Ghi điện cơ trong lâm sàng thần kinh
Ghi điện cơ trong lâm sàng thần kinh

Ghi điện cơ là một phương pháp chẩn đoán điện được sử dụng trong lâm sàng thần kinh để kiểm tra hoạt động điện của các cơ và thần kinh. Phương pháp này bao gồm hai kỹ thuật chính là đo dẫn truyền thần kinh (nerve conduction studies) và điện cơ đồ (electromyography – EMG). Ngoài ra, còn có một số kỹ thuật khác như kích thích lặp lại liên tiếp, phản xạ nhắm mắt, tetany test…

Quy trình khám nghiệm

Để thực hiện ghi điện cơ, người bác sỹ cần có hiểu biết về giải phẫu, sinh lý và lâm sàng thần kinh, đặc biệt là của hệ thần kinh ngoại vi và hệ cơ xương. Trước khi tiến hành ghi điện cơ, người bác sỹ cần khám lâm sàng thần kinh để xác định mục đích của việc ghi điện cơ trên từng bệnh nhân cụ thể. Quá trình ghi điện cơ cũng có thể được bổ sung hoặc sửa đổi tùy thuộc vào những vấn đề cụ thể mà gặp phải. Điện cơ chỉ là một phần trong quá trình kiểm tra tổng thể lâm sàng và các xét nghiệm khác.

Phương pháp đo dẫn truyền thần kinh

Phương pháp đo dẫn truyền thần kinh bao gồm đo thời gian tiềm vận động ngoại vi và tốc độ dẫn truyền của dây thần kinh (NCV: nerve conduction velocity), cũng như thời gian tiềm của sóng F. Phương pháp này thường chỉ áp dụng trên một số dây thần kinh như dây thần kinh giữa, trụ và quay cho chi trên, dây chầy sau, dây hiển và mác nông hoặc mác sâu cho chi dưới. Tốc độ dẫn truyền vận động và cảm giác được tính bằng m/s. Sóng F và thời gian tiềm cũng được sử dụng để khảo sát tốc độ dẫn truyền của đoạn thần kinh ở cao.

Ứng dụng của phương pháp đo dẫn truyền thần kinh

Phương pháp đo dẫn truyền thần kinh được sử dụng để so sánh với giá trị bình thường của từng dây thần kinh. Nếu thời gian tiềm dài hơn và tốc độ dẫn truyền chậm hơn, điều này cho thấy dây thần kinh bị tổn thương. Phương pháp này cũng có thể dùng để xác định hiện tượng chẹn dẫn truyền tại một điểm nằm giữa hai điểm kích thích, hay hiện tượng phát tán theo thời gian. Thông qua phương pháp đo dẫn truyền thần kinh, ta có thể đánh giá tình trạng của từng dây thần kinh và phát hiện các vấn đề tổn thương.

Phương pháp điện cơ

Phương pháp điện cơ thường sử dụng kỹ thuật điện cực kim đồng tâm. Quá trình này bao gồm các bước kiểm tra như hoạt động điện do đâm kim (insertional activity), hoạt động điện tự phát (spontaneous activity), điện thế của đơn vị vận động (motor unit action potentials – MUP/MUAP) và hình ảnh kết tập (recruitment pattern).

Ứng dụng của phương pháp điện cơ

Phương pháp điện cơ giúp chẩn đoán và phân biệt các vấn đề về yếu bại cơ và teo cơ do bệnh cơ (myogenic) so với do căn nguyên thần kinh (neurogenic). Nó cũng có thể giúp phát hiện tổn thương thần kinh của cơ.

Trong quá trình ghi điện cơ, ta cố gắng thu nhận được các đơn vị vận động và ước lượng các chỉ số của chúng như biên độ, thời khoảng và số pha. Từ đó, ta có thể so sánh với tiêu chuẩn bình thường và đưa ra chẩn đoán phù hợp.

EzBeauty.vn là một trang web chuyên về làm đẹp. Trang web này cung cấp thông tin về các phương pháp chăm sóc da, tóc, nails và nhiều hơn nữa. Nếu bạn quan tâm đến làm đẹp và muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp chăm sóc, hãy truy cập vào EzBeauty.vn ngay hôm nay!

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!