở nên khô hơn, các liên kết tế bào và hàng rào bảo vệ da bị tổn thương nghiêm trọng. Điều này không chỉ làm da dễ bị tấn công bởi các tác nhân có hại thông qua bề mặt nứt vỡ của da và còn khiến tình trạng tăng tiết dầu nhờn xuất hiện, khiến da càng dễ bị bít tắc, viêm nhiễm hơn.

Để cải thiện điều này, chúng ta có thể thay đổi các sản phẩm chăm sóc da đang sử dụng. Sự thay đổi lớn nhất có lẽ là các sản phẩm dưỡng ẩm và hạn chế sử dụng các sản phẩm lột tẩy da. Dưới đây là một số sản phẩm mà bạn nên tránh sử dụng trong mùa đông hoặc hạn chế tần suất sử dụng để giữ cho làn da ít bị tổn thương nhất có thể.

Làn da thiếu ẩm vào mùa đôngLàn da thiếu ẩm vào mùa đông

1.Các sản phẩm có chứa cồn

Rất nhiều sản phẩm chăm sóc da có chứa cồn, chẳng hạn như toner, xịt khoáng…Cồn có thể kháng viêm, kháng khuẩn nhưng lại khiến da nứt nẻ, khô bong tróc. Lượng dầu trên da sẽ bị cồn lấy đi toàn bộ và tạo điều kiện cho các yếu tố gây hại xâm nhập.
Do vậy, bạn có thể thay thế bằng các sản phẩm không chứa cồn nhưng vẫn có tác dụng chống vi khuẩn để không phá vỡ sự cân bằng pH trên da của mình.

2. Nhóm sản phẩm Retinoids

Nhóm sản phẩm Retinoids nổi tiếng với phản ứng bpong tróc da, kích ứng của mình. Nồng độ càng cao thì khả năng kích ứng da càng lớn. Mà điều này lại không hề có lợi cho da chút nào trong mùa đông.

Hãy cẩn trọng với những sản phẩm thuộc nhóm retinoidsHãy cẩn trọng với những sản phẩm thuộc nhóm retinoids trong mùa đông

Thay vì sử dụng các sản phẩm Retinoids có nồng độ cao như Tretinoin thì bạn nên thay thế bằng những loại có nồng độ thấp và an toàn hơn. Kem dưỡng ẩm cũng nên được bổ sung nhiều ơn để ngăn cho da không bị khô và làm giảm bớt tình trạng kích ứng da, mẩn đỏ da

Xem thêm:  5 điều cần biết trước khi sử dụng thuốc Retinoid

3.Tẩy tế bào chết vật lý

Các sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý thường có kết cấu chứa các hạt để chà xát da, như đường, muối, cà phê…Việc tẩy tế bào chết trong mùa đông có thể gây khó chịu cho da. Đặc biệt, các hạt có kích thước lớn đôi khi quá khắc nghiệt với làm da mỏng manh trong mùa đông. Chúng có thể tạo ra các vết xước nhỏ, nhiễm trùng, kích ứng da. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các thành phần tẩy tế bào chết hóa học như axit mandelic, axit lactic và axit azelaic.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm tẩy da chết vật lý trong mùa đôngHạn chế sử dụng các sản phẩm tẩy da chết vật lý trong mùa đông

4. Các thành phần gây bí da

Một số sản phẩm dưỡng ẩm có sử dụng thành phần làm mềm da Petrolatum hay dầu khoáng. Những sản phẩm này có thể giữ ẩm rất tốt cho da nhưng cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề khác trên da. Một điển hình trong số đó là làm bí da, tắc lỗ chân lông và gây nên mụn. Để ngăn chặn điều này, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm có công dụng dưỡng ẩm da, làm dịu da như ceramide.

5. Sản phẩm có chứa hương liệu

Làn da nứt nẻ trong mùa đông có thể dễ bị dị ứng và kích ứng hơn với thành phần hương liệu. Do vậy, các sản phẩm chăm sóc da mùa đông nên hạn chế thành phần này. Điều này đặc biệt cần lưu ý với những người có làn da khô và nhạy cảm.

Các sản phẩm chăm sóc da có chứa hương liệu có thể gây kích ứng, khô daCác sản phẩm chăm sóc da có chứa nhiều hương liệu có thể gây kích ứng, khô da

Thông thường các sản phẩm không có hương liệu sẽ được ghi rõ ràng luôn trên bao bì sản phẩm. Hoặc bạn cũng có thể xác định bằng cách đọc bảng thành phần trong sản phẩm. Hãy chú ý để hạn chế các tác nhân gây hại cho làn da của mình nhé!

Với những lưu ý về sản phẩm chăm sóc da trong mùa đông như trên, hy vọng bạn sẽ có một làn da khỏe hơn, đẹp hơn và đỡ tổn thương hơn trong mùa khô hanh. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết trong blog này để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về chăm sóc da nhé!

Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận