Cách nhận biết chuối tiêu có bị ngâm hóa chất hay không?

Cập nhật ngày 06/07

Nhiều bà nội trợ không biết phân biệt giữa chuối chín tự nhiên và chuối Trung Quốc ngâm hóa chất. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Theo nghiên cứu của Đại học Tokyo (Nhật Bản), chuối chứa chất TNF, có khả năng chống lại các tế bào bất thường như ung thư. Khi chuối chín, vỏ xuất hiện đốm đen hoặc mảng sẫm màu, khả năng tăng miễn dịch và sức mạnh của bạch cầu cũng tăng lên gấp 8 lần so với khi còn nguyên vỏ.

Ở Việt Nam, chuối được trồng và bán rộng rãi, giá rẻ so với các loại trái cây khác, nên hầu như gia đình nào cũng có điều kiện mua để ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, vì vấn đề lợi nhuận, người bán thường tẩm và ủ chín chuối bằng một số loại hóa chất như amoniac hay sunfurơ. Lưu huỳnh đioxit khi đi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh và ảnh hưởng đến chức năng gan, thận. Thông tin chuối chín đều, đẹp là do có sự can thiệp của hóa chất khiến những người yêu thích loại trái cây này hoang mang, lo sợ.

Làm sao để nhận biết chuối tiêu ngâm hóa chất?
Làm sao để nhận biết chuối tiêu ngâm hóa chất?

Khi chuối chín được ép bằng hóa chất, thân chín vàng nhưng cuống vẫn còn xanh và mặt trên vẫn còn dính nhựa. Khi bóc vỏ để ăn, thịt chuối vẫn còn nguyên như ăn cơm sống. Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ gốc và không có hiện tượng này. Mẹo đơn giản nhất để biết chuối có bị ngâm hóa chất là chọn một quả chuối chín được ép bằng hóa chất, thân chín và đẹp nhưng cuống vẫn còn xanh.

Cách chọn chuối an toàn:

Các bà nội trợ có thể chọn mua chuối ngon, an toàn cho gia đình theo những lưu ý sau:

  • Tránh chuối bị dập, nhũn.
  • Có thể mua chuối xanh. Chọn nải chuối có màu xanh đậm, bóng cong đều, nếu có những chỗ ngả sang màu vàng nhạt thì càng tốt. Vỏ chuối càng nhạt thì chuối càng non, khi mua về sẽ khó chín, ăn không ngon. Chuối già có thể để nơi khô ráo, thoáng mát để chuối chín.

Cách chọn chuối an toàn
Cách chọn chuối an toàn

Nếu bạn muốn mua chuối ăn ngay:

  • Chọn nải chuối có quả xanh, vàng. Chuối ngâm thuốc sẽ chín đều, đây là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn chuối an toàn cho gia đình.
  • Chọn chuối có chấm đen (dân gian gọi là trứng cuốc), vỏ chuối nhăn nheo, da vàng có chấm hồng, đôi khi có vạch đen trên vỏ.
  • Quả chín tự nhiên sẽ làm chín cả cuống và thân chuối. Nếu quả chuối có màu vàng đẹp mắt nhưng thân và ngọn vẫn còn xanh, thì chắc chắn người bán đã dùng thuốc để bắt quả chín.
  • Lớp vỏ bên ngoài có nếp nhăn. Không chọn những quả có vỏ màu vàng, không tì vết. Vì thông thường khi thu hoạch chuối, bà con thường thu hoạch trước khi quả chín.

Cách chọn chuối an toàn

Loại chuối này thường được người bán thúc bằng nhiều cách để chuối nhanh chín. Chưa kể tính độc, khi ăn những loại chuối này không ngon, thường có vị đắng.

Vui lòng đánh giá bài viết tại EzBeauty.vn.

By Hà Phương

Với kinh nghiệm trên 7 năm trong lĩnh vực làm đẹp mình tạo nên EzBeauty là website chia sẻ kiến thức và thông tin cho mọi người!