Mụn trứng cá là gì? Cách điều trị mụn trứng cá hiệu quả —

Mụn trứng cá là tình trạng trạng da liễu dai dẳng và rất khó khắc phục trong thời gian ngắn, nếu như không hiểu rõ cơ chế hình thành và sử dụng đúng phương pháp. Vậy nguyên nhân nào gây nên mụn trứng cá và điều trị mụn trứng cá như thế nào để mang lại hiệu quả?

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Bề mặt da mỗi người được bao phủ bởi các lỗ chân lông. Dưới các lỗ này có các tuyến sản xuất dầu và nang lông. Thông thường, tuyến dầu sẽ tiết dầu ra các lỗ chân lông và đẩy dầu thừa lên về mặt da. Những tế bào da chết sẽ được đẩy ra ngoài cùng với dầu thừa. 

Tuy nhiên, khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi quá nhiều bã  nhờn, bụi bẩn và tế bào chết, dần dần lỗ chân lông sẽ nở rộng và hình thành nên mụn. Trong một số trường hợp vi khuẩn hoạt động mạnh, tạo nên phản ứng viêm trong da và hình thành các kiểu mụn viêm sưng đỏ, mụn nhọt, mụn nang vô cùng nghiêm trọng. 

Mụn trứng cá hình thành do nhiều nguyên nhânMụn trứng cá hình thành do nhiều nguyên nhân

Những người mới bước vào tuổi dậy thì, những người có tuyến dầu hoạt động mạnh, hoặc những người có chế độ làm sạch da không được kỹ lưỡng là những đối tượng dễ bị mụn trứng cá. Việc điều trị mụn trứng cá thường sẽ bao gồm loại bỏ nhân mụn, khôi phục tổn thương da sau mụn và ngăn ngừa viêm nhiễm. 

Các loại mụn thường gặp

Mụn đầu trắng: Xuất hiện khi lỗ chân lông bị bít tắc. Mụn có các đầu nhỏ sưng cứng nhô da khỏi da và có thể nặn ra dễ dàng. 

Mụn đầu đen: Tương tự như mụn đầu đen, nhưng đầu lỗ chân lông bị nở rộng và đầu mụn bị oxy hóa chuyển thành màu đen. 

Mụn viêm: Mụn có biểu hiện sưng đỏ do có sự tham gia của vi khuẩn trong quá trình hình thành, đôi khi kèm theo mủ trắng. 

Mụn ẩn mọc sâu dưới daMụn ẩn mọc sâu dưới da

Ngoài ra còn rất nhiều loại mụn là thể tăng nặng của những kiểu mụn trên chẳng hạn như mụn ẩn, mụn nhọt, mụn nang, mụn trứng cá mạch lươn. Để điều trị mụn trứng cá hiệu quả, bạn cần tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ da liễu, vì rất có thể bạn sẽ phải rạch nặn mụn hoặc chích nhọt. Những thao tác này không phức tạp nhưng cần thực hiện đúng chuẩn y khoa, vì viêm nhiễm sẽ khiến mụn càng nặng thêm. 

Xem thêm:  Tại sao môi bị khô? Cách chăm sóc môi khô hiệu quả là gì?  

Các bước điều trị mụn trứng cá

Lấy sạch nhân mụn

Tuy rằng có nhiều ý kiến cho rằng, không cần thiết phải lấy nặn mụn mà chỉ cần sử dụng các loại sản phẩm để làm bong cồi mụn dần dần. Nhưng đa phần đều đồng ý với phương pháp lấy sạch nhân mụn trước, sau đó mới hồi phục da. 

Bạn có thể sử dụng đầu kim, tăm bông hoặc tay để nặn mụn. Nhưng những phương pháp này không được khuyến khích bởi chúng không đảm bảo vô khuẩn, rất dễ khiến tình trạng mụn trở nên nặng nề hơn. 

Nếu sử dụng, các dụng cụ thực hiện trong quá trình lấy nhân mụn phải đảm bảo vệ sinh, vô trung vô khuẩn. Ngoài ra quá trình lấy nhân mụn cũng cần có kỹ thuật, phải đảm bảo lấy hết nhân mụn, nếu không mụn sẽ hình thành lại rất nhanh. 

Lấy sạch nhân mụn là một trong những bước trong điều trị mụn trứng cáLấy sạch nhân mụn là một trong những bước trong điều trị mụn trứng cá

Hồi phục da sau nặn mụn

Mục đích của quy trình này là tăng tốc độ hồi phục vết thương sau mụn, giảm thiểu khả năng hình thành vết thâm và sẹo. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm như kem bôi phục hồi tái tạo da, chiếu đèn ánh sáng sinh học để kháng viêm, sử dụng laser để hạn chế thâm đỏ. 

Làm sạch da, kiểm soát dầu

Bã nhờn là nguyên nhân chính gây nên mụn, do vậy bạn nhất định phải làm sạch da mỗi ngày. Tẩy trang, rửa mặt và tẩy da chết là những cách giúp làm sạch sâu bã nhờn và tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông, hạn chế hình thành mụn. 

Ứng dụng công nghệ ánh sáng trong điều trị mụn trứng cáỨng dụng công nghệ ánh sáng trong điều trị mụn trứng cá

Chăm sóc da sau điều trị mụn trứng cá

Một số vấn đề có thể gặp phải trong quá trình điều trị mụn, đó là không kiểm soát được lượng dầu thừa tiết ra, không chăm sóc da kỹ dẫn tới vi khuẩn có điều kiện phát triển, không có chế độ ăn uống hợp lý, thâm mụn …

Trong trường hợp này bạn cần sử dụng các loại thuốc uống kiểm soát dầu, thoa các loại sản phẩm có tác dụng kháng viêm, mờ thâm, hỗ trợ làm sáng da, tránh các loại thực phẩm có thể kích thích tuyến dầu hoạt động mạnh như tinh bột, đường, đồ cay nóng…

Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Lượt bình luận
Phản hồi trong bài viết
Xem tất cả bình luận